Ông cha ta từng có nói “tấc đất tấc vàng” quả đúng không sai. Xã hội ngày càng phát triển, 1 loạt các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất, khu đô thị mọc lên, mật độ dân số tăng mạnh… đây chính là lý do khiến đất đai càng ngày càng phát triển thành khan hiếm và đắt đỏ như hiện nay. Để tìm hiểu về đất thổ cư cùng những bí mật chưa từng được nhắc đến về đất thổ cư, hãy theo dõi bài viết Phonhadat.vn dưới đây để biết thêm chi tiết.

Đất thổ cư

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là tên gọi cổ truyền được sử dụng trong giao dịch đất hoặc các thông tin liên quan đến đất. Tuy nhiên, nhiều người còn nhầm lẫn giữa đất thổ cư với đất canh tác hay có cách gọi khác là đất thổ canh hoặc chưa xác định được ký hiệu, mã số, quy chế của nhóm đất này.

Chúng ta có khả năng hiểu dễ làm là nhóm đất dùng để ở, dùng để xây dựng nhà ở sinh hoạt. Theo luật đất đai 2013 đất thổ cư được chuẩn mực vào nhóm đất phi nông nghiệp. Nhóm đất này được nhà nước cấp công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ sở hữu.

Nhóm đất này bao gồm đất vườn, ao, chuồng,… gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất. Theo chuẩn mực nhóm đất này có ký hiệu đất odt (Đất đô thị) hoặc ont (đất nông thôn) in trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sổ đỏ.

Đất đô thị ODT: Đất quỹ đất được dùng để xây nhà ở, xây dựng công trình cuộc sống thuộc khu dân cư thị. Nhóm đất này có chính sách riêng về thuế đất đai, thời gian sử dụng, giấy cấp phép xây dựng.

Đất nông thôn ONT: Đất thuộc khu vực nông thôn do hộ gia đình, cá nhân sở hữu. Bao gồm áo, vườn, chuồng… Quỹ đất đó cũng có quy chế sử dụng riêng về thời gian sử dụng cũng như mức thuế và điều kiện về xây dựng.

Đất thổ cư

Có được xây nhà trên đất thổ cư

Bản chất của đất thổ cư, là nhóm đất ở chuyên dùng để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống, sản xuất kinh doanh. Như vậy khi bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sổ đỏ thì bạn hoàn toàn có khả năng xây dựng nhà ở, công trình gắn liền với đất để phục vụ đời sống.

Trong trường hợp bạn chỉ sở hữu 1 phần đất thổ cư, phần còn lại là đất canh tác nhưng lại muốn xây nhà. Bạn có khả năng làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở các cơ quan nhà nước. Sau khi được chấp thuận bạn có thể áp dụng xây dựng bình thường. Tuy nhiên, những trường hợp không áp dụng xin phép cơ quan nhà nước mà tự ý xây dựng lên phần đất không thuộc quyền sở hữu của họ có khả năng sẽ bị tịch thu và xử phạt hành chính.

Có nên kinh doanh trên đất thổ cư

Theo các chuyên gia bất động sản chưa có bất kỳ luật hay chuẩn mực cấm kinh doanh trên đất thổ cư. Chủ hộ hoặc tổ chức kinh doanh chỉ cần khai báo với chính quyền địa phương sau đó áp dụng nghĩa vụ tài chính với địa phương là có khả năng áp dụng kinh doanh bình thường.

Trường hợp, trong các bước kinh doanh, nhưng bạn lại áp dụng sản xuất hoặc sử dụng sai nhằm mục đích đăng ký với chính quyền địa phương khi bị phát giác bạn có khả năng sẽ bị tịch thu và cắt quyền sử dụng đất.

Theo các chuyên gia bất động sản chưa có bất kỳ luật hay chuẩn mực cấm kinh doanh trên đất thổ cư. Chủ hộ hoặc tổ chức kinh doanh chỉ cần khai báo với chính quyền địa phương sau đó áp dụng nghĩa vụ tài chính với địa phương là có khả năng áp dụng kinh doanh bình thường.

Trường hợp, trong các bước kinh doanh, nhưng bạn lại áp dụng sản xuất hoặc sử dụng sai nhằm mục đích đăng ký với chính quyền địa phương khi bị phát giác bạn có khả năng sẽ bị tịch thu và cắt quyền sử dụng đất.

Đất thổ cư có được cấp sổ đỏ không?

Nhóm đất này thuộc phần đất được cấp sổ đỏ, để đảm quyền hạn và mục đích sử dụng đất cho chủ sở hữu. Hiện nay, theo Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra có một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất thay cho thế cho sổ đỏ hiện hành và có tác dụng tương đương.

Khi chủ chiếm được cấp sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản liên quan đến đất. Sẽ áp dụng thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước sau khi được cơ quan nhà nước thẩm định. Theo cách tính như sau:

Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất x Thuế suất

Muốn chuyển đổi đất cây lâu năm lên thổ cư thì làm thế nào?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất canh tác (trồng cây lâu năm) lên đất ở. Thông thường những trường hợp này hay xuất hiện ở các ven đô thị mới hoặc nông thôn. Do nhu cầu đô thị hóa và nhu càu nhà ở tăng cao. Nếu phần đất của bạn nằm trong Group có khả năng chuyển đổi thì có khả năng thực hiện 3 bước như sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.
  • Nộp hồ sơ lên sở Tài nguyên và Môi trường địa phương
  • Nộp phí chuyển đổi đất. Sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ áp dụng xác minh thực địa và quyết định phần đất của bạn có được phép chuyển đổi hay không.

Đất thổ cư

Xem thêm: 

Thủ tục mua bán đất thổ cư

Trên thị trường địa ốc giai đoạn này có khá nhiều tổ chức, đơn vị kinh doanh mua bán nhà đất danh tiếng chắc chắn đem đến giá trị thực cho bạn. Bên cạnh đó cũng không ít những cá nhân lợi dụng kẽ hở trong kinh doanh bất động sản nhằm trục lợi cá nhân. Nên bản thân bạn hãy là người đầu tiên kiểm chứng và thủ tục mua bán đất trước khi nhờ đến bên thứ 2.

Công chứng giấy tờ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh nhân dân, sổ sổ khẩu (tất cả là bản sao), đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán đất, bản đồ đất.
Tiến hành kê khai thuế tại uy ban nhân dân cấp quận hoặc huyện.
Sang tên quyền sử dụng đất

Những lưu ý khi mua đất thổ cư

Đất có sổ đỏ: Đây là cơ sở pháp lý duy nhất chứng nhận quyền hạn sử dụng đất của người bán. Khi mua đất có sổ đỏ bạn sẽ tránh được các hậu quả như đất đang trong các bước tranh chấp, đất nằm trong dự án quy hoạch, lừa đảo…

Nói không với giấy mua bán đất viết tay: Đã từng có khá nhiều trường hợp mua bán đất viết tay sau đó khi cơ quan nhà nước kiểm tra giấy tờ đó không chắc chắn yêu cầu. Chủ sở hữu lúc bấy giờ rơi vào hiện trạng tiền mất tật mang.

Hợp đồng mua bán đất rõ ràng: 2 bên trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn có hợp đồng mua bán rõ nét và được ký kết dưới sự chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền. Khi đó ta sẽ phân định được quyền hạn sử dụng đất của 2 bên. Tránh trường hợp tranh chấp, giả mạo…
Tìm hiểu vị trí địa lý: Đảm bảo quỹ đất đó có vị trí đẹp, phù hợp nhằm mục đích sử dụng của gia chủ. Hạn chế mua đất ở gần các khu vực nhà tù, bãi rác, nghĩa trang… Bên cạnh đó chủ sở hữu cũng nên chú ý hệ thống giao thông, tiện ích xã hội kế bên để chắc chắn cuộc sống sinh hoạt khi chuyển đến không bị gián đoạn.

An cư lập nghiệp là điều mà chúng ta luôn mong muốn, nhưng để có được quỹ đất tốt và đúng với chuẩn mực của nhà nước bạn cũng cần có những vốn kiến thức nhất định. Hy vọng bài viết Phonhadat.vn cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và ngắn gọn nhất. Mọi thắc mắc có khả năng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận giải đáp cụ thể.

0913.756.339