Khoảng lùi xây dựng là gì? Quy định về khoảng lùi trong xây dựng?

Khoảng Lùi Xây Dựng là gì ? Trong việc thi công và xây dựng các công trình nhà phố, biệt thự thì không còn xa lạ mấy. Nhưng đối với các bạn không làm việc trong xây dựng thì sẽ chưa hiểu về quy định này. Để nắm bắt được những yêu cầu cơ bản cũng như cách tính khoảng lùi, chúng ta có thể xem xét bài viết Phonhadat.vn dưới đây.

Khoảng

Khoảng lùi xây dựng là gì?

Trong tiếng Anh: Khoảng lùi xây dựng có tên SETBACK. Được hiểu là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

+ Chỉ giới xây dựng: Là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên đất, hay còn được hiểu là vùng đất được phép xây dựng nhà của và các công trình. Chỉ giới xây dựng rất có khả năng trùng với đường chỉ giới đỏ trong trường hợp được chính quyền phê duyệt.

+ Chỉ giới đường đỏ : là ranh giới được xác định trên map quy hoạch và thực tế địa bàn. Từ đó phận định ranh giới giữa phần đất được phép xây dựng công trình nhà ở, … và phần đất được dành cho làn đường giào thông, công công cộng, hạ tầng cơ sở hoặc dịch vụ xã hội. Xét trong phạm vi đô thị đường chỉ giới đỏ chính là phần gianh giới chia cắt lòng dường, phần bó vỉa hè và vỉa hè.

Trong xây dựng: khoảng lùi được hiểu là phần đất được phép tiến hành thi công xây dựng. Người thi công công trường không được phép vượt qua khoảng lùi. Để đảm bảo không lấn chiếm sang các công trình cộng cộng, giao thông hay hạ tầng cơ sở ngoài phạm vi sử dụng đất.

Khoảng

Xem thêm: 

Quy định về khoảng lùi trong xây dựng?

Trên thực tế ở nhiều khu đô thị có nhiều các công trình xây dựng của người dân hoặc đơn vị cơ quan không chấp hành nghiêm chỉnh về luật sử dụng đất đai. Đặc biệt là khoảng lùi giữa phần đất được phép sử dụng với phần đất xây dựng công trình công cộng chung như giao thông… Những mái hiên nhà vươn ra sát vỉa hè, hay những bức tường hiên ngang chắn giữa lối đi… đều là những trường hợp không thực hiện nghiêm chính quy định khoảng lùi.

Do đó, Luật xây dựng đã có những giải pháp đưa ra trong luật xây dựng 2014.Quy định này áp dựng đối với những trường hợp đã được cấp giấy phép xây dựng nhà ở như sau:

Tất cả những công trình thi công và xây dựng trong KĐT hay dự án xây dựng. Phải được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất và đảm bảo thực hiện đúng quy định và quy chế quản lí đã quy hoạch. Người dân không được phép tự ý thay vì đổi đường chỉ giới giữa phần đất của mình với phần đất dành cho công trình công cộng.

Công trình xây dựng phải thích hợp với mục đích sử dụng đất mà cơ quan quan có thẩm quyền cấp phép. Tức là, đất vốn để xây dựng nhà ở không thể xây dựng thành khu công nghiệp hay kinh doanh và lấn chiếm vùng đất công cộng.

Công trình xây dựng phải đảm bảo tiện nghi cho tự nhiên và cư dân lân cận. Ví dụ như không ảnh hưởng đến hệ thống cây xanh của khu phố, không lấn chiếm vỉa hè chung làm tư lợi cá nhân, không thải ra những hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân

Việc thực hiện nghiêm chỉnh những quy định trên góp phần đảm bảo tiện nghi cho chính ngôi nhà của bạn và khu dân cư sống lân cận. Trường hợp bạn cố tình lấn chiếm lòng lề đường để xây dựng ban công hay thềm hè của cá nhân sẽ ảnh hưởng cơ quan có thẩm quyền đến gở bỏ và phạt hành chính theo quy định của nhà nước. Hoặc bạn chặt phá cây xanh công cộng cũng sẽ có những mức phạt tương ứng với hành động đó.

Hiện nay bộ luật xây đựng đã đưa ra những yêu cầu trong cách tính khoảng lùi có các công trình thi công xây dựng. Tuy nhiên cách tính khoảng lùi sẽ tùy theo khu vực sinh sống ở nông thôn hay thành thị.

Khoảng

Cách tính khoảng lùi xây dựng

Cách tính khoảng lùi của những công trình xây dựng tùy theo việc tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều cao công trình và chiều cộng lộ giới những vẫn đảm bảo theo quy định sau:

  • Đối với công trình cao từ 28m trở lên phải lùi vào 6m.
  • Đối với công trình cao 25m sẽ phải lùi vào 4m tính từ vỉa hè đến công trình xây dựng.
  • Đối với công trình cao 22m phải lùi vào 3m, điểm này tính từ vỉa hè
  • Đối với công trình cao từ 19m đổ xuống hoặc 19m sẽ không còn cần lùi, trường hợp này được phép xây dựng trồng lên lộ giới hoặc sát với vỉa hè.

Điều kiện cấp phép xây dựng

Để được cấp giấy phép xây dựng người dân hoặc các CĐT phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

  • Phần đất tiến hành xây dựng phải thích hợp với mục đích sử dụng đất được phê duyệt trong giấy chứng nhận sử dụng đất. Trường hợp xin cấp đất xây nhà những lại xây dựng công trình sản xuất sẽ ảnh hưởng ngừng thi công công trình và tước giấy phép thi công.
  • Đảm bảo an toàn cho công trình, công trình lân cận . Bảo vệ các công trình công cộng đã có sẵn như môi trường, giao thông, công trình thủy lợi, khi di sản văn hóa, di tích lịch sử… Đảm bảo khoảng cách an toàn chống cháy nổ, độc hại đến các công trình xung quanh và khu dân cư lân cận. Đặc biệt các cơ quan an ninh, quốc phòng của khu vực.
  • Đảm bảo an toàn về khả năng chịu lực, an toàn trong sử dụng, thẩm mĩ chung của toàn khu vực.

Khoảng lùi xây dựng nhà ở nông thôn

  • Nhà ở thuộc trung tâm xã là 1,5m
  • Nhà ở kết hợp sản xuất nông nghiệp: 2m
  • Nhà ở trong điểm dân cư nông thông: 2m

Quy định đối với khoản lùi này tùy theo vị trí từng ngôi nhà, và địa phương. Không áp dựng cho tất cả các công trình xây dựng, nên nhiều địa phương sẽ sở hữu sự dịch chuyển khác nhau giữa các khoảng lùi.

Khoảng

Khoảng lùi xây dựng công trình khác

Hiện nay những quy chuẩn chung đã nêu ở trên cũng là thước đo đối với những công trình nhà cao tầng, nhà cấp bốn hay công trình khác. Bởi vậy nếu như bạn có ý định xây dựng công trình trong tương cần tìm hiểu kĩ hơn quy định về luật xây dựng ở khu dân cư hoặc vị trí địa lí của vùng. Từ đó, xác định đúng các vị trí cho phép, mục đích sử dụng, đảm bảo tuân thủ đứng yêu cầu của bộ luật xây dựng.

Đặc biệt đối với những công trình xây dựng với mục đích kinh doanh hay dịch vụ sản xuất hoặc công trình hỗn hợp có diện tích to hơn hoặc bằng 3000m2. Khi đã tính được chiều cao của công trình và trừ đi khoảng lùi quy định. Thì đơn vị thi công công trình sẽ được phép xây dựng với mật độ là 100%.

Có thể nói, để thi công và xây dựng một công trình cần tùy theo rất nhiều các yếu tố khác nhau. Trong đó, người tiến hành xây dựng cần đặc trưng lưu ý đến khoảng lùi xây dựng. Đây chính là điều kiện tiên quyết đảm bảo công trình được tiến hành suôn sẻ và hiệu quả nhất. Hi vọng bài biết trên đây Phonhadat.vn giúp bạn xác định rõ ràng các gianh giới trong công việc xây dựng và từ đó rất có khả năng tiến hành theo đúng quy định vào các công trình xây dựng trong thực tiễn của mình.