Trong công việc xây dựng, các CĐT cũng như nhà thầu cần lưu ý đến các định mức quy định về xây dựng để đảm bảo tiện nghi trong công việc thi công công trình. Định mức 1776 là một trong căn cứ quan trọng không nên bỏ qua khi quy hoạch dự án và triển khai công trình. Hãy cùng Phố Nhà Đất đi xem xét bài viết phần bên dưới để hiểu rõ hơn về quy định này nhé!

Định mức 1776

Định mức 1776 là gì?

Theo văn bản pháp luật quy định hiện nay, định mức xây dựng là các quy định hao phí cần thiết về nguyên nguyên liệu xây dựng, kinh phí về máy thi công công trình trong dự án, kinh phí dành cho công nhân lao động tại công trình, vật tư phụ công trình… để đảm bảo hoàn thành một khối lượng công việc nhất định trong một GĐ cụ thể.

Trong công việc xây dựng chủ thầu cần phải có các mức dự toán xác thực để rất có khả năng dễ dàng quản lý kinh phí cho những dịch vụ phát sinh. Khi có định mức CĐT sẽ xây dựng đầy đủ và chi tiết các dự toán tổ hợp kinh phí trong công việc xây dựng.

Định mức 1776

Xem thêm: 

Nội dung định mức

Định mức xây dựng

Hiện nay nhà nước ta có nhiều văn bản về định mức xây dựng. Theo các chuyên viên xây dựng thì bản định mức thường được sử dụng nhiều nhất và tiến hành hiệu quả là định mức 1776. Do đó khi lập dự toán cho xây dựng cần tìm hiểu kỹ các nội dung về định mức này. Các chúng ta có thể xem xét ảnh chụp các định mức xác thực được nhà nước quy định như sau:

Định mức lắp đặt

Định mức lắp đặt các thiết bị hệ thống trong công trình cũng đảm bảo đầy đủ theo tiêu chuẩn của bộ xây dựng. Trong công việc xây dựng và lắp đặt các thiết bị CĐT cần phải có trách nhiệm báo cáo đầy đủ khi hoàn thành công trình trong công việc nghiệm thu công trình với cơ quan có thẩm quyền. Thường xuyên kiểm tra phân tích chất lượng sản phẩm lắp đặt để đảm bảo thiết bị hoạt động lẽ thường khi đưa vào sử dụng.

Định mức dự toán xây dựng công trình

Định mức dự toán là phần tính hao phí về lao công, nguyên liệu xây dựng, thiết bị máy móc thi công công trình để hoàn thành công việc trong mỗi GĐ nhất định.

Các mức dự toán này phải được thực hiện theo quy chuẩn về kỹ thuật, phạm vi thiết kế, thi công công trình và nghiệm thu. Khi đạt đủ các tiêu chuẩn xây dựng CĐT mới rất có khả năng tiến hành các giải pháp kỹ thuật tân tiến vào công trình xây dựng của mình.

Định mức 1776

Nội dung định mức dự toán

Mức hao phí vật liệu

Vật liệu tại chỗ này chính là các nguyên liệu chính như: Gạch, đá, cắt, sỏi, sắt thép, xi măng… cùng hệ thống các thiết bị vật tư phụ đảm bảo cho việc hoàn thành một đơn vị công việc nhất định được sử dụng trong công việc thi công.

Ví dụ: chúng ta có thể hiểu đối với cát xây dựng, ta cần tính đến số lượng hao hụt do độ dôi của cát hay do cấu tạo từng loại cát để rất có khả năng sử dụng đúng vào từng phân khúc công việc. Cát vốn để làm móng thì nên dùng cát gì? Cát vốn để lát nền nhà cần dùng cát gì? Cát vốn để trát tường thì dùng cát gì?… CĐT đều phải cẩn trọng và tính toán rõ ràng khi thi công xây dựng công trình của mình. Từ đó hạn chế phí nguyên liệu tới mức nhỏ nhất, tránh trường hợp phí nguyên liệu chênh lệch quá lớn so với dự kiến đầu tư ban đầu.

Mức hao phí lao động

Ở đây phí lao động là bao gồm tất cả những lao động chính và lao động phụ liên quan đến công trình xây dựng như: Bảo vệ công trình, giám sát thi công, công nhân xây dựng, công nhân phục vụ xây dựng… để thực hiện và hoàn thiện một đơn vị công việc trong GĐ nhất định của công trình. Từ đó, CĐT sẽ dự kiến số lượng công nhân thích hợp cho từng hạng mục công trình, giảm tải những công nhân không cần thiết trong công việc xây dựng.

Mức hao phí máy thi công công trình

Chúng ta rất có khả năng hiểu đây là số ca sử dụng máy móc thiết bị thi công trực tiếp ở công trình xây dựng nhằm hoàn thiện khối lượng công việc nhất định.

Có thể nói các định mức xây dựng hiện nay thay vì đổi từng ngày nhất là trong thời buổi công nghệ 4.0. Mỗi ngày tất cả chúng ta lại có thêm những thiết bị công nghệ mới thay vì thế sức lao động của con người và giảm tải kinh phí cho chủ đầu tư. Do đó, CĐT cũng nên liên tục cập nhật các tin tức mới về các thiết bị khoa học kỹ thuật mới tránh thực trạng lạc hậu gây tổn thất cho chính dự án đầu tư của mình. Tuy nhiên, tất cả chúng ta cũng nên đề cao công tác thực địa ở các công trình thực tế để đúc rút kinh nghiệm cho chính bản thân và công trình của mình.

Trang web Phố Nhà Đất liên tục cập nhật những tin tức mới nhất của Bộ xây dựng về các quy định và yêu cầu trong công việc xây dựng. Hãy liên tục theo dõi để không bỏ lỡ tin tức mới nhất nhé! Cảm ơn các bạn đã lắng nghe và theo dõi!

0913.756.339