Ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư khi vận hành dòng vốn của họ họ không chỉ phát triển lĩnh vực chính của công ty mà còn nghĩ cách tăng thu từ khá nhiều nguồn khác. Vì vậy, có nơi đầu tư vào vàng, chứng khoán, bất động sản…có nơi lại tìm đến các Cty quản lý quỹ, tài chính để ủy thác đầu tư sinh lợi nhuận. Khi nghe đến đây nhiều người không hiểu “ủy thác đầu tư là gì” còn lạ lẫm. Vậy theo bạn ủy thác đầu tư là như thế nào? Hình thức lợi nhuận ra sao? Cùng đọc những chia sẻ của Phonhadat.vn về những thông tin trên!

Quỹ tín ủy thác đầu tư là gì? Lợi ích và rủi ro của ủy thác đầu tư.

Quỹ ủy thác đầu tư là gì?

Trước hết bạn hãy chú ý hiểu thuật ngữ Ủy thác là như thế nào? Ủy thác chính là người ủy thác muốn làm một việc gì đấy nhưng không trực tiếp làm hoặc không hề mong muốn làm mà đem giao việc đó cho cá nhân, tổ chức hay một pháp nhân nào đó tin cậy để nhân danh người ủy thác thực hiện.

Ủy thác đầu tư là hoạt động giao dịch làm ăn giữa bên giao vốn đầu tư với bên nhận vốn đầu tư, chính xác là các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi có một tài sản “khủng” muốn sinh lợi thì ủy thác lại một số vốn cho ngân hàng, các công ty quản lý quỹ, các công ty tài chính, các quỹ đầu tư để áp dụng hoạt động. Như vậy Quỹ ủy thác đấu tư (tiếng anh: Unit Investment Trusts) là một loại quỹ được xây dựng dùng để nhận tiền đầu tư và chuyển đầu tư vào các dự án có khả năng sinh lời cao nhầm chắc chắn ích lợi hợp pháp của nhà đầu tư và dự án nhận đầu tư.

Phân loại quỹ ủy thác đầu tư

Có rất đông hình thức, quỹ đầu tư khác nhau. Nhưng có hai loại chứng chính của quỹ đầu tư ủy thác đây chính là ủy thác cổ phiếu và ủy thác trái phiếu. Cụ thể là:

Ủy thác cổ phiếu

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Hay nói cách dễ làm dễ hiểu là nhà đầu tư có tiền mua số phiếu của một công ty nào đó và phát triển thành cổ đông của công ty đồng thời chính là chủ sở hữu của công ty phát hành và quyền chọn lọc đặc biệt trong các công việc tái đầu tư số tiền này

Thông thường các công ty ủy thác đầu tư thường nhằm mục đích làm giá trị tăng lên của vốn đầu tư cũng có khá nhiều nhà đầu tư dùng biện pháp này để thu hồi vốn ban đầu. Trong thời gian nhất định chỉ đầu tư sẽ phát ra một lớn đơn vị vốn nhất định, số vốn này thường phát ra khi hạn chào bán đóng cửa. Do vậy khi tham dự ủy thác cổ phần các nhà đầu tư đã xác định rõ: Khi doanh nghiệp làm ăn phát đạt thì cổ đông được hưởng lợi nhuận nhiều hơn so với các loại chứng khoán khác có lãi suất cố định.

Ngược lại, khi làm ăn gặp khó hoặc thua lỗ, cổ tức có khả năng rất thấp hoặc không có cổ tức. Và đặc biệt cổ phiếu này chỉ có chiều góp vào chẳng thể hiện thời hạn hoàn vốn.

Quỹ tín ủy thác đầu tư là gì? Lợi ích và rủi ro của ủy thác đầu tư.

Xem thêm: 

Ủy thác trái phiếu

Ủy thác trái phiếu phù hợp cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp không ưa sự mạo hiểm mà đang tìm kiếm các thu nhập hiện tại và sự ổn định của đồng tiền. Bởi các công ty ủy thác trái phiếu chuẩn mực mỗi đơn vị cổ phiếu phát ra phải chắc chắn bán hết trước khi đóng phiên hoặc hết hạn giao dịch. Sau đó công ty sẽ tiếp diễn trả tiền cho số cổ phiếu tiếp theo. Vòng tuần hoàn này sẽ kết thúc khi cổ phiếu được thanh khoản đầy đủ.

Lợi ích của ủy thác đầu tư

  • Hình thức và danh mục đầu tư của các công ty quỹ, công ty tài chính ngân hàng rất đa dạng nên cắt giảm mức tối đa rủi ro.
  • Khi bạn chọn nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp kinh nghiệm và danh tiếng thì doanh nghiệp của bạn khẳng định sẽ được 3 lợi nhuận: an toàn – ổn định và tăng trưởng.
  • Dòng vốn của doanh nghiệp được sử dụng hiệu quả.
  • Khả năng sinh lợi nhuận cao hơn gửi ngân hàng vào ngân hàng

Rủi ro ủy thác đầu tư

Đầu tư lớn nếu thuận lợi như diều gặp gió thì điều đó chẳng cần quan ngại gì nữa, bạn chỉ cần “ngồi mát xơi bát vàng” thôi đúng không? Nhưng nếu cứ trượt ngã thì cũng cực đau đấy đúng theo câu “được ăn cả ngã về không”. Điểm qua một số rủi ro trong đầu tư quỹ ủy thác mà bạn có thể gặp phải:

Việc trao vốn cho các công ty chỉ có vốn điều lệ vài tỷ đồng, năng lực tổ chức kinh doanh yếu kém, thiếu cơ chế kiểm soát có thể nói là đem đến rất đông rủi ro cho nhà đầu tư, và có nguy cơ mất khả năng thanh toán, thậm chí là mất vốn.

Hay trong các bước làm ăn thua lỗ, chứng khoán cổ phiếu rớt giá chẳng hạn nếu công ty được ủy thác đầu tư thất bại không có khả năng chi trả cho người ủy thác thì coi là số tiền đổ sông.
Khi thị trường đảo chiều, tài khoản bị bay hơi, bạn có biết vì đâu? Vì nhiều dịch vụ ủy thác đầu tư phát triển theo hướng tự phát. Ngoài ra, một số nhân viên môi giới sử dụng số tiền vào thời gian năm trước khiến cho nhiều nhà đầu tư bị mất tiền, mất cổ phiếu.

Quỹ tín ủy thác đầu tư là gì? Lợi ích và rủi ro của ủy thác đầu tư.

Kinh nghiệm ủy thác đầu tư thành công

Trước khi áp dụng ủy thác đầu tư hãy nghiên cứu và chọn cho mình một công ty uy tín, có khả năng đánh giá thị trường tốt, có kiến thức chuyên sâu, có kinh nghiệm dày dặn trên “chiến trường _ thương trường”.

Sau khi cân nhắc “chọn mặt gửi vàng” xong, bạn hãy đến làm hợp đồng tuân hành chuẩn mực của pháp luật nhằm bảo vệ ích lợi tốt nhất cho bản thân.

Ngoài ra, cần theo dõi sát sao vốn của họ ủy thác cho đầu tư để tránh thất thoát. Nếu muốn làm được điều đó bạn cần được có kiến thức và kinh nghiệm về thị trường chứng khoán.

0913.756.339