Hợp thức hóa đất dư thừa so với sổ đỏ như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về đất dư thừa so với sổ đỏ làm sao để hợp thức hóa? Các bạn sẽ cần nắm được căn cứ hợp thức hóa. Dựa vào theo luật đất đai thì để có thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giả sử đất dư thừa ra so với số liệu trên sổ đỏ, thì người sử dụng nhưng vẫn được dùng đất dư thừa mà không cần nộp tiền. Hãy cùng Phố Nhà Đất tìm hiểu về hợp thức hóa đất dư thừa

Căn cứ hợp thức hóa đất dư thừa

Tuy nhiên thì các mảnh đất này cần đạt được 1 số điều kiện, chuẩn xác gồm:

  • Đất có sự sai lệch về diện tích của số liệu trên giấy tờ tờ, sổ đỏ so với việc đo đạc thực tế.
  • Đất đã được cấp chứng nhận nhưng ranh giới của đất không có sự thay vì đổi khi cấp quyền sử dụng đất.
  • Mảnh đất không có bất cứ sự tranh chấp nào đối với các khối bất động sản kế cạnh khác.

Vậy nên, giả sử khi đo đạc, đất bị thừa ra so với sổ đỏ thì có 2 trường hợp xảy ra:

  • Trường hợp 1: ranh giới đất không bị thay vì đổi, lúc bấy giờ sẽ được cấp giấy chứng nhận với số liệu mới dựa theo đo đạc, người sử dụng không cần nộp tiền.
  • Trường hợp 2: ranh giới đất có dự thay vì đổi, lúc bấy giờ thì giấy chứng nhận sẽ được cấp dựa theo việc tham khảo có vi phạm pháp luật hay không.

Thủ tục hợp thức hóa đất dư thừa

Vậy thì đất dư thừa so với sổ đỏ: làm sao để hợp thức hóa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thủ tục thực hiện hợp thức hóa đất dư thừa.

Thực hiện đo diện tích đất

Các bạn sẽ cần đi tới phòng tài nguyên và môi trường hoặc là văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất. Nộp hồ sơ cho cơ quan họ sẽ áp dụng tham khảo để đo đạc lại đất bởi cơ quan này có trách nhiệm cập nhật hồ sơ liên quan tới đất đai. Sau khi đã ký được hợp đồng lập hồ sơ địa chính và đo vẽ thì các cán bộ sẽ được phân công để thực hiện đo đạc thực tại cho mảnh đất của bạn.

Sau khi đã hoàn tất việc đo đạc, bạn sẽ thanh lý hợp đồng và nhận lại hồ sơ đăng ký. Hồ sơ ban đầu chuẩn bị phải cần có giấy xin đo đạc lại đất và giấy xin cấp đổi chứng nhận quyền sử dụng đất. Hơn nữa thì bản sao hoặc gốc của giấy chứng nhận sử dụng đất trước đó cũng cần phải được có trong hồ sơ.

Hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận

Đất dư thừa so với sổ đỏ: làm sao để hợp thức hóa là một thắc mắc của rất nhiều người chính vì chưa phải ai cũng biết hồ sơ cần phải chuẩn bị những gì. Vậy thì ngay bên dưới đây sẽ là đầy đủ các giấy tờ mà bạn cần phải có để làm được hồ sơ hoàn chỉnh.

  • Đơn xin đề nghị cấp lại hoặc đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Bàn gốc của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có trước đó.
  • Bản sao của hợp đồng thế chấp tài sản, quyền sử dụng đất.
  • Giấy tờ chứng nhận đo đạc bản đồ địa hình thực tại mới nhất.

Xem thêm thông tin:

Chi phí hợp thức hóa đất dư thừa

Sau khi đã biết được đất dư thừa so với sổ đỏ: làm sao để hợp thức hóa và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thì chúng ta cũng cần phải đóng một số tiền trong công việc thực hiện. Số tiền này sẽ khác nhau dựa theo bảng giá đất từng địa phương, cũng như là thuế và mục đích sử dụng.

Tiền sử dụng đất

Đây là khoảng chi phí được nộp giả sử diện tích đất thừa ra hoặc thêm vào vượt quá hạn mức giao đất. Số tiền này tùy theo bảng giá đất của ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo luật đất đai. Nếu như thuộc hạn mức giao đất thì tiền nộp thêm lại được tính theo giá đất chuẩn xác của ủy ban nhân dân cấp tỉnh đưa ra. Hai trường hợp này sẽ có được mức định giá khác nhau.

Lệ phí trước bạ

Dựa theo nghị định đã ban hành thì để đăng ký quyền sử dụng đất với diện tích đất thêm vào cũng cần phải có phí trước bạ. Số tiền phí trước bạn này được tính căn cứ dựa theo bảng giá đất của ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành. Đây là quy định tại khoản 1 điều 2, điều 3 và khoản 1 điều 6 của nghị định 140/2016/NĐ-CP.

Thuế đất phi nông nghiệp

Bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm thuế giả sử đã đóng thuế đất phi nông nghiệp cho phần đất được thêm vào. Trong trường hợp chỉ nộp thuế cho đất thuộc giấy chứng nhận mà không có đất thêm vào thì bạn sẽ ảnh hưởng truy thuế. Quá trình tuy thuế sẽ diễn ra cho đến lúc nào bạn vẫn còn đấy sử dụng phần đất dư thừa ra hoặc được thêm vào.

Với toàn bộ những thông tin trên bài viết, mong rằng các bạn đã nắm được đất dư thừa so với sổ đỏ: làm sao để hợp thức hóa, cũng như là áp dụng xin giấy sử dụng đất một biện pháp thuận lợi. Chúc bạn thành công.