Condotel là gì ? Condotel là hình thức căn hộ đẳng cấp theo dạng căn hộ khách sạn, là từ viết tắt của Condo và Hotel. Có thể nói Condotel là 1 dạng của căn hộ nhưng kết hợp với loại khách sạn đẳng cấp nên được tách ra thành Condotel, ở nhiều nước phương tây thì loại hình Condotel này khá phổ biến nhưng ở Việt Nam thì loại hình này chỉ mới dừng lại ở tên thường gọi chứ chưa xuất hiện khung pháp lý rõ ràng. Hãy cùng Phonhadat.vn tìm hiểu các vấn đề liên quan đến Condotel.

Condotel là gì?

Cách thức hoạt động

Condotel hoạt động như loại hình căn hộ: Chủ nhân sinh sống bên trong căn hộ có toàn quyền thay đổi kết cấu, phong cách bố trí nội thất, có đầy đủ các chức năng như phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh… Đảm bảo đời sống như một căn hộ thông thường nhưng được sự quản lý bởi một đơn vị điều hành để giám xác cũng như hoàng thành các thủ tục chuyển nhượng hoặc cho thuê căn hộ đó.

Condotel hoạt động như một khách sạn: Khách hàng rất có thể thuê để ở đồng thời sử dụng các tiện ích bên trong căn hộ như một khách sạn thực thụ mặc dù thế KH rất có thể sở hữu, đồng thời cho thuê lại như một dạng căn hộ thông thường.

Có thể nói hình thức căn hộ khách sạn Condotel là 1 sự kết hợp xuất sắc giữa căn hộ & khách sạn giúp cho dòng chảy sản phẩm BĐS ngày dần phong phú hơn thích hợp với tương đối nhiều loại nhu cầu sở hữu, cho thuê lại của nhiều nhà đầu tư.

Chủ sở hữu

Chủ sở hữu của Condotel được giới chuyên viên chia làm 2 nhóm chính:

+ Khách du lịch, doanh nhân: Nhóm này thường là muốn đến thuê, mua ở ngắn hạn để rất có thể thường xuyên đến đó nghĩ dưỡng hoặc tổ chức gia đình, tổ chức đến chơi vài ngày.

+ Nhà đầu tư: Nhóm này thường quan tâm đến khả năng sinh lời của Condotel, họ thường quan tâm đến vị trí chiến lược, tiện ích xung quanh, quy mô và chính sách để rất có thể nhanh lẹ thu hồi vốn cũng như sinh lợi nhuận lâu dài.

Khác biết giữa condotel so với khách sạn

 • Condotel có đơn vị quản lý cũng như đội ngũ bảo trì bảo trì liên tục
 • Nhà đầu tư rất có thể toàn quyền sở hữu cũng như cho thuê lại tùy ý
 • Hoạt động theo như hình thức chia sẻ lợi nhuận
 • Condotel hoạt động đi theo như hình thức du lịch và đống thời cũng giúp xúc tiến du lịch tại địa phương phát triển.
  Giá mua, cho thuê thường cao nên khả năng sinh lời cũng nhanh hơn
 • Condotel thư thái trong mục đích sử dụng, người thuê rất có thể thống nhất thời gian ngắn hạn chứ không nhất thiết bắt buột phải thuê lâu dài.
 • Condotel chịu sự quản lý của ban quản lý khu du lịch hoặc các cơ quan về du lịch chứ không chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân như căn hộ thông thường.
 • Người thuê để ở trong thời gian du lịch chỉ là khai báo tạm trú ngắn hạn.
 • Khách lưu trú ở Condotel sẽ không nhất thiết phải chịu mức phí vận hành, mà chỉ là trả mức phí theo thỏa thuận như khi ở Hotel
 • Condotel chịu sử điều chỉnh của Luật du lịch và Luật doanh nghiệp
 • Chỉ CĐT mới phải đóng thuế đất hàng năm còn với từng căn hộ bên trong thì không nhất thiết phải đóng loại thuế này.
  Condotel vừa là xu hướng mới vừa là tâm điểm ưu tiên ứng dụng công nghệ thông minh phục vụ cho nhu cầu du lịch ngày dần đẵng cấp hơn.

Condotel là gì?

Xem thêm:

Pháp lý Condotel

Hiện tại lĩnh vực BĐS được chi phối bởi Luật Đất đai, luật nhà ở là Luật kinh doanh BĐS nhưng trải qua tìm hiểu các bộ luật trên chưa xuất hiện khung pháp lý rõ ràng cụ thể định nghĩa về condotel là gì cũng như các ràng buột trong việc cấp phép vận hành loại hình BĐS này. Song không dừng lại đó, các NĐT vẫn thường hay nhầm lẫn hoặc chưa hiểu rõ về các thủ tục trong việc cho thuê, mua bán Condotel làm cho những mâu thuẩn phát sinh không nên giải quyết ổn thỏa phát sinh nhiều tác động không nhỏ đến tình hình BĐS ở nhiều khu du lịch tại VIệt Nam.

Thời gian sở hữu: Không được công nhận là Hotel nên thời gian sở hữu sẽ tiến hành theo dạng căn hộ là 50 năm, Nên khi các NĐT đến mua thì chỉ được cấp quyền sở hữu giới hạn 50 mà thôi.

Hạn chế cấp hộ khẩu: Không ít NĐT còn e ngại tình trạng Condotel chỉ được phê duyệt loại hình BĐS nghĩ dưỡng chứ không nên loại hình đất ở, nhà ở nên không nên cấp hộ khẩu, điều này gây trở ngại khi gia chủ muốn sở hữu để ở lâu dài, đưa con đi học hoặc xin việc cũng trở ngại hơn.

Gặp khó khi kinh doanh: Các NĐT thường xuyên gặp trở ngại khi trao đổi mua bán hoặc cho thuê lại, bởi đó là một hình thức chia sẻ lợi nhuận, NĐT sẽ rất cần phải chia sẻ một trong mỗi phần lợi nhuận của mình cho ban quản lý tòa nhà tùy vào khung thời gian cũng như định mức lợi nhuận trong những lúc đó, rất có thể thay đổi về sau. Điều đó là chưa kể để 2 bên giao dịch thành công cần phải có đơn vị ban quản lý tòa nhà ký kết, khiến thủ tục gườm rà làm ảnh hưởng đến tốc độ giao dịch.

Một số dự án Condotel

Ở Việt Nam đặc trưng là nhiều khu du lịch nổi tiến như Vũng Tàu, Vịnh Hạ Long, Đà Nẵng hay Phú Yên thì loại hình Condotel không còn quá xa lạ mà lại còn là nơi sở hữu những tòa Condotel đẹp nhất tại Việt Nam. Một số thiết kế cũng như một vài Condotel bên sau đây cho độc giả rất có thể tham khảo.

 

0913.756.339