Các quy định Xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác như thế nào ?

Hiện nay hiện trạng vi phạm trong các việc quản lý và sử dụng đất được diễn ra rất phổ biến. Đặc biệt hình thức vi phạm được biểu hiện trong các việc giao chuyển đất nhằm mục tiêu trái thẩm quyền. Vậy, theo nhà nước đã đưa ra cách Xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác như thế nào? Câu trả lời sẽ có được đầy đủ trong ở bài viết Phonhadat chia sẻ sau đây.

Xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác

Xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác

Theo như điều 12 Luật đất đai 2013 có ghi về những hành vi bị nghiêm cấm lấn chiếm đất. Tất cả các đối tượng thuộc vào diện này có khả năng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Đó là:

  • Chiếm, lấn và hủy hoại đất đai của người khác.
  • Cung cấp thông tin đất đai thiếu trung thực và không đúng với quy định của pháp luật.
  • Gây cản trở và làm khó với người được phép sử dụng đất theo quy định.

Tất cả các hành vi trên đều có khả năng sẽ bị xử phạt theo điều 10 tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

  • Những hành vi lấn đất nông nghiệp loại trừ đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, phòng hộ, sản xuất. Bạn có khả năng sẽ bị phạt tiền từ là 1 cho đến 3 triệu đồng.
  • Những hành vi lấn đất nông nghiệp là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, phòng hộ, sản xuất. Các loại đất phi nông nghiệp không thuộc diện là đất ở. Bạn có khả năng sẽ bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.
  • Đối với hành vi lấn chiếm đất ở của người khác. Bạn có khả năng sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng.

Như vậy, khi bị người khác lấn chiếm và sử dụng đất của họ trái phép. Bạn cần phải đứng lên đòi lại số đất lẽ ra thuộc sở hữu mình. Thủ tục đòi lại đất khi người khác đứng tên được thực hiện như sau:

Hướng dẫn đòi lại đất khi người khác đứng tên

Để có thể đòi lại quyền sử dụng đất khi bị người khác đứng tên. Bạn sẽ phải thực hiện theo trình tự sau:

Hai bên sẽ tự đưa ra thỏa thuận về lấy lại quyền sử dụng đất cho người bị đứng tên. Trường hợp, phía bên đứng tên hộ gay gắt và không trả lại phần đất mà mình đừng tên hộ.

Lúc này, bạn sẽ gửi đơn khiếu nại đến căn bản UBND cấp xã để được giải quyết. Tại đây, bạn hãy quan tâm cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh người khác đứng tên họ. Sau đó, bộ phận sẽ căn cứ vào điều 202 luật đất đai năm 2013 để hòa giải.

Trường hợp UBND xã hòa giải không thành công. Bạn có thể viết đơn khiếu nại đến bộ phận tòa án nhân dân tại nơi có đất tranh chấp. Đây là cơ quan thẩm quyền cao nhất sẽ giải quyết triệt để vấn đề đó cho bạn.

Vậy, với trường hợp lấn chiếm bằng cách xây nhà trên đất của người khác. Thì việc xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác này được thực hiện ra sao?

Xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác

Xem thêm thông tin:

Xây dựng nhà trên đất thuộc quyền sử dụng của người khác

Trường hợp người khác xây nhà trên phần đất thuộc quyền sử dụng của bạn. Giờ đây, bạn có nhu cầu đòi phần đất này, bắt buộc bạn hãy quan tâm có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đương nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải do bạn đứng tên.

Trường hợp, đất thuộc quyền sở hữu của bạn chỉ cần trên danh nghĩa. Lúc này, buộc bạn hãy quan tâm có sự thỏa thuận đối với người xây dựng nhà theo hình thức lấn chiếm. Cùng với đây chính là bạn hãy quan tâm đưa ra được dẫn chứng miếng đất đây chính là của mình.

Vậy, đối với trường hợp nhờ người khác đứng tên giùm khi mua nhà đất thì sao? Đây có được xem là hành vi người khác lấn chiếm đất của bạn hay không?

Nhờ người khác đứng tên giùm mua nhà đất

Theo bộ luật dân sự và luật đất đai quy định thì “nhờ đứng tên giùm” là giao dịch không được thực hiện trong vấn đề mua bán nhà đất. Tuy nhiên, một số nhóm đối tượng nhưng vẫn thực hiện ngầm cho giao dịch này. Chẳng hạn như: Người nước ngoài, cán bộ viên chức lo ngại việc kiểm kê tài sản…

Trường hợp này khi có đưa đến tranh chấp xảy ra giữa 2 bên. Đó là khi người đứng tên giùm muốn chiếm luôn miếng đất do mình đứng tên hộ. Lúc này, bạn sẽ nghĩ ngay tới việc phải khởi kiện. Nhưng điều đó hoàn toàn bất lợi đối với người nhờ đứng tên hộ. Bởi vì, theo pháp lý giao dịch “đứng tên hộ” không được luật pháp công nhận và bảo vệ.

Xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác

Tư vấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc sở hữu chung

Trường hợp đối với đất thuộc sở hữu chung của 2 người, khi xảy ra tranh chấp. Đầu tiên bắt buộc 2 bên cần phải có sự thỏa thuận để đi đến hòa giải. Và cách hòa giải duy nhất trong trường hợp này đây chính là chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Giữa 2 bên cần phải có sự chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhau. Bằng cách, 2 bên phải áp dụng tách thửa. Sau đó, mỗi bên sẽ khiến thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình. Như vậy, tranh chấp đã được giải quyết một biện pháp hoàn toàn và thỏa đáng.

Như vậy, hành vi lấn chiếm đất của người khác sẽ không được luật pháp bảo vệ. Nhất là trong trường hợp, bạn có đầy đủ giấy tờ để chứng minh miếng đất đây chính là của mình. Thông qua bài viết xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác mà chúng tôi đưa ra. Nếu bạn thắc mắc những câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi tại website để được hỗ trợ.