Xói mòn cơ sở thuế là gì? Những “kẽ hở” gây xói mòn cơ sở thuế

Kinh tế xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa tiên tiến hóa đã kéo theo sự chuyển dịch trong quy tắc về thuế. Không chỉ đối với Việt Nam ta mà sự tác động này còn có ảnh hưởng trên phạm vi toàn thế giới. Các Cty đa quốc gia trong quá trình kinh doanh phát triển thị trường đã lập ra những lên kế hoạch chuyển dịch kinh tế nhằm chuyển quyền lợi thuế cao sang thuế thấp. Từ đó ảnh hướng trực tiếp đến những quy tắc chung về thuế trong kinh doanh. Hãy đi vào bài viết Phonhadat.vn sau để tìm hiểu kĩ hơn những tin tức về hiện tượng xói mòn cơ sở thuế hiện nay nhé!

Xói mòn cơ sở thuế là gì?

Trong bối cảnh kinh tế diễn biến phức tạp, nhiều loại hình dịch vụ cũng như ngành nghề mới được mở ra, đào thải những ngành nghề truyền thống cổ truyền hoặc không phù hợp với xu thế hiện đại. Những dịch vụ này mang lại những tiện ích mới cho khách hàng mặc dù vậy cũng thay đổi giải pháp vận hành và quản lý giữa các quốc gia. sự chênh lệch về trình độ quản lý và sự khác hoàn toàn về các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nước ngoài, đang tạo ra thời cơ cho những doanh nghiệp hoạt động đa quốc gia (MNE) lợi dụng các “kẽ hở chính sách” để tránh việc thực hiện các nghĩa vụ thuế đối với những hoạt động sản xuất – kinh doanh. Các hành vi tránh nộp thuế này được gọi là các hành vi BEPS.

Khi nắm được giải pháp hoạt động và quảng lý thuế ở nước ta hành vi BEPS đã lên kế hoạch xây dựng các chương trình dịch vụ nhằm lách luật thuế và không thực hiện nghĩa vụ tài chính thuế với cơ quan nhà nước. Những hành vi này gây xói mòn cơ sở tính thuế hoặc chuyển dịch lợi nhuận từ nơi có thuế suất cao sang nơi có thuế suất thấp.

Xói mòn cơ sở thuế xuất hiện vào thời điểm nào?

Theo các chuyên viên luật nhận định, thuế suất thuế tư nhân doanh nghiệp toàn cầu đã giảm từ 27,5% xuống 23,6% trong vòng 10 năm trở lại đây; khối các nước G20 giảm từ 40% xuống 30% trong vòng 25 năm. Ở nhiều nước đang phát triển thuế suất thuế tư nhân doanh nghiệp giảm thiểu mức rất thấp, trong đó có Việt Nam chúng ta. Một trong mỗi nước đang phát triển, với tiêu chuẩn không ngừng mở rộng vốn đầu tư nước ngoài tạo điều kiện cho những nước phát triển đầu tư. Đồng nghĩa với việc quản lý thuế của nước ta cũng bị tác động bởi những chính sách này.

Đến nay, tình hình này vẫn đang trong GĐ kiểm định và xác minh, có rất nhiều doanh nghiệp đã ngừng những hành vi gây xói mòn thuế, nhưng cũng có những trường hợp dùng thủ đoạn tinh vi vẫn chưa bị cơ quan chính quyền phát hiện.

Xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận

Hiện nay tình trạng xói mòn cơ sở thuế diễn ra ngày dần nhiều và rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên toàn cầu trong đó có Việt Nam chúng ta. Thông qua hình vi chuyển giá, thương mại điện tử, vốn mảng, thuế… các NĐT lớn ở nước ngoài đã nhanh chóng lợi dụng sơ hở trong luật thuế của những nước lân cận để tiến hành kinh doanh mà không mất thuế cho đất đất nước đó. Việt Nam ta đang trong GĐ mở của thị trường kinh tế, cũng là 1 điểm đến tuyệt vời cho những ông lớn trên khắp 5 châu. Do chính sách thuế của nhà nước còn nhiều thiếu xót, nhiều hạng mục kinh doanh mới không được quy tắc điều lệ xác thực nên dễ dàng trở thành đơn vị sinh lời cho những tập đoàn nước ngoài tại Việt Nam.

Xem thêm: 

Những “kẽ hở” gây xói mòn cơ sở thuế

Chính sách về vốn chủ sở hữu và kinh phí lãi vay

Thông thường những doanh nghiệp hay cty có vốn mỏng thường phải chịu mức thuế khấu trừ rất lớn. Vì vậy để giảm thiểu mức thuế này các doanh nghiệp nước ngoài đã tạo ra các khoản vay nội bộ giữa doanh nghiệp đón đầu và doanh nghiệp nhỏ.

Lúc này những doanh nghiệp lớn (doanh nghiệp mẹ) thường cho những đơn vị cty nhỏ hoạt động ở nước ngoài vay những khoản vay lớn có lãi suất cao trong giấy sổ sách để tạo ra kinh phí trả lãi vay lớn nhưng thực tế chỉ phải trả mức thuế rất thấp. Sau đó các doanh nghiệp lớn sẽ đáp ứng nguyên vật liệu, linh kiện đầu vào mà  những cty nhỏ chưa sản xuất được hoặc có những không đảm bảo chất lượng. Các cty con sẽ sở hữu nhiệm vụ báo cáo rằng mình không đủ ngân sách lấy hàng, cty lớn chưa hoàn vốn và thời gian hoàn vốn bị kéo dài. Sau khi lợi nhuận tạo ra từ những giao dịch như thế này sẽ được gửi sang các cty lớn ở nước ngoài.

Quản lý thương mại điện tử

Thay vì đến trực tiếp và xây dựng hệ thống doanh nghiệp hay đơn vị sản xuất trên nước bạn thì những NĐT nước ngoài sẽ cấp vốn đầu tư cho chủ doanh nghiệp là người bản địa. Sau đó tiến hàng thu lợi nhuận và quản lý trên phần mềm thương mại điện tử. Lúc này các doanh nghiệp sẽ không hẳn chịu các mức thuế khi vào trong 1 nước đầu tư mà vẫn rất có khả năng thu về nguồn lợi nhuận lớn cho cty mình.

Hình thành cơ sở thường trú

Ở nước ta hiện nay có rất nhiều cty đa quốc gia hoạt động nhưng hiếm thấy những cty con của những đơn vị này trên lãnh thổ Việt. Nếu có cũng thường trải qua một cty con hoặc một Trụ sở hoàn toàn không hoạt động một cách công khai hay có một trụ sở cố định. Việc không xây dựng cơ sở thường trú trong kinh doanh cũng giúp doanh nghiệp trốn thuế. Vì cơ quan điều tra không không xảy ra căn cứ về việc doanh nghiệp này đang hoạt động trên địa bàn nên không thể nào thực hiện xử phạt hay đánh thuế.

Hành động của Việt Nam về việc chống xói mòn cơ sở thuế

Tiến hành rà soát tổng thể các doanh nghiệp trong và ngoài nước đặc trưng những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tiến hành tuyên truyền nâng cao nhận thức cho những cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp đầu tư về những rủi ro, thử thách mà xói mòn thuế gây ra. Từ đó yêu cầu các đơn vị kinh doanh thực hiện đúng quyền hạn và nghĩa vụ của mình.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tăng sự minh bạch của hệ thống thuế…

Nhà nước nghiên cứu kỹ tiến hành xem xét các bộ luật quốc tế để có những giải pháp tiến hành phù hợp. Để đảm bảo vừa rất có khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài giúp phát triển kinh tế đất nước vừa chống được hành vi trốn thuế.

Để rất có khả năng đẩy lùi tình trạng xói mòn thuế trong tương lai, cần phải có sự chung tay góp sức của nhiều cơ quan trên cả nước. Đòi hỏi nhà nước luôn phải nỗ lực xây dựng các chương trình trợ giúp lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm về triển khai thực hiện các tiêu chuẩn tối thiểu đối với thuế. Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp.