Mỗi con người chúng ta sinh ra, đều có một cội nguồn, cội nguồn sẽ đi theo ta mãi cho đến suốt cuộc đời này đó chính là quê hương nơi chôn rau cắt rốn của mỗi con người. Trên hệ thống pháp lý của nhà nước thì đây là địa chỉ sinh sống liên tiếp không quy định về thời gian. Vậy để tìm hiểu kĩ hơn về Địa chỉ Thường trú cũng như sự khác biệt của loại hình đăng ký này với các giấy tờ đăng ký tùy thân khác thì hãy tham khảo bài viết ngay Phonhadat.vn bên dưới đây nhé!

Địa chỉ thường trú là gì

Như đã nói ở trên dù bạn sinh ra ở bất cứ đâu, là công dân của bất cứ quốc gia nào cũng đều có giấy tờ tùy thân ghi nơi ở để chắc chắn công tác quản lý cư dân của nhà nước. Nước ta “địa chỉ thường trú” là 1 trong những 04 điều kiện (Họ tên – Năm sinh – Quê quán – Địa chỉ thường trú) chứng minh người có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng minh bạch hợp pháp theo quy định của nhà nước. Hoặc trong bất kì loại giấy tờ hành chính nào cũng đề nghị mục đăng kí thường trú (nơi ở) của đối tượng sở hữu giấy tờ.

Địa chỉ thường trú là gì?

Là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không tưởng thời hạn tại một chỗ ở nhất định và cũng đã đăng ký thường trú. Đối với điều kiện pháp lý này công dân có quyền cư trú vô thời hạn kể từ khi áp dụng đăng ký với cơ quan chính quyền trực thuộc địa phương sinh sống.

Địa chỉ thường trú là thông tin liên hệ quan trọng để những người, cơ quan có yêu cầu như nhà tuyển dụng, cơ quan quản lý sở tại, có thể liên hệ với bạn khi có việc cần. Hơn nữa còn có tác dụng trong công tác quản lý cư dân trên địa bàn quận huyện mỗi địa phương.Vì vậy, bạn cần nêu chi tiết, đầy đủ thông tin để tránh việc gây khó khăn trong cách thức liên hệ khi có việc cần.

Địa chỉ thường trú là gì

Hiện nay, các hệ thống quản lý giấy tờ pháp lý của cư dân được nhà nước cập nhật trên phần mềm công nghệ tân tiến nhằm cải thiện công tác quản lý truyền thống sang các công tác quản lý tìm kiếm tân tiến hơn. Những điều kiện tiên quyết với công dân nhưng vẫn phải chắc chắn đầy đủ các đề nghị thông tin cá nhân khi tham dự sinh sống trên địa bàn.

Tại sao phải đăng ký địa chỉ thường trú?

 • Thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân với nhà nước
 • Được cấp sổ hộ khẩu hoặc nhập tên vào sổ hộ khẩu của gia đình
 • Đảm bảo công tác quản lý dân cư được toàn diện, minh bạch
 • Hỗ trợ công tác tìm kiếm mau lẹ và chuẩn xác khi cần thiết
 • Chứng minh nguồn gốc xuất xứ cho công dân sinh sống trên địa bàn
 • Hưởng chế độ chính sách phù hợp từ đơn vị cơ quan nhà nước khi có chỉ tiêu
 • Được nhà nước công nhận quyền sống trên lãnh thổ quốc gia dân tộc.
 • Được chế độ nhà nước bảo lãnh khi sinh sống trên địa bàn.

Làm sao để xác định địa chỉ thường trú

Đối với các cá nhân từ nhỏ đã sinh sống cố định tại một địa điểm thì địa chỉ thường trú chính là nơi họ tham dự sinh sống. Địa chỉ này được pháp luật công nhận, hợp pháp và thời gian cư trú ổn định lâu dài. Cư dân có thể sinh sống ở địa phương ấy đến hết cuộc đời.

Còn đối với các người liên tiếp phải di chuyển, sinh sống trong nhiều địa phương khác nhau thì địa chỉ thường trú là nơi bạn cư trú ổn định hay có thể hiểu là nơi sinh ra của bạn, nơi đã đăng ký cư trú với cơ quan có thẩm quyền. Mỗi người chỉ được đăng ký một địa chỉ thường trú.

Xem thêm: 

Cơ quan nào có thể đăng ký thường trú

Hiện nay nhà nước ta quy định những cơ sở được phép đăng ký địa chỉ thường trú cho công dân:

 • Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương
 • Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương và thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
 • Công an xã, thị trấn có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh.

Sự khác biệt giữa thường trú và tạm trú

Thường trú

Là nơi công dân tham dự sinh sống cố định, liên tiếp lâu dài, không bị giới hạn thời gian sinh sống

Đăng kí ở cơ quan công an quận, huyện, thị xã đới với thành phố nơi sinh sống hay những cơ quan công an quận, huyện, thị xã nơi được cấp sổ hộ khẩu của gia đình.

Điều kiện để đăng ký: Người dân có chỗ ở ổn định và hợp pháp ở tỉnh nào sẽ được đăng kí tạm trú ở tỉnh địa phương đó. Hoặc những người được chủ hộ đồng ý cho nhập khẩu vào sổ hộ khẩu gia đình mình.

Những trường hợp được điều động chuyển đến cơ quan, tổ chức để làm việc theo đề nghị của cơ quan nhà nước và những trường hợp trước đó đăng kí thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay quay trở về thành phố sinh sống trong nơi ở hợp pháp của mình.

Tất cả các trường hợp không áp dụng đăng kí thường trú trên địa bàn sinh sống sẽ ảnh hưởng xem là người không tưởng nguồn gốc rõ ràng, sẽ trở nên đối tượng cần phải quan sát theo dõi của chính quyền địa phương hoặc bị trục xuất khỏi quốc gia dân tộc.

Địa chỉ thường trú là gì

Tạm trú

Tạm trú là chỉ địa điểm mà công dân cần đăng ký khi chuyển đến sinh sống trong địa phương đó.

Tất cả mọi công dân khi chuyển đến sống ở bất kì một địa phương nào cũng cần phải đăng ký tạm trú với cơ quan công an sở tại.

Để đăng kí tạm trú, người đăng kí cần đủ điều kiện đăng kí như sau: Những người đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bần một quận huyện nhưng không thuộc diện đăng kí thường trú tại địa phương trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ ngày đến sinh sống.

Người dân có trách nhiệm và nghĩa vụ đến các cơ quan công an xã, thị trấn đăng kí tạm trú. Những người cố tình không khai báo tạm trú được xem là trái pháp luật, vi phạm điều luật cư trú của nhà nước. Những đối tượng này khi cơ quan nhà nước kiểm tra phát hiện sẽ ảnh hưởng lập biên bản xử phạt theo quy định của nhà nước.

Qua đó, ta nhận ra sức ảnh hưởng của việc đăng ký thường trú với mỗi cư dân. Đó lợi ích và trách nhiệm bắt buộc mỗi cư dân đều phải tuân thủ. Khi chắc chắn thực hiện đúng quy định của nhà nước đồng với việc bạn sẽ được hưởng những chính sách khuyến mãi của nhà nước dành cho công dân của nhà nước ấy.

0913.756.339