Xây nhà trọn gói và những điều cần biết

Xây nhà trọn gói là hiện tượng chủ đầu tư thuê nhà thầu nhằm phụ trách toàn bộ việc phá dỡ, thiết kế, thi công công trình. Sau khi công trình hiện hữu thi công, chủ đầu tư chỉ đơn giản là dọn vào nhà để ở. Tuy nhiên, việc giao trọn gói cho nên dễ đưa đến các hệ lụy không mong muốn. Vì vậy, chủ đầu tư cần giám sát gián tiếp thông qua người quen các khâu trong công việc xây dựng, đặc biệt chú trọng lường trước các vấn đề rủi ro có thể đưa đến bất lợi về phía mình.

Hợp đồng xây nhà trọn gói

Hợp đồng xây nhà trọn gói là các thỏa thuận được ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu nhằm ràng buộc các điều khoản để áp dụng thiết kế thi công công trình chắc chắn đúng tiến độ, chất lượng và mức giá cả hợp lý. Tiến độ của công trình xây dựng cần phải quy định rõ ràng trong công việc soạn thảo hợp đồng. Các cách thức chế tài nếu chậm lịch trình (đóng phạt) cũng cần phải liệt kê vào trong hợp đồng để tránh trường hợp chủ thầu kéo dài thời gian xây dựng nhưng không có phản hồi thỏa đáng đến chủ đầu tư.

Theo chia sẻ của một số nhà đầu tư vừa và nhỏ, có không ít trường hợp chủ thầu do nhận quá nhiều công trình cùng lúc đã trì trệ lịch trình thi công hoặc “làm nhỏ giọt”, thậm chí có thời điểm chỉ có 1 – 2 công nhân làm việc, và chất lượng thi công đôi khi rất tệ. Vì thế, chủ đầu tư ngoài những việc cần quy định rõ điều kiện phạt trong hợp đồng, cũng nên liên tiếp đốc thúc, nhắc nhở đơn vị thầu thi công chắc chắn đúng tiến độ, đúng quy định được định sẵn trong hợp đồng.

Đồng thời, nhà thầu luôn phải báo cáo đầy đủ và rõ ràng, chuẩn xác từng chủng loại vật liệu, hãng sản xuất, hình dáng từng dòng sản phẩm ngay cả hợp đồng lẫn báo cáo lịch trình xây dựng theo tuần/tháng/quý đến đơn vị đầu tư trong quãng công việc thi công công trình. Tất cả các thông báo trên cần phải trình bày cụ thể, tránh dùng các từ ngữ không rõ ràng, không mang ý nghĩa cụ thể. Ví dụ như gạch ceramic hãng ABC hoặc ”tương đương”, cụm từ tương đồng dễ tạo hiểu lầm và tăng rủi ro cho chủ đầu tư, chính vì nguyên liệu khác nhau sẽ đưa đến giá trị hợp đồng khác nhau.

Nếu đề cập đến hợp đồng, không thể không nhắc đến vấn đề tạm ứng tiền (hay còn được gọi là tiền cọc). Theo khảo sát trên thị trường, phần đông các nhà đầu tư đều tạm ứng cho nhà thầu từ 40 – 80% giá trị hợp đồng, nên khi xảy ra các trường hợp chủ thầu làm ẩu, làm sai thiết kế bản vẽ, hoặc gian lận trong chi phí, chủ đầu tư sẽ không dám “làm căng” với nhà thầu vì đã “xuống tiền” khá nhiều.

xay nha tron goi va nhung dieu can biet

Cẩn nghiên cứu kỹ kỹ trước khi ký hợp đồng xây nhà trọn gói

Thậm chí, có một số trường hợp chủ thầu thực hiện hành vi “đe dọa” ngầm đơn phương chấm dứt hợp đồng.Điều này sẽ gây tổn thất lớn cho chủ đầu tư về mặt chi phí, uy tín lẫn lịch trình thi công, có khi còn đang đưa đến thực trạng treo dự án trong nhiều năm liền. Trong hợp đồng, những điều khoản đảm bảo riêng biệt trong thi công cũng là một nội dung khá quan trọng. Nội dung này được quy định nhằm tránh việc chủ thầu làm ẩu, gây cháy nổ, hỏa hoạn thậm chí tử vong trong lao động. Hiện nay, một công trình dạng xây nhà trọn gói thường được Bảo hành tổng thể 12 tháng, Bảo hành phần kết cấu 5 năm và Bảo hành thấm dột trong 2 năm.

Đơn giá xây thô tham khảo

Theo thống kê, đơn giá thi công phần thô công trình dao động như sau:

  • Từ 2,9 triệu đồng/m2 đối với công trình có tổng diện tích trên 350m2 sàn;
  • Từ 3 triệu đồng/m2 đối với công trình có tổng diện tích từ 300-350m2;
  • Từ 3,1 triệu đồng/m2 đối với công trình có tổng diện tích từ 250-300m2;
  • Từ 3,3 triệu đồng/m2 đối với công trình có tổng diện tích nhỏ hơn 200m2.

Mức giá này có thể thay vì đổi tùy vào địa điểm và các điều kiện thuận lợi trong công việc thi công công trình. Các nhân tố tác động đến mức giá này gồm mức độ thuận lợi, khả năng vận chuyển vật liệu, khu vực tọa lạc của công trình…Nếu khối công trình nằm ở địa điểm sâu trong hẻm hoặc khu vực ngập lụt, hiểm trở, khiến việc vận chuyển nguyên nguyên liệu phải dùng xe thì đơn giá có thể tăng lên.

Đơn giá xây trọn gói

Các hạng mục xây dựng trọn gói bao gồm xây thô và xây dựng hiện hữu như ốp lát gạch toàn bộ sàn nhà, sàn phòng bếp, sàn phòng vệ sinh theo bản vẽ thiết kế; lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, thiết bị vệ sinh, dựng bao cửa gỗ, cửa sắt, sơn nước toàn bộ bên trong và bên ngoài nhà. Theo khảo sát từ các đơn vị cung cấp nguyên nguyên liệu xây dựng, đơn giá xây dựng trọn gói trong năm 2018 dao động từ 6,5 – 8,6 triệu đồng/m2. Đơn giá này còn tùy theo từng thời điểm của thị trường và bảng báo giá chính thức từ các cty cung cấp nguyên, nguyên liệu xây dựng tại từng khu vực.

Phonhadat.vn theo TBKD

Xem thêm