“Tạo nên đá quý sức thêm thần kì

Phong Thủy cốt cách đường đi

Làm nên dáng vẻ uy nghi lạ thường

Truyền kì bốn hướng tám phương

Tôn tăng vẻ đẹp vô thường nhân gian”

(Trích đoạn)

Đoạn thơ này nói về sự nhiệm màu của vật khí phong thủy khởi nguồn từ vạn vật nhiên. Xưa nay ông cha ta luôn xem phong thủy là 1 phần quan trong cuộc sống này. Một trong mỗi học thuyết cho rằng: gió, nước, khí có sự ảnh hưởng đến cuộc sống hiện đại niềm hạnh phúc – đau khổ của con người.

Nhiều quan điểm nhận định rằng phong thủy có nguyên do từ Trung Hoa, một trong nền văn hóa truyền thống đồ sộ nhất thế giới. Và, Việt Nam cũng là một trong nước được kế thừa và phát huy những nét văn hóa truyền thống đặc sắc này. Tuy nhiên cũng có nhiều luồng quan điểm nhận định rằng phong thủy không khởi nguồn từ Trung Hoa. Họ nhận định rằng phong thủy có nguyên do cùng với sự ra đời của loài người. Hãy cùng phonhadat.vn tìm hiểu phong thủy là gì.

Phong thủy là gì

Định nghĩa Phong thủy là gì?

Chúng ta có khả năng hiểu dễ làm “phong thủy là sự hài hòa giữa đất trời và con người”

Phong có nghĩa là GIÓ, được hiểu là sự chuyển động của khí lưu trong khí quyển trên qui mô rộng lớn.

Thủy: trong tiếng Hán có nghĩa là nước hoặc dòng chảy trên bề mặt đất.

Cụ thể hơn: Như vậy có khả năng hiểu ngắn gọn “phong thủy” là tổng hòa tất cả các nhân tố xung quanh chúng ta như: bề mặt, không khí, địa hình, hướng gió, Hướng mặt trời,… trong đó bao gồm cả nhân tố con người với con người.

Lớn hơn đó chính là may mắn, tài lộc, mưa thuận gió hòa trong cuộc sống con người. Đó là sự hưng thịnh – suy vong trong đầu tư kinh doanh của người làm kinh tế.

Bằng biện pháp truyền miệng dân gian phong thủy được truyền từ đời này đến đời khác. Bởi vậy, người Việt ta luôn có câu nhắc nhở khi quyết định làm một việc gì đó quan trọng “có Thờ có thiêng/ có kiêng có lành”. Với tâm lý “chu toàn” của người Việt thì ắt hẳn việc tâm linh tín người và đại sự sẽ được thực hiện cùng lúc. Để đem đến những may mắn và thành công nhất trong cuộc sống. Đó cũng là lí do khiến văn hóa Việt phát triển thành đặc sắc và độc đáo không lẫn vào bất kỳ nền văn hóa nào khác.

Phong thủy là gì

Thế nào là phong thủy tốt?

Hiện nay có khá nhiều cách nhìn của các chuyên gia khoa học trên địa cầu phản ánh sự mâu thuẫn của phong thủy. Nếu Phong thủy thật sự tốt tại sao lại cần đến khoa học. Tại sao lại cần đến những nghiên cứu mang tính con người. Cũng có những trường phái đáp hồi về sự logic của phong thủy, bảo vệ logic của phong thủy và chỉ ra ích lợi mà phong thủy đem đến cho cuộc sống con người.

Người ta cho rằng phong thủy tốt là nơi có khí tốt hội tụ, địa chấn an lành, gió mang tài lộc may mắn. Là nơi có khả năng an cư lạc nghiệp, cuộc sống sẽ ấm no hạnh phúc và ngày 1 phát triển hơn khi ở đó.

Phong thủy được chia thành 2 lĩnh vực là Âm trạch và Dương trạch

Âm trạch: theo cách gọi bình thường là mồ mả. Theo phong thủy, nếu người chết được chôn ở những cuộc đất tốt sẽ truyền phúc đức cho con cháu sau này.

Dương trạch: là những mẫu đất chuyên dùng để xây nhà, dựng đình chùa, miếu mạo,…. Phong thủy quan niệm rằng: dương trạch phải hài hòa, hòa hợp với môi trường xung quanh thì con người mới có khả năng sống hạnh phúc, khỏe mạnh và né tránh nhiều tai họa.

Nên khi bắt đầu một các bước lớn người ta thường tìm kiếm những nơi có phong thủy tốt và bao gồm hai lĩnh vực Âm Trạch và Dương Trạch trên để quyết định có nên hay không được chọn vị trí đó.

 

Vai trò của phong thủy

Phong thủy trong vị trí địa lý: là định vị “đất lành” để xây dựng nhà cửa. Vậy “đất lành” là gì, là vị trí mà nguồn khí quan trọng luân chuyển một bí quyết hài hòa, giải đáp đắc lực cho cuộc sống sinh hoạt của con người.

Phong thủy trong sở hữu đồ vật: Người xưa quan niệm rằng vật sở hữu của con người cũng cần được chú trọng về vấn đề phong thủy. Nếu vật sở hữu đó xung khắc với vận mệnh của chủ thể, thì sẽ đem đến tai họa và xui xẻo cho giải chủ. Do đó phong thủy còn góp phần quan trọng trong các công việc chọn lọc đồ vật.

Các chuyên gia nghiên cứu địa lý cho biết, phong thủy là một nét văn hóa đặc sắc được nhiều quốc gia trên địa cầu tin dùng đặc biệt là các nước phương Đông. Họ cho rằng khi con người sống hài hòa với thiên nhiên, môi trường xung quanh sẽ ban tặng những điều tốt đẹp, hạnh phúc cho con người. Người và môi trường xung quanh có một mối liên hệ mật thiết. nó là dòng chảy năng lượng gắn kết cuộc sống tâm linh của con người.

Phong thủy là gì

Yếu tố căn bản trong phong thủy

Lịch sử khu đất

Khi quyết định mua một khu đất bạn hãy chú ý tìm hiểu về lịch sử của khu đất đó. Sau khi tìm hiểu bạn sẽ biết được lô đất này tốt hay xấu có nên chọn mua để sử dụng hay không. Ví dụ như:

Lô đất này năm trước là nghĩa trang hoặc nơi đất dùng nhằm mục đích trái pháp luật. Bạn mua lại sẽ không đem đến cho bạn may mắn và hạnh phúc mà chỉ đem đến những tai họa cho gia đình.
Lô đất năm trước dùng để trồng cây hoặc chăn nuôi, thì về mặt tâm lý sẽ đem đến cho bạn nguồn năng lượng an lành, tốt về phong thủy. Như ông cha ta nhưng vẫn thường nói “Đất lành chim đậu”, đất lành thì gia chủ mới có khả năng làm ăn được.

Vị trí khu đất

Vị trí khu đất là 1 trong nhân tố cực kỳ quan trọng, nếu khu đất của bạn nằm trong khu vực bị che khuất bởi các vật cản như: núi đá, đồi… điều đó sẽ ngăn cản những tài lộc đến với gia đình bạn. Đất đẹp còn được đánh giá thông qua hình dáng. Nên nếu bạn chọn được các lô đất vuông, chữ nhật thì bạn đã rất may mắn rồi đó.

Cách bố trí phòng ngủ, bếp

Tổ ấm của chúng ta được bố trí phụ thuộc vào sở thích cũng những mẫu nhà riêng, những căn nhà nào cũng chắc chắn có phòng ngủ, căn bếp và phòng tắm, bạn có thể đánh giá sự tốt xấu của căn nhà thông qua cách bài trí phong thủy trong căn nhà như: Phòng ngủ luôn nằm bên trên gara, nhà bếp, nơi phơi quần áo… nằm ngay phía sau hoặc khoảng trống bên dưới. Không nên để nhà vệ sinh trong phòng ngủ và nhà tắm bên trên căn bếp bởi thế tính làm đẹp sẽ không cao và cũng xảy đến bất cập trong sinh hoạt.

Mặt tiền khu đất

Mặt tiền của khu đất là phần chẳng thể thiếu khi xem phong thủy. Nếu khu đất của bạn có một khoảng trống ở phần bên trước là rất tốt. Chúng có ý nghĩa như mở ra một tương lai mới, đón chào nguồn năng lượng mới. Đó cũng chính là lý do tại sao người ta lại hạn chế trồng những cây lớn hay để đồ vật lớn chắn trước cửa nhà.

Bên trái, bên phải khu đất

Bên trái bên phải khu đất bạn cần chú ý các vật nhọn xung quanh xem có hướng vào phần đất hoặc nhà của họ hay không. Nếu có nên đặt một tấm gương đối diện với vật nhọn đó để ngăn cản hướng mũi nhọn hất ra ngoài. Nhưng nếu bạn không có biện pháp ngăn ngừa thì có khả năng lùi lại tìm kiếm khu đất mới cho gia đình mình.

Hướng tiếp cận và ngõ cụt

Khi mua đất người ta thường tránh mua những lô đất là ngọt cụt, hình vạt cờ hay có dướng đi đâm thẳng vào nhà. Nhưng chưa hẳn bởi thế là không có cách giải quyết, bạn có thể treo gương hoặc trồng cây trước cửa nhà đều có khả năng cắt giảm những tai họa không mong muốn. Hạn chế chọn khu đất hoặc nhà có hai đường thẳng song song phần bên trước nhà, vì theo quan niệm của các cụ thời xưa hai đường thẳng song song sẽ bài tán khí tốt của gia đình đem đến tai họa vận hạn xấu cho gia chủ.

Phong thủy là gì

Hướng tây Nam và hướng Tây Bắc

Tây Nam là hướng quan trọng nhất được coi là hướng của trời, còn Tây bắc đại diện biểu trưng cho người mẹ. Những hướng này không được để các vật sắc nhọn, không được để lửa (bếp ga, lò sưởi) ở gần khu vực này. Bởi dương khí ở những hướng này rất mạnh sẽ dẫn đến hiện tượng xung khắc, gây gặp khó chủ chủ nhân khi sinh sống.

Người xưa quan niệm rằng người mẹ là hướng Tây Nam không được để phòng tắm nhà kho ở hướng này, nếu cơ cần được phá bỏ hoặc chuyển chỗ khác tránh tai họa vận hạn xui.

Hi vọng với các chia sẻ ngắn gọn trên đây, sẽ giúp các bạn hiểu được phong thủy là gì cũng như sức ảnh hưởng của phong thủy trong cuộc sống của con người, từ đây có cách sắp xếp các vật dụng cũng như không sinh sống hài hòa hợp phong thủy nhất.

 

 

0913.756.339