Vợ có được tự đứng tên mua nhà làm tài sản riêng?

Câu hỏi của độc giả dụ sau:

Tôi muốn mua 1 căn nhà làm tài sản riêng, do chỉ mình tôi đứng tên vì tôi dùng tiền của tôi để mua, chồng không đóng góp gì. Vậy xin hỏi tôi phải cách nào và cách nào để chứng minh được đó là tài sản của mình tôi?

Phùng Lệ Hương (phường 1, quận Phú Nhuận, Tp.HCM)

Trả lời:

Tài sản chung của vợ chồng được chuẩn mực tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Trong đó, Khoản 1 nêu rõ:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, lương do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức dẫn đến từ tài sản riêng và lương hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được chuẩn mực tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

vo co duoc tu dung ten mua nha lam tai san rieng

Xác định tài sản riêng để tránh chấp sau này

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Căn cứ theo chuẩn mực trên, số tiền do bản thân chị tích góp được để chuẩn bị mua nhà nhưng vẫn được coi là tài sản chung của hai vợ chồng mặc dù chồng chị không đóng góp gì. Nguyên nhân là do số tiền này có được trong thời kỳ hôn nhân.

Chị nhưng vẫn có thể đứng tên sở hữu căn nhà 1 mình nếu chồng chị có thỏa thuận hoặc cam đoan bằng văn bản (được công chứng, chứng thực hợp pháp) rằng căn nhà đó là tài sản riêng của chị.

Phonhadat.vn theo TBKD

Xem thêm thông tin