Để xác định được 1 quốc gia có phát triển hay không, cuộc sống hàng ngày của người dân có được cải thiện hay không, các cơ quan chức năng nhà nước phải sử dụng đến thu nhập bình quân đầu người để làm thước đo cho cuộc sống hàng ngày nhân dân. Theo bạn thu nhập bình quân đầu người là gì? Nào! Bây giờ các bạn cùng theo dõi để biết thêm thông tin chi tiết tại Phonhadat.vn.

Thu nhập bình quân đầu người

Thu nhập bình quân đầu người là gì?

Trước hết, thu nhập được hiểu là số tiền, của cải mà bạn có sau khi bạn bỏ ra sức lao động chân tay hoặc lao động trí óc thông qua các hoạt động kinh doanh, dịch vụ . Dựa vào nguồn thu nhập mà họ chia ra khoảng từ là 1 đến năm nhóm: nhóm nghèo, nhóm cận nghèo, nhóm trung bình, nhóm khá và nhóm giàu.

Còn khi muốn xác định được thu nhập bình quân đầu người cho một khu vực, đánh giá mức sống và chất lượng cuộc sống hàng ngày của người dân thì người ta sử dụng thu nhập bình quân đầu người. Dựa vào nguồn thu nhập bình quân đầu người mà họ chia ra khoảng từ là 1 đến năm nhóm: nhóm nghèo, nhóm cận nghèo, nhóm trung bình, nhóm khá và nhóm giàu.

Công thức tính thu nhập bình quân đầu người

Thu nhập bình quân đầu người của một khu vực, một đội người.. được tính theo công thức đây chính là tổng thu nhập cá nhân chia cho tổng dân số.

Công thức: Bình quân thu nhập = GNI/ tổng số dân

Đơn vị: trăm triệu đồng/ người.

Thu nhập bình quân đầu người

Xem thêm: 

Đặc điểm thu nhập bình quân đầu người

Nếu như cách tính thu nhập của hộ gia đình chỉ cho bạn biết về thu nhập của các người trong gia đình từ 15 tuổi trở lên miễn sống dưới một mái nhà như 1 hộ gia đình hoặc cách tính thu nhập gia đình cho ta biết được các thành viên trong gia đình có cùng huyết thống, máu mủ sống chung dưới một mái nhà Thì thu nhập bình quân đầu người lại là một phép tính tối ưu nhất giúp bạn cũng có thể tính toán chi tiết từng người đàn ông, phụ nữ và trẻ em ngay cả những trẻ sơ sinh là một thành viên của dân số một quốc gia.

Từ đó cho ta thấy mỗi cách tính có một cái hay riêng, tuy nhiên thu nhập bình quân đầu người lại đem đến cho mọi người cách tính hữu ích nhất để có thể đánh giá một số lượng lớn đối tượng. Đó là cách nhanh nhất có thể để tính sự phát triển, thịnh vượng, giàu có, hay nghèo của một quốc gia, một khu vực.

Phân biệt GDP/người với thu nhập bình quân đầu người

GDP/ người

GDP/người có đơn vị tính là nghìn đồng/người. Đây là chỉ tiêu được dùng để đánh giá một nền kinh tế của một quốc gia hay khu vực theo thời gian và dùng để so sánh sự đi lên của các nước trên bàn địa cầu với nhau.

GDP cũng chính là cách để các nhà kinh tế nghiên cứu, đánh giá sự phát triển, sự cơ cấu, biến động về kinh tế theo ngành, nhóm ngành, loại hình kinh tế từ đây có những chính sách thay cho đổi về khối lượng hàng hóa, dịch vụ mới được đưa đến theo thời gian.

Thu nhập bình quân đầu người

Thu nhập bình quân /người

Thu nhập bình quân đầu người đóng tầm quan trọng quan trọng trong các việc phân tầng xã hội ( đánh giá mức sống, phân hóa giàu nghèo) thông qua mức thu nhập. Điều đó, đã được tính toán trên cơ sở khoa học dựa vào cuộc khảo sát mức sống dân cư hộ gia đình do Tổng cục những thống kê định kì 2 năm/ lần. Từ việc xác định được các tầng lớp xã hội các cơ quan chức năng cho việc hoạch định chính sách.

Mục đích sử dụng của thu nhập bình quân đầu người

Việc xác định thu nhập bình quân đầu người giúp cho hộ gia đình có thể xác định, định giá được khả năng về tài chính để có thể mua nhà, mua xe, vay vốn ngân hàng phù hợp với thu nhập của gia đình.

Cũng căn cứ vào đó, các công ty, doanh nghiệp hay chủ đầu tư có thể xác định sự đi lên của địa phương, khả năng chi tiêu của người dân ở đó để từ đây đưa ra những phương hướng chiến lược, đưa ra buôn bán các mặt hàng phù hợp qua đó đem lại nhiều nguồn thu.

Ví dụ: Nếu công ty được mở tại thị trấn hay tại các đô thị thì sẽ phát triển hơn, doanh thu sẽ cao hơn bởi mức thu nhập của người dân nơi đây cao còn nếu được lập ở các vùng nông thôn, miền núi thì doanh thu sẽ thấp hơn chính vì như vậy phù hợp với bán nhỏ lẻ.

Thu nhập bình quân đầu người

Hạn chế của thu nhập bình quân đầu người

Bên cạnh những gì mà thu nhập bình quân giúp chúng ta xác định được thì còn có một số hạn chế nhất định mà có thể nằm ngoài tầm ngắm của thu nhập bình quân đầu người như:

Không phải lúc nào, thu nhập bình quân đầu người cũng có thể cho bạn những thông tin đại diện chuẩn xác nhất về mức sống của các hộ gia đình nếu dựa vào công thức tính bình quân thu nhập đầu người như ở trên.

Những ngõ tối trong tính toán nền kinh tế nhưng vẫn khó có thể kiểm soát được đặc biệt là về vấn đề lạm phát. Chính vì vậy, nhiều người lầm tưởng về mức sống của một hộ gia đình bởi sự đánh giá quá cao về thu nhập đã làm hạn chế sự gia tăng thu nhập chẳng hạn.

Thu nhập bình quân đầu người cho ta tính được cả thu nhập của trẻ em, của cả trẻ sơ sinh nhưng trẻ em hay trẻ sơ sinh thì làm gì đã có nguồn thu nhập để tính. Chính vì vậy, quốc gia nào có không ít trẻ em thì sẽ cho ra một kết quả đi ngoài quỹ đạo vì so với các quốc gia có ít trẻ em hơn.

Bài viết trên đây đã đem đến một số kiến thức cho bạn về thu nhập bình quân đầu người, hi vọng điều đó sẽ giúp bạn có những hiểu biết để khi ai đó hỏi về thu nhập bình quân đầu người là gì? Mục đích sử dụng và hạn chế của thu nhập bình quân đầu người ra làm sao thì bạn cũng đã có câu trả lời.

0913.756.339