Đã không ít trường hợp “dở khóc dở cười” khi lên Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện/ tỉnh xin cấp giấy phép xây dựng thì mới ngả người ra khu đất ở nhà mình nằm trong dự án “treo” mà không hề hay biết. Vì thế, họ không được phép cấp giấy phép xây dựng chính thức mà chỉ được cấp giấy phép tạm thời và cả trường hợp có giấy phép xây dựng nhưng không xảy ra đền bù là vì sao?

Những vấn đề này đã làm cho rất nhiều người đang có dự kiến xây dựng nhà trở nên hoang mang, lưỡng lự và chưa tồn tại làm thế nào giải quyết. Trong bài viết này Phonhadat.vn xin được đề cập đến vấn đề mà bạn đọc đang quan tâm.

Giấy phép xây dựng tạm

Giấy phép xây dựng tạm là gì?

Giấy phép tạm thời được hiểu là giấy phép do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp có thời hạn nhất định để xây dựng công trình, nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau thực hiện theo kế hoạch của ban Quy hoạch xây dựng.

Theo quy định tại khoản 1 điều 89 Luật xây dựng năm 2014 CĐT xây dựng là đối tượng được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Và giấy phép xây dựng tạm thời có hiệu lực kể từ thời điểm ngày cấp phép và không quá 12 tháng Sau thời điểm được cấp phép. Khi hết hạn mà CĐT chưa xây dựng muốn gia hạn giấy phép xây dựng thì cần viết đơn yêu cầu gia hạn giấy phép lên cơ quan có thẩm quyền. Chủ đầu tư cũng lưu ý một điều là mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 12 tháng.

Giấy phép xây dựng tạm

Xem thêm: 

Ngoài ra, để được cấp giấy phép tạm thời rất cần được đảm bảo các điều kiện sau:

 • Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt.
 • Tiến hành xây dựng khi đất đó thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan thẩm quyền phê duyệt nhưng chưa tồn tại quyết định thu hồi.
 • Chủ đầu tư cam kết chấp hành đúng thời hạn ghi trong giấy phép tạm thời. Khi khu vực thuộc quy hoạch dự án đi vào hoạt động thì CĐT phải tự phá dỡ nếu như không thực hiện đúng sẽ ảnh hưởng cưỡng chế.

Vì vậy, căn cứ vào quy hoạch xây dựng tại địa bàn của bạn để xác định bạn thuộc diện nào có được cấp hay không giấy phép tạm thời nhé!

Thủ tục xin cấp phép xây dựng tạm thời

Nhiều người khi nhắc đến những giấy tờ liên quan đến pháp luật còn lúng túng vì nhiều nguyên do như chưa khi nào đụng đến giấy tờ, chưa gặp vấn đề này bao giờ. Chính vì thế, bạn cần bình tĩnh đọc hết những bước sau các bạn sẽ gỡ được những nút thắt khó trong xử lý các thủ tục giấy tờ nhé!

Theo Luật Xây dựng năm 2014, hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng tạm thời đối với những CĐT như sau:

Cơ quan rất có khả năng hướng dẫn làm thủ tục giấy tờ liên quan là Ủy ban nhân dân cấp huyện. Bởi Ủy ban nhân dân huyện cấp giấy phép xây dựng đối với những công tình, nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã,..”

Giấy phép xây dựng tạm

Hồ sơ yêu cầu cấp giấy phép xây dựng tạm thời gồm có:

 • Xin mẫu đơn yêu cầu cấp giấy phép xây dựng tại cơ quan
 • Phô tô công chứng một số loại giấy tờ liên quan đến việc chứng minh QSDĐ theo quy định của pháp luật về đất đai
 • Nộp kèm bản vẽ thiết kế công trình chuẩn bị thi công
 • Nộp bản cam kết bảo đảm an toàn cho công trình liền kề.

Theo Điều 102 Luật xây dựng 2014, quy trình tiến hành cấp giấy phép xây dựng cần đảm bảo:

 • Chủ đầu tư chuẩn bị 2 bộ hồ sơ: Đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
 • Tránh trường hợp sai sót không đáng có và mất thời gian thì Sau thời điểm nhận được giấy yêu cầu của chủ đầu tư, các cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tạm thời có trách nhiệm đáp ứng và hướng dẫn để CĐT thực hiện và hoàn thành hồ sơ cho đúng.
 • Thời hạn 7 ngày làm việc giữa hai bên cơ quan thẩm quyền có liên quan đến cấp giấy phép và CĐT cùng nhau phối hợp, kiểm tra sử chữa, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.
 • Dựa vào quy mô, tính chất, loại công trình,… các cơ quan đối chiếu với những điều kiện theo quy định để gửi văn bản lấy quan điểm của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.
 • Trong thời gian 30 ngày kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép cho chủ đầu tư. Trường hợp hết thời gian xem xét mà các cơ quan vẫn chưa làm việc xong, CĐT cần đến để xem xét hồ sơ của mình đã đảm bảo chưa. Lý do vì nguyên do gì mà không được cấp phép? Bởi thời gian chậm chỉ trong 10 ngày kể từ khi hết hạn cấp phép.

Giấy phép xây dựng tạm có được đền bù?

Giấy phép xây dựng tạm

Giấy phép xây dựng tạm

Những hộ gia đình có đất, nhà ở thuộc dự án “treo” vẫn “mò kim đáy bể” với đền bù. Trước khi tiến hành kí vào tờ giấy phép xây dựng tạm là CĐT phải hiểu và hưởng ứng cam kết khi Nhà nước hay cơ quan thẩm quyền có quyết định thu hồi đất để xây dựng dự án, công trình đã lên từ trước thì buộc chủ đầu phải tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép có thời hạn mà không xảy ra bất cứ sự đền bù nào kể cả kinh phí phá dỡ. Do đó, nhà ở xây dựng tạm sẽ không được phép thực hiện việc đền bù hay hướng dẫn gì từ phía Nhà nước hay cơ quan có thẩm quyền.

 

0913.756.339