Bàn thờ là nơi thiêng liêng rất cần phải chăm chút tỉ mỉ nhất trong nhà. Bởi bàn thờ là nơi kính nhớ những người đã khuất, thờ phượng các đấng thần linh mà còn răn dạy cho con cháu sống theo đúng đạo lý người Việt. Các vật dụng thờ cúng phải được hàng ngày bày biện đầy đủ, hợp phong thủy để tránh chuyện rắc rối xảy ra. Trong đó, kỷ nước thờ cúng là 1 trong những vật được xem trọng cùng với lư hương, bát nhang.

kỷ nước thờ cúng

Tại sao dùng kỷ nước thờ cúng 3 chén và 5 chén?

Đối với người Việt, quan niệm trên dương thế ra sao thì đời sống nơi cõi chết cũng như vậy. Nước chiếm đến hơn 75% cơ thể, một người sống thường ngày cần nạp đủ nước mới có sức khỏe. Vì thế, thờ kỷ nước tuân theo quan niệm “dương sao âm vậy”. Đây chính là một trong những ý nghĩa kính nhớ, dâng lên điều tốt đẹp với cha mẹ ông bà đi trước.

Kỷ nước thờ cúng trên các bàn thờ đều là số chén lẻ. Thường thấy nhất chính là kỷ 3 chén và kỷ nước 5 chén. Vì sao lại là 2 con số 3 và 5? Trong văn hóa truyền thống người Việt, các số lẻ được chỉ về đất, Tức là phần âm. Còn số chẵn chỉ về trời, Tức là phần dương. Trong đó,

Thờ cúng kỷ 5 chén tượng trưng cho ngũ hành: Mộc, Kim, Hỏa, Thủy, Thổ. Bên Cạnh đó, trên bàn thờ có thờ thêm thần Phật song song với tổ tiên nên sử dụng kỷ 5 chén.

Thờ kỷ 3 chén thích hợp cho bàn thờ chỉ thờ tổ tiên vì số 3 gợi nhớ nhiều ý nghĩa với tổ tiên: tang 3 năm để kính nhớ cha mẹ, phước đức 3 đời,… Bên Cạnh đó, nếu bàn thờ có diện tích nhỏ, chúng ta cũng có thể sử dụng kỷ 3 chén để thích hợp với không gian.

kỷ nước thờ cúng

Xem thêm thông tin:

Cách bài trí kỷ nước thờ cúng trên bàn thờ

Kỷ nước thường được sử dụng để đựng nước sạch, nước trà hoặc rượu để dâng lên tổ tiên mỗi ngày. Chén thường được đựng trong kỷ hoặc khay cho đúng bộ. Kỷ thường đặt giữa bàn thờ, phía trước bát nhang chính.Trong đó, mỗi chén nước hoặc rượu dâng lên đều mang ý nghĩa đặc biệt.

Đối với kỷ nước 3 chén: Mỗi chén lần lượt dâng lên: chén 1 dâng cho thần linh, 1 chén cho gia tiên, 1 chén cho bà cô ông mãnh (đây là bà cô, ông mãnh trong gia đình chết trẻ khi chưa lập gia đình, rất linh thiêng).

Đối với kỷ nước 5 chén: 3 chén chính giữa kỷ nước dâng cho thần Phật, 2 chén hai bên lần lượt dâng lên cho gia tiên bà bà cô ông mãnh.

Lưu ý, khi sử dụng kỷ nước thờ (dù 5 chén hay 3 chén) đều phải dâng nước sạch hoặc rượu hằng ngày. Tuyệt đối không để lại nước trên bàn thờ lâu ngày. Nếu không có nước trong chén nên hạ ngay kỷ nước xuống. Hạn chế việc để kỷ nước trống không trên bàn thờ.

Nên dựa vào tiêu chuẩn nào để chọn kỷ nước thờ cúng

Hiện nay trên thị trường, kỷ nước thờ cúng được bày bán ở khắp mọi nơi với phong phú màu sắc, vật liệu cho tất cả những người mua thỏa mái lựa chọn. Vậy khi tìm mua kỷ nước cho bàn thờ, gia chủ cần dựa vào các tiêu chuẩn nào để tìm kiếm được kỷ nước phù hợp? Câu trả lời sẽ được giải thích ngay sau đây nhé.

Chất liệu tại thành kỷ nước thờ cúng

Gốm sứ là vật liệu thường trông thấy nhất trong làm kỷ nước thờ cúng. Bởi vật liệu này thích hợp với số đông các mệnh cách, mặc dù có gia chủ thuộc hành nào trong ngũ hành. Hơn nữa, chọn đúng gốm sứ chất lượng sẽ sở hữu được lớp tráng men bền chắc, tạo ra sự đẹp mắt, sang trọng.

Có độ phổ biến không thua kém trong chế tạo kỷ chén nước là vật liệu đá. Đá dường như sáng trong tự nhiên, cầm nặng tay, tạo thành được sự thanh trang cho bộ kỷ chén. Tuy vậy, vật liệu đá có sự tương khắc và chế ngự trong phong thủy khi sử dụng với người mệnh Mộc. Vì thế, gia chủ mệnh Mộc cần hạn chế sử dụng kỷ nước đá trên ban thờ nhằm tránh rắc rối về phong thủy nhé.

Chất liệu cuối cùng được nhắc đến cũng là vật liệu quý nhất khi sử dụng làm kỷ nước thờ cúng: ngọc. Ngọc thường có tương đối nhiều màu, thường trông thấy nhất là nhóm màu xanh hoặc trắng có vẻ ngoài sang trọng, thu hút. Ngọc cũng thu hút được may mắn về giàu sang, phú quý cho gia chủ. Song giá thành của kỷ nước bằng ngọc khá cao so với 2 vật liệu kể trên.

Dựa vào hoa văn trang trí trên kỷ nước

Hiện nay kỷ nước thờ cúng đều được chăm chút từ vật liệu cho tới đường nét, hoa văn. Tùy vào sở thích và mong muốn cá nhân, gia chủ rất có thể chọn loại hoa văn theo yêu cầu.

  • Hoa văn mang hình rồng: ước mong sự mạnh mẽ, giàu sang vinh hiển
  • Hoa văn cuốn thư: đó là biểu tượng của sự vĩnh cửu, tri thức của gia đình
  • Hoa văn hoa sen: mong muốn tâm hồn giữ được sự tĩnh lặng, tinh khiết

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến tổng quan bàn thờ để tìm kiếm được màu sắc hòa hợp với không gian chung. Và dù chọn chất liệu, màu sắc, hoa văn như thế nào đi chăng nữa, hãy đến cơ sở hàng đầu để mua được sản phẩm có chất lượng tốt nhất nhé. Chúc bạn tìm kiếm được bộ kỷ nước thích hợp với chính mình và gia đình nhé.

0913.756.339