Nhà vi bằng là gì? Mua nhà vi bằng có phải là giao dịch hợp pháp không?

Hiện nay, nhiều bạn rộ lên để tìm kiếm mua nhà vi bằng hoặc đầu tư phát triển trên mô hình này. Vậy nhà vi bằng có sự thật là món hời như lời đồn mà dân tình thường truyền tai nhau không. Hãy tham khảo bài viết Phonhadat.vn dưới đây để nắm được thông tin chính xác nhé!

Thực tế, khi người dân mua nhà hoặc đất mà có nhu cầu bán sang tên cho người khác cần có công chứng và chứng thực theo chuẩn mực của Luật đất đai. Nhưng giai đoạn này nhiều người thực hiện chuyển nhượng và mua bán thông qua hình thức lập vi bằng. Đó cũng chính là lý do dẫn đến các tranh chấp không đáng có.

Hơn thế, nhiều đối tượng đã mau chóng lợi dụng sự kém hiểu biết trong luật đất đai đã áp dụng lừa đảo người dân để chiếm đoạt tài sản. bình thường hiện tượng này thường diễn ra đối với các căn hộ chung cư những đối tượng quý khách sử dụng sổ hồng. Họ thường phải (chung giấy phép xây dựng, chung số nhà, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Nhà vi bằng

Nhà vi bằng là gì?

Vi bằng: Theo Điều 2 Nghị định 61/2009/NĐ-CP “Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.” Như vậy, chúng ta có hiểu ngắn gọn là một giấy tờ pháp lý chuyên dùng để làm chứng cứ khi có tranh chấp hoặc mua bán nhà – đất.

Nhà vi bằng: là căn nhà được mua bán thông qua một loại giấy tờ khai có nghĩa vụ ghi nhận hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giấy tờ. hoàn toàn KHÔNG chứng nhận việc mua bán tài sản, kể cả mua bán nhà, đất. Đó là một bằng chứng chứng minh có thỏa thuận, giao dịch… giữa hai bên, chưa hẳn là cơ sở để sang tên đổi chủ cho bên mua.

Nhà vi bằng

Giá trị pháp lý của vi bằng

Theo các chuyên gia môi giới nhà đất cho biết hình thức mua nhà, đất thông qua vi bằng giai đoạn này khá phổ biến. Nhưng chúng cũng đem đến nhiều rủi ro cho người mua nếu áp dụng không đúng hoặc có nhận thức chưa đầy đủ về giá trị của vi bằng.

Thông thường khi mua bán, chuyển nhượng nhà – đất phải được lập thành văn bản chính xác như: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản có liên quan, công chứng, hoặc chứng thực do cơ quan có thẩm quyền cấp. Sau đó áp dụng đi đăng ký trước bạ, sang tên đổi chủ và thực hiện nghĩa vụ tài chính với văn phòng đăng ký đất đai cấp Quận/ huyện. Khi thực hiện đầy đủ các đề nghị trên thì người mua và người bán mới có khả năng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp.

Nhà vi bằng

Xem thêm: 

Về mặt bản chất, thủ tục vi bằng chỉ cần văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo đề nghị của cá nhân, cơ quan, tổ chức được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Không phải là giấy tờ công chứng hợp pháp trong giao dịch mua bán nhà đất.

Do đó khi xảy ra tranh chấp, khiếu nại, kiện tụng… Văn bản vi bằng chẳng thể sử dụng để làm chứng nhóm đất đó thuộc quyền sở hữu của bạn. Đồng nghĩa với việc sẽ không có đơn vị thẩm định nào xét duyệt nhóm đất – nhà đây chính là giao dịch hợp pháp. Nên để an toàn và đúng pháp luật thì bạn cần làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi xảy ra tranh chấp hoặc những rủi ro khác bạn sẽ có chứng cứ hợp pháp cho mình và gia đình.

Những đặc điểm để nhận dạng vi bằng

Hình thức chính của vi bằng là văn bản. Văn bản không cho phép người khác lập và ký tên thay cho cho chủ nhân. Người có khả năng lập vi bằng chỉ có đơn vị “thừa phát lại” lập.
Khi áp dụng lập vi bằng cần tuân hành các bước cũng chuẩn mực lập của cơ quan có thẩm quyền. Không tự ý viết tay hay đánh máy.

Nhà vi bằng

Vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến; đây chính là kết quả của các bước quan sát trực quan và được phản ánh một bí quyết khách quan, trung thực trong 1 văn bản do thừa phát lại lập.

Vi bằng do thừa phát lại lập theo đúng trình tự, thủ tục chuẩn mực của pháp luật được coi là chứng cứ và có giá trị chứng minh tài sản khi xảy ra tranh chấp.
Vi bằng có khả năng được sao chép và được sử dụng làm chứng cứ lâu dài. Việc vào sổ theo dõi, lưu trữ vi bằng phải tuân hành các chuẩn mực về bảo mật và lưu trữ.

Mua nhà vi bằng có phải là giao dịch hợp pháp không?

Nhà vi bằng

Theo Luật đất đai quy định, hành vi mua nhà thông qua hệ thống giấy tờ “Vi bằng” là không hợp – trái với luật pháp. Nhà vi bằng chỉ được công nhận với các trường hợp sau đây:

  • Trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng
  • Thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND các cấp
  • Các trường hợp khác theo chuẩn mực của pháp luật.

Nếu như gia chủ hoặc chủ đầu tư không nằm trong các diện nêu trên thì không được áp dụng giao dịch mua bán nhà – đất. Để tránh tiền mất tật mang hay nói theo các giới chuyên gia bất động sản là hình thức “ném tiền qua cửa sổ”. Nên các bạn hãy nói không với thủ tục nhà đất không rõ ràng. Trường hợp bạn chưa sự thật am hiểu luật nhà đất cũng không được tin những đối tượng lạ, hãy tìm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được giải đáp chính xác và chính xác nhất.

Như vậy, có thể nói “vi bằng” có khá nhiều điểm tương đồng với giấy tờ công chứng quyền sử dụng đất cả về biện pháp thực hiện cũng như mục đích sử dụng. Tuy nhiên hai loại giấy tờ này có giá trị sử dụng hoàn toàn khác nhau nên bạn cần được chú ý khi áp dụng mua nhà – đất. Hy vọng những bài viết trên đây Phonhadat.vn đem đến cho bạn những thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể.