Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Cách tính hệ số điều chỉnh giá đất.

Nếu bạn là người hay Để ý đến thị trường địa ốc thì bảng giá đất khu vực bạn đang sinh sống ắt hẳn bạn nắm rõ mồn một và nắm trong tâm địa bàn tay rồi đúng không? Mặc dù là vậy, nhưng bạn đôi khi nhưng vẫn chưa hiểu cách mà cơ quan xác định được bảng giá đất cũng như tính được giá đất cho mỗi khu vực là khác nhau. Vậy vì nguồn gốc gì lại khác nhau? Vâng, bài viết ngay bên dưới đây Phonhadat.vn là đáp án cho “mười vạn câu hỏi vì sao” của bạn đây. Xin mời bạn ghé đọc nhé!

Hệ số điều chỉnh giá đất

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì?

Hệ số điều chỉnh giá đất hay còn được gọi là hệ số K giá đất dùng để tính giá đất theo khung nhà nước do UBND các tỉnh quy định và có thay vì đổi mỗi năm mà không cố định. Sự thay vì đổi hệ số phù hợp với điều kiện phát triển tài chính ở địa phương. Hệ số này Sau thời điểm được tính toán, Để ý đến thì Sở Trung tâm tài chính trình UBND cấp tỉnh sẽ đưa ra giá đất phù hợp với từng khu vực, vị trí.

Hệ số điều chỉnh giá đất được áp dụng cho một số trường hợp sau:

Trường hợp được bồi thường về đất: Áp dụng với các thửa đất thuộc dự án hoặc ở khu vực thu hồi do không chắc chắn đề nghị về thông tin để áp dụng các cách thức định giá khác.

Làm cơ sở, căn cứ để xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất và là căn cứ để tính tiền thuê đất khi Nhà nước cho thuê mà cần xác định hằng năm.

Đối với hộ gia đình, cá nhân: Tính tiền sử dụng đất khi nhà nước công nhận quyền sở hữu đất; tính tiền thuê đất đối với đất nông nghiệp vượt hạn mức giao đất, vượt hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp

Trường hợp muốn xác định giá đất chuẩn xác theo cách thức hệ số điều chỉnh thì dùng hệ số điều chỉnh giá đất để tính.

Các tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập, tự chủ tài chính, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài …được nhà nước trả tiền cho thuê đất hàng năm và được xác định giá đất chuẩn xác để tính tiền thuê đất tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển sang thuê đất theo hình thức trả tiền thuê 1 lần.

Các trường hợp trên, được UBND cấp tỉnh quy định hệ số điều chỉnh giá đất theo quy định và mở bán hằng năm trừ những trường hợp xác định giá bồi thường thì sẽ do UBND cấp tỉnh quyết định cho từng dự án tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Lúc bấy giờ giá đất được quy định là giá đất cụ thể.

Lưu ý nho nhỏ khi điều chỉnh hệ số K tính giá đất cần chắc chắn giá đất sát với thị trường để việc đánh giá đất trở nên dễ dàng hơn và không bị cao quá cũng như thấp quá so với mặt bằng chung.

Hệ số điều chỉnh giá đất

Xem thêm: 

Cách tính hệ số điều chỉnh giá đất

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) được xác định bằng tỉ lệ giữa giá đất chuyển nhượng thực tại với giá đất do UBND cấp tỉnh quy định và mở bán hằng năm.

Công thức: Hệ số K = Giá đất chuyển nhượng thực tế/ Giá đất do UBND cấp tỉnh quy định.

Trong đó

Giá đất chuyển nhượng thực tại mang tính chất phổ biến trên thị trường trong điều kiện lẽ thường tại thời điểm xác định giá đất.

Hệ số điều chỉnh giá đất được xây dựng thuộc trách nhiệm của:

  • Sở Tài chính chủ trì phối hợp cùng Sở Tài nguyên môi trường và các sở, ngành có liên quan xây dựng, trình UBND cấp tỉnh quy định hệ số điều chỉnh giá đất.
  • Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp cùng Sở Tài chính và các sở ngành có liên quan xây dựng, trình UBND cấp tỉnh quyết định hệ số điều chỉnh giá đất.
  • Bộ Tài Nguyên và Môi trường chủ trì , phối hợp cùng Bộ Tài chính hỗ trợ việc xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất.

Để tính giá đất theo hệ số K, các bạn cần phải biết những bước căn bản sau:

Bước 1: Khảo sát thông tin: Khảo sát, thu thập thông tin dựa vào trên dưới 3 mảnh đất mới đây trong khoảng thời gian không quá 2 năm. Kết hợp thu thập, ghi chép điều tra những thông tin liên quan đến điều kiện kinh tế – xã hội ở địa phương. Vì thông tin này là căn cứ để xác định giá đất của địa phương đó.

Bước 2: Xác định giá đất phổ biến ở các vị trí đất khác nhau: Qua kênh khảo sát để đưa ra thống kê giá đất của từng khu vực.

Bước 3: Sau khi tính được hệ số K thì UBND cấp tỉnh xác định giá đất .Căn cứ vào giá đất phổ biến của thị trường, giá đất cũng như điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương để đưa ra hệ số K phù hợp.

Bước 4: Bắt tay vào tính giá đất của mảnh đất đó, theo công thức:

Giá của mảnh đất = hệ số điều chỉnh giá đất x giá đất trong bảng giá đất.

Trên đây là những thông tin về hệ số điều chỉnh giá đất được viết một biện pháp ngắn gọn, dễ hiểu nhất với hi vọng bạn đọc nắm bắt thông tin nhanh. Chúc các bạn góp nhặt thêm thật nhiều kiến thức vào cuốn sổ bất động sản của riêng mình.

Hệ số điều chỉnh giá đất của 63 tỉnh thành

Hệ số điều chỉnh giá đất