Khi nào dự án đất nền đủ điều kiện mở bán? là vấn đề được nhiều người quan tâm, không chỉ người mua đất nền để xây nhà ở mà cả các chủ đầu tư muốn mua đất để chia lô bán nền cũng muốn biết pháp luật quy định thế nào về điều kiện chính thức mở bán đất nền dự án hay điều kiện chia lô bán nền. Nếu bạn cũng có nhu cầu đến vấn đề này, mời tham khảo nội dung bài viết Phố Nhà Đất dưới đây.

Khi nào dự án đất nền đủ điều kiện mở bán

Quyền sở hữu nhà ở đối với người gốc Việt Nam

Theo quy định của Luật Nhà Ở năm 2014, tại điều 7 quy định xác thực về những đối tượng được sở hữu nhà ở Việt Nam. Những đối tượng này bao gồm cả người Việt sống tại nước và người gốc Việt nhưng định cư tại nước ngoài.

Ngoài ra, theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP vào trong ngày 20/10/2015 tại Khoản 3, Điều 5 đã quy định chi tiết một vài điều Luật Nhà Ở. Khi đó, người gốc Việt nhưng định cư tại nước ngoài sẽ sở hữu 2 lựa chọn để sở hữu nhà ở. Hai chọn lựa này như sau:

 • Người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài.
 • Cá nhân là công dân nước ngoài.

Khi 2 đối tượng trên tiến hành mua nhà sẽ cần nộp một số loại giấy tờ theo quy định. Những loại giấy tờ này được quy định trong Nghị định 99/2015/NĐ-CP tại Khoản 2, Điều 5. Quyền sở hữu nhà ở đối với người gốc Việt Nam sẽ được quy định theo Luật Nhà Ở tại Điều 10.

Theo Luật Đất Đai năm 2013, tại khoản 1 Điều 186 đã quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở và đất đai. Tuy nhiên, các những người này phải thuộc các đối tượng đã được quy định trong pháp luật.

Theo Luật Nhà Ở tại Điểm b, Khoản 2, Điều 119 đã quy định về điều kiện của những bên tham gia những giao dịch nhà ở. Nếu cá nhân là người nước ngoài hoặc người Việt định cư nước ngoài thì phải có đủ hành vi dân sự. Những người này phải tuân theo quy định pháp luật khi giao dịch nhà ở tại Việt Nam. Bên Cạnh đó, những đối tượng này sẽ không còn ép buộc phải đăng ký tạm trú hoặc thường trú tại địa điểm cần giao dịch bất động sản.

Qua các điều luật trên, quyền sở hữu nhà ở đối với người gốc Việt Nam gần giống với người dân trong nước. Những đối tượng này vẫn rất có khả năng mua BĐS trong nước. Tuy nhiên, họ sẽ phải tuân thủ một vài quy định riêng theo pháp luật Việt Nam. Những người gốc Việt Nam sẽ được sở hữu nhà ở theo một số hình thức sau:

 • Mua hoặc thuê mua nhà thương mại của những doanh nghiệp/hợp tác xã có kinh doanh bất động sản.
 • Mua/nhận tặng/đổi/thừa kế nhà ở của những nhân hoặc hộ gia đình.
 • Nhận chuyển nhượng QSDĐ trong dự án xây dựng nhà ở thương mại. Trong điều kiện dự án này được phép bán nền để tổ chức xây dựng theo pháp luật.

Theo Luật Nhà Ở năm 2014 tại Điều 10 và Điều 11 có quy định về quyền sở hữu nhà ở đối với người gốc Việt Nam. Những đối tượng này có quyền và nghĩa vụ giống với những cá nhân/tổ chức trong nước. Do đó, những người gốc nước ngoài không phải bận tâm lắng mình có được mua nhà tại Việt Nam hay không.

Vậy quyền sở hữu nhà ở đối với người nước ngoài gốc Việt Nam trong thời hạn bao lâu? Câu trả lời là pháp luật nhà nước Việt Nam không quy định thời gian sử dụng đất đai đối với những người gốc Việt Nam đang định cư ở nước ngoài.

Khi nào dự án đất nền đủ điều kiện mở bán

Xem thêm thông tin:

Điều kiện đưa nhà, công trình xây dựng vào kinh doanh

Điều kiện đưa nhà, công trình xây dựng vào kinh doanh sẽ phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Cụ thể quy định pháp luật về vấn đề này như sau:

 • Nhà hoặc công trình đã được xây dựng sẵn của cá nhân/tổ chức.
 • Nhà hoặc công trình đã sẽ được xây dựng trong tương lai của những cá nhân/tổ chức.
 • Nhà hoặc công trình xây dựng thuộc tài sản của công. Các tài sản này đã được những cơ quan có thẩm quyền cho phép sử dụng vào mục đích kinh doanh.
 • Các loại đất đai được phép cho thuê, chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo Luật Kinh Doanh BĐS 2014 tại Khoản 1 Điều 9 cũng đã quy định về vấn đề này. Các công trình xây dựng hoặc nhà đưa vào kinh doanh phải đủ điều kiện như sau:

 • Đã đăng ký quyền sở hữu nhà đất và công trình gắn liền với đất. Nếu là nhà hoặc công trình có sẵn trong một dự án đầu tư kinh doanh BĐS sẽ cần giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Phần BĐS khi đưa vào kinh doanh không được phép có xảy ra tranh chấp.
 • Phần BĐS không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Trên đây là một vài tin tức hữu ích về Quyền sở hữu nhà ở đối với người gốc Việt Nam. Bên Cạnh đó, bài viết đã giúp các bạn đọc xem xét thêm về những điều kiện đưa nhà, công trình xây dựng vào kinh doanh. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đọc rất có khả năng được hướng dẫn những vấn đề mà mình đang thắc mắc.

0913.756.339