Theo quan niệm của ông cha ta từ thời xưa, số lẻ luôn là con số mang nhiều ẩn ý cũng như thể hiện ý nghĩa tượng trưng cao. Giống như các yếu tố ngũ hành ( Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ ) cũng khá được chọn là yếu tố lẻ.

Bậc thềm trong gia đình là một trong bộ quan quan trọng để tạo ra căn nhà. Yếu tố này có thường mang ý nghĩa tài lộc nên thường được gia chủ để ý và chú tâm khi xây dựng hoặc thuê mua nhà. Hãy cùng Phonhadat.vn xem xét bài viết phần bên dưới để hiểu hơn về “Bậc tam cấp” nhé!

Bậc tam cấp

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp

Bậc tam cấp rất có khả năng hiểu là bộ phận ở trước cửa nhà tạo ra sự thuận tiện cho việc đi lại trong nhà hoặc công trình kiến trúc xây dựng, góp phần tăng lên vẻ đẹp trong kiến trúc xây dựng. Khía cạnh khác bậc tam cấp còn có ý nghĩa về mặt phong thủy đây là sự hòa quyện giữa 3 yếu tố ( Thiên – địa – nhân), sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố Thiên nhiên và con người. Khi gia chủ đảm bảo đủ ba yếu tố này sẽ tránh được cho ta những vận đen và liên tục gặp may mắn trong cuộc sống.

Tam cấp là bậc được xây dựng với 3 bậc, ở các công trình dân dụng vị trí tam cấp thường nối tiếp giữa phần sân và phần nền nhà hoặc cũng rất có khả năng là phần nối tiếp giữa các bậc cầu thang trong nhà.

Bậc thất cấp

Bậc thấp cấp cũng là con số tượng trưng cho ý nghĩa may mắn – tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, bậc này thường dùng cho những công trình có diện tích lớn, các căn villa lớn hoặc sảnh của chung cư, trung tâm thương mại… ít khi người ta chọn lựa để làm bậc thềm ở các mẫu nhà dân dụng thông thường. Bên Cạnh đó, người ta còn dùng số bậc này để xây dựng cầu thang lên xuống trong gia đình.

Bậc cửu cấp

Bậc cửu cấp là con số lẻ tiếp theo thường được chọn lựa trong các công trình xây dựng. Cũng đại diện và biểu trưng cho ý nghĩa may mắn và tài lộc. Tuy nhiên lẽ thường gia chủ sẽ sử dụng để làm cầu thang nhiều hơn thế là bậc thềm trước cửa nhà. Những công trình dùng 9 bậc phía đằng trước thường là những công trình đền – chùa – am… nơi thờ cúng.

Ý nghĩa phong thủy của bậc tam cấp
Theo ý nghĩa phong thủy, bậc tam cấp là những con số biểu trưng cho sự phát triển mạnh mẽ đồng thời cũng là con số biểu trưng cho sự kết hợp hài hòa của yếu tố trời đất và con người.

Mỗi con số đều ẩn chứa trong mình những ý niệm huyền bí, có sự gắn kết với bản mệnh của gia chủ. Chúng rất có khả năng mang đến tài lộc và may mắn, nhưng nếu như không hợp sẽ mang đến những tai ương, rủi ro cho gia chủ. Do đó, việc chọn lựa số bậc thích hợp là điều rất là quan trọng và cần thiết.

Cách tính bậc tam cấp

Các công trình xây dựng nhà ở hiện nay thường sẽ gặp 2 vấn đề sau nếu như bạn chưa chắc chắn hoặc chưa tồn tại hiểu biết về bậc tam cấp sẽ rất có khả năng bị nhầm lẫn, xác thực như sau:

Dạng 1: Người dân thường đặt sân và bậc 1 của tam cấp ngang nhau, có nghĩa phải đảo sân lún xuống bề mặt bên dưới để đặt bậc tam cấp, trường hợp này bậc tam cấp của tất cả chúng ta chỉ từ là nhị cấp vì bậc 1 bây giờ đã sân.

Dạng 2: Người dân đặt nhà và bậc 3 ngay với nhau tạo ra một mặt phẳng, do đó bậc tam cấp cũng chỉ được tính là nhị cấp vì bạc 3 đã là thềm nhà.
Do vậy cách duy nhất để đảm bảo đủ 3 bậc tam cấp trong công việc xây dựng nhà cửa cũng như thi công những công trình lớn là đặt bậc tam cấp 1 cao hơn nữa sân và tam cấp 3 cao hơn nữa nhà.

Bậc tam cấp

Xem thêm:

Những lưu ý khi xây dựng bậc thềm nhà

Tùy theo một số mẫu thiết kế kiến trúc khác nhau của mỗi công trình mà có các đơn vị nguyên nguyên liệu tương ứng. Gia chủ rất có khả năng xây dựng bằng gỗ,bằng gạch, đổ bê tông… Thông thường Sau thời điểm thiết kế bậc thềm xong, gia chủ thường ốp lát thêm đá lên bề mặt thềm. Có những công trình chọn lựa phiến đá tự nhiên liền khối làm bậc tam cấp vì sản phẩm này có giá trị sử dụng cao hơn nữa so với gạch, gỗ và quan trọng hơn cả nó thể đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ lâu dài.

Gia chủ cũng nên chọn những nguyên liệu có độ cứng cao, bởi đây là phần cửa ra vào đi lại mỗi ngày đồng thời cũng là vị trí được tiếp xúc nhiều nhất trong căn nhà. Nếu nguyên liệu không đảm bảo sẽ xảy ra hiện tượng nứt, vỡ…

Mẫu nguyên liệu làm bậc nên có độ nhám nhất định, để đảm không gây trơn trượt trong công việc đi lại. Phần vì bậc thềm này thường không được phép che chắn hay phải tiếp xúc với những yếu tố tự nhiên như: mưa, nắng, va đập… Khi bạn chọn những sản phẩm có bề mặt trơn khi trời đổ mưa sẽ gây trượt ngã, thiếu thốn trong di chuyển.

Về màu sắc của bậc thềm, chúng ta có thể chọn lựa những nguyên liệu có vân hoa, tạo đường nét độc đáo cho công trình của mình. Đồng thời, nên để ý đến tính đồng bộ, thống nhất giữa màu sắc của thiết kế bậc tam cấp so với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.

Thiên nhiên gây ra vạn vật mỗi vật đều mang một ý nghĩa riêng. Con người cũng vậy, họ gây ra công trình nhà ở, gây ra văn hóa, gây ra cuộc sống… mỗi sự hiện hữu đều mang trong mình ý nghĩa nhất định. Do đó, khi tiến hành thiết kế hoặc xây dựng một công trình bạn hãy tìm hiểu về giá trị và ý nghĩa của vật, để vật luôn mang trong mình những giá trị tốt đẹp nhất nhé!

0913.756.339