Các nhà đầu tư vẫn thường nói với nhau “đầu tư là mạo hiểm, đầu tư là thử thách và cũng là sân chơi ngoại hạng cho những kẻ liều lĩnh”. Có thể dùng với ngành nghề này hoặc không những với BĐS thì quả nhiên không sai. Đầu tư BĐS tưởng như cầm chắc trong tay vì đây là sản phẩm hiện hữu. Ấy thế mà vẫn rất có khả năng “bốc hơi” bất cứ lúc nào.

Đất phi nông nghiệp cũng là một trong quý đất đang làm mưa làm gió trên các sàn giao dịch. Đâu đâu cũng thấy bàn tán về các giá thành của những giao dịch đất phi nông nghiệp. Vậy nguyên do là gì hãy cùng Phonhadat.vn xem xét bài viết phần bên dưới để biết thêm thông tin về quỹ đất này nhé!

Đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp là gì?

Trước khi đi tìm hiểu các khía cạnh cũng như lợi ích mà nhóm đất này mang đến ta cần tìm hiểu đất phi nông nghiệp thực hư là đất gì. Cụ thể như sau: Đất phi nông nghiệp là đất không sử dụng cho việc canh tác, trồng cây cây nông nghiệp. Nhóm đất này chuyện dụng cho những hoạt động trồng rừng phòng hộ, trồng rừng đặc dụng, rừng sản xuất gỗ, đất chuyên dụng lâm nghiệp, đất dùng cho xây dựng cơ quan nhà nước, đất vốn để xây dựng nghĩa trang – nghĩa đại hay an ninh quốc phòng của quốc gia…

Đặc biệt nước ta hiện nay đang trong GĐ thay vì đổi cơ cấu thị trường xây dựng nên đất ngày càng được quy hoạch theo một số mục đích sử dụng cụ thể. Người dân cũng như CĐT có sẽ không còn gặp phải thực trạng đầu tư tràn ngập như trước. Tuy nhiên những quỹ đất này có luật sử dụng khá phức tạp, nếu người sử dụng không nắm rõ được mục đích sử dụng đất sẽ gặp trục trặc trong công việc sinh sống. Như vậy hãy điểm qua một số loại đất cũng như mục đích của những nhóm đất ấy để chúng ta có thể hiểu rõ hơn nhé!

Đất phi nông nghiệp

Xem thêm: 

Các loại đất phi nông nghiệp

Đất xây dựng cơ quan nhà nước: Quỹ đất này chuyện dụng cho những công trình sự nghiệp của cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị quốc gia đặt trên địa phương có đất phi nông nghiệp. Trên thực tế do nhu cầu sử dụng các dịch vụ công tăng lên ngày càng nhiều nên nhà nước cũng chú tâm đầu tư hơn. Các nhóm đất này sẽ được chia ra để xây dựng trường học, y tế, thể dục thể thao, Công trình nghiên cứu kỹ khoa học công nghệ phục vụ cho sự phát triển của kinh tế – xã hội trong tương lai. Do đó, quý đất này thuộc quyền sở hữu của nhà nước. chỉ những cơ quan, đơn vị được phân công quản lý mới có quyền sử dụng.

Đất dành cho hoạt động an ninh, quốc phòng: quỹ đất này còn được nhà nước sử dụng cho hoạt động an ninh quốc phòng, trong công tác bổ vệ đất đất nước của lực lượng vũ trang nhân dân. Là nơi để tập sự, phòng thủ khi rất có khả năng lực đe dọa ảnh hưởng đến chính vì sự quốc gia.

Đất chuyện dụng cho những khu sản xuất – kinh doanh: Quỹ đất này sẽ sở hữu tác dụng dùng cho những hoạt động xây dựng sản xuất của những nhà xưởng trực thuộc nhiều khu công nghệ cao hoặc khu công nghiệp. Ví dụ như nhiều khu công nghiệp luyện kim, khu chế xuất đồ gốm, đồ thủ công mỹ nghệ của một tập đoàn hoặc tổ chức nào đó hoạt động sản xuất kinh doanh thì sẽ được nhà nước cấp quyền sử dụng nhóm đất này. Người sử dụng có nhiệm vụ thực hiện nghĩa vụ tài chính hàng năm với nhà nước trong thời gian sử dụng đất.

Đất xây dựng công trình nhà ở nông thôn và đô thị: Lúc này ở nhiều địa phương nhà nước cho phép xây dựng những điểm dân cư mới trải qua hệ thống đất phi nông nghiệp. Nhằm chuyển hướng phân bố mật độ dân số đồng đều giữa các vùng. Nhà nước cho phép dân sư sinh sống được phép xây dựng nhà ở và xây dựng các công trình sinh hoạt phục vụ cuộc sống hiện đại mỗi ngày của gia đình.

Đất chuyện dụng cho hoạt động tôn giáo: Ngoài các mục đích trên quỹ đất này còn sử dụng để xây dựng các công trình tôn giáo như: chùa, đền, nhà thờ, am, miếng, từ đường, nhà thờ họ, tu viện… Nhằm hướng đến các mục đích tâm linh phục vụ nhu cầu tôn giáo, tín ngưỡng trong nhân dân.

Đất sử dụng cho những công trình công cộng: Các công trình cầu đường, đường bay (Sân bay quốc tế – nội địa), hệ thống công trình đường sắt… hay các công trình lịch sử ghi công anh hùng trong lịch sử, nhiều khu vui chơi giải trí.

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Hiện nay nhà nước đã có văn bản xác thực cho những nhóm đất này, đất phi nông nghiệp không được phép tiến hành xây dựng nhà ở. Những có trường hợp người dân thuộc diện chính sách do nhà nước trao tặng và chuyển giao đất cho thì người dân hoàn toàn rất có khả năng tự do xây dựng nhà ở như bình thường.

Đối tượng không thuộc diện chính sách chỉ đơn giản là người thuê mua về để sản xuất kinh doanh mà muốn chuyển sang đất ở cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước lúc xây dựng.

Đất phi nông nghiệp

Đất phi nông nghiệp có được chuyển nhượng không?

Các công trình được xây dựng trên đất phi nông nghiệp là những công trình nằm trong dự thảo kế hoạch của nhà nước. Hầu hết được trải qua kiểm định nghiêm ngặt nhà thầu CĐT mới được phép xây dựng. Do đó để tiến hành chuyển nhượng CĐT hay cá nhân sở hữu đất cần chuyển quỹ đất này thành đất ở. Từ đó, các bạn mới rất có khả năng chuyển nhượng, sang tên cho những người khác.

Thông thường những quỹ đất đã được nhà nước quy hoạch sẽ rất khó để chuyển mục đích sử dụng. Bởi đất nằm trong diện quy hoạch của toàn khu vực, được phân chia theo kế hoạch xây dựng phát triển kinh tế hàng năm của địa phương. Khi chuyển đổi do đó sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch chung của toàn dự án. Nên nếu các bạn muốn nhượng lại hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng nên tìm kiếm những quỹ đất không thuộc diện quy hoạch của nhà nước.

Đất phi nông nghiệp

Với những trường hợp CĐT hoặc nhà thầu sử dụng để kinh doanh phát triển kinh tế thì đây là một tin vui đáng được chúc mừng. Bởi tập trung cho dự án phát triển kinh tế vùng địa phương, nhà nước có rất nhiều chính sách ưu đãi hướng dẫn CĐT trong công việc kinh doanh.

Như vậy, tất cả chúng ta đã lý giải được vì nguyên do gì mà dân tình lại đổ xô đi mua đất… cũng chính là vì tiềm năng kinh doanh của quỹ đất này đã khiến các CĐT đứng ngồi không yên.

0913.756.339