Bác Hồ kính yêu của tất cả chúng ta đã từng có câu nói “Lao động là vinh quang” có lao động là có tất cả. Cho dù các bạn lao động dưới mọi hình thức nào, lao động chân tay hay lao dộng trí óc thì chắc hẳn rằng các bạn đã từng được biết đến luật lao động và an toàn lao động. Để biết được luật lao động có những quy định gì và có ích làm sao đối với người lao động hãy tham khảo bài viết Phố Nhà Đất ngay bên dưới đây nhé!

An toàn lao động là gì

Có thể nói, trong quãng cuộc đời mỗi người chúng ta ngoài hơi thở và những gì liên quan đến cơ thể ta thì có lẽ lao động là người bạn đồng hành thứ hai với chúng ta cho đến lúc tuổi già sức yếu. Có những người lao động được nhận chính sách bảo hộ từ nhà nước nhưng cũng có hàng ngàn lao động tự phát không tưởng bất kỳ hình thức bảo vệ nào đối với họ. Lao động trong xây dựng là 1 trong những vấn đề “nóng” được giới báo chí dư luận bàn tán nhiều nhất, họ thường là những người lao động chân tay được các chủ đầu tư thuê làm việc tự do trong công trình. Những người lao động này thường chỉ được trả lương theo sản phẩm mình đưa đến không chỉ có vậy không được phép nhất bất kỳ khoản trợ cấp hay bảo trợ khi có tai nạn xảy ra.

Hơn thế, các công trình xây dựng trên địa bàn nước ta hiện này chưa phải toàn bộ đều có hệ thống bảo hộ lao động an toàn. Nhiều công trình người lao động chỉ có duy nhất một chiếc mũ cối, không tưởng giày bảo hộ, không gang tay bảo hộ, không dây bảo hộ, không huấn luyện an toàn lao động và cũng không tưởng bảo hiểm an toàn lao động. Rất nhiều trường hợp không may mắn đã xảy ra trong công việc làm việc với các công nhân xấu số này. Những người chịu thiệt thòi nhất chính là người lao động, chủ đầu tư chỉ bị ảnh hưởng thoáng qua rồi đâu lại vào đó.

Không khó để thấy một anh thợ xây đứng chót vót trên tầng phía trên cao với bay xây và vữa cát, đang oằn mình dưới cái nắng 40 độ C để kiếm tìm từng hy vọng cuộc sống, nhưng chỉ đơn giản là một chút bất cẩn, người lao động ấy có thể sẽ mãi mãi ra đi hoặc là gánh nặng cho chính gia đình mình. Chính chính vì thế việc đề ra luật dành cho những người lao động và người sử dụng lao động cần rõ ràng và siết chặt hơn để chắc chắn sự công bằng cho cả mọi người.

An toàn lao động là gì?

Chúng ta có thể hiểu đây là cách thức nhằm hạn chế những nguy hiểm trong công việc làm việc cho những người tham dự lao động. Từ đó, người lao động được chắc chắn về thân thể, tính mạng của mình. Người sử dụng lao động cần có trách nhiệm và nghĩa vụ đào tạo huấn luyện cũng như đưa ra những chính sách lao động an toàn khi áp dụng sử dụng lao động.

Ngoài ra, vệ sinh lao động cũng là 1 trong những về đề cần phải chú trọng khi tham dự lao động. Việc này cần phải phổ biến rộng thoải mái tới người lao động và người sử dụng lao động để chắc chắn phòng chống các những trường hợp có thể gây bệnh tật cho những người tham dự làm việc, chắc chắn sức đề kháng công nhận trước – trong – Sau thời điểm lao động.

An toàn lao động là gì

Xem thêm: 

Nội dung của luật an toàn lao động

Trên thực tại luật lao động được áp dụng trên tất cả các quốc gia có sử dụng lao động nhằm chắc chắn tính công bằng, chuẩn xác và ổn định. Trong đó nước Việt Nam ta cũng không ngoại lệ, hệ thống luật đưa ra nhằm hướng đến chắc chắn quyền lợi cũng nghĩa vụ, sự công bằng cho những người lao động trong xã hội hiện nay.

Thực hiện quyền bình đẳng giữa những đối tượng lao động trong xã hội, tránh những rủi ro đáng tiếc khi tham dự lao động sản xuất.

Người lao động và người sử dụng cần tuân hành chặt chẽ các quy định của luật lao động Việt Nam. Đặc biệt bộ luật còn hướng đến hạn chế các nhân tố nguy hiểm, độc hại cho những người lao động.

Tổ chức, cơ quan đoàn thể các cấp có sử dụng lao động cần liên tiếp được cập nhật, sửa đổi và bổ sung theo tình hình thực tại của các thời kì khác nhau. Cần tham vấn những tổ chức lao động tân tiến trên thế giới để bổ sung cho luật lao động nước nhà được hoàn chỉnh và chuẩn xác nhất với ngành nghề của đơn vị mình. theo đó đảm bảo riêng biệt và đối xử công bằng giữa các đối tượng lao động khác nhau.

An toàn lao động là gì

Ý nghĩa của an toàn lao động

Đầu tiên luật lao động đưa ra nhằm mang đến cho những người lao động sự công bằng, tạo ra sự gắn kết giữa các đơn vị, tổ chức với người tham dự lao động trên tinh thần tự giác tránh xảy ra những rủi ro trong lúc làm việc.

Sau đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các công ty, đơn vị, tổ chức và cá nhân áp dụng công nghệ hiện đại, cách thức thân thiện với môi trường trong công việc, ngành nghề của mình. Nhằm nâng cao chất lượng lao động và tăng gia sản xuất nhiều hơn nữa trong đơn vị.
Khuyến khích các doanh nghiệp, chủ đầu tìm hiểu các ứng dụng khó học tân tiến tân tiến trên thế giới góp phần xây dựng các phòng thử nghiệm đạt đề nghị quốc gia và hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức lao động áp dụng thực hành. Sau đó, đưa ra các cách thức kịp thời cho mỗi ngành nghề cụ thể.

Nhằm chắc chắn hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời đối với các công việc có tính nguy hiểm cao. Hạn chế tối đa những căn bệnh nghề nghiệp tới từ công việc của họ.

Nhà nước ta còn khuyến khích các công ty, doanh nghiệp sử dụng lao động áp dụng những biến pháp khoa hoặc, sử dụng trang thiết bị máy móc thay vì thế cho con người trong những môi trường làm việc khắc nghiệt, độc hại

Tiến hành đào tạo các khóa học về cho những người lao động – sử dụng lao động theo từng giai đoạn công việc.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền người lao động tham dự đẩy đủ các gói bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động tự nguyện… hướng đến xây dựng cơ chế mới giảm hết mức những hậu quả tại nạn để lại cho những người lao động.

An toàn lao động là gì

An toàn lao động trong xây dựng

Với người sử dụng lao động

Người sử dụng lao động cần có hiểu biết về công việc của doanh nghiệp, tổ chức mình. Sau đó hỗ trợ đội ngũ lao động của họ làm việc theo đề nghị quy định của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tổ chức thành các buổi tập huấn trước khi lao động đi vào làm việc. Nhằm chắc chắn người lao động có những kĩ năng căn bản nhất về lao động để nếu có trường hợp không may xảy ra. Người lao động có thể tự ứng phó trước khi được cứu trợ.

Chủ đầu tư cũng cần thông báo rõ ràng minh bạch về những chính sách, lợi ích dành cho những người lao động khi làm việc với tổ chức, cơ quan mình.

Thường xuyên tập huấn, kiểm tra các cách thức an toàn nhằm nâng cao ý thức trong công việc xây dựng

Xây dựng hệ thống rào chắn, đỡ trong công trình có người lao động.

Công ty phải chắc chắn đồng phục bảo hộ cho mỗi công nhận khi làm việc, tránh những tai nạn không đáng có trong công việc lao động.

Phát hiện những hành vi thực hiện trái quy định để xử lý kịp thời. trường hợp những công trình không đảm bảo riêng biệt sẽ ảnh hưởng dừng thi công.

An toàn lao động là gì

Trách nhiệm của người lao động

  • Người lao động cần nhận định rõ công việc của họ trước khi đón nhận tham dự lao động cùng cơ quan, tổ chức đó.
  • Kiên quyết từ chống với các công trình thiếu các thiết bị bảo hộ cho công nhận cũng như không đưa ra chính sách bảo vệ an toàn trong công việc làm việc.
  • Chỉ thực hiện công việc khi được đào tạo huấn luyện đầy đủ các kỹ năng phù hợp với ngành nghề mình làm.
  • Có nghĩa vụ chấp hành nghiêm chính những quy định và đề nghị của người quản lý.

Điều gì sẽ xảy ra nếu người lao động không được phép bảo vệ an toàn lao động

Công việc ấy có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể của người lao động, nặng hơn có thể đưa đến bệnh tật và tử vong.

Người lao động sẽ ảnh hưởng lợi dụng vì sự kém hiểu biết của mình

Người lao động sẽ liên tiếp bị o ép giờ làm, tăng ca liên tiếp để chắc chắn tiến độ công trình. Vô hình chung họ bị bóc lột nhưng thù lao không tương xứng với các điều họ cống hiến.

Khi không tưởng luật bảo vệ người lao động, họ sẽ ảnh hưởng lừa đảo làm việc cho các doanh nghiệp, cơ sở trái pháp luật đưa đến những hệ lụy đáng tiếc về sau.

An toàn lao động là gì

Bởi vậy, mỗi chúng ta dù là lao động tri thức hay lao động chân tay cũng cần có sự hiểu biết nhất định về “an toàn lao động” trong luật của Việt Nam. Để chắc chắn mình thực hiện đúng với luật nhà nước và chắc chắn tính công bằng cho chính bản thân khi lao động. Hãy liên tiếp cập nhật trang web Phonhadat.vn để biết thêm những thông tin bổ ích trong lao động xây dựng bạn nhé!

0913.756.339