Vợ chồng trẻ mua căn hộ chung cư cần lưu ý gì?

Hiện nay, các cặp vợ chồng trẻ thường có xu hướng tìm mua căn hộ chung cư để ở vì mức giá bán hợp lý, được bank giải đáp trả góp với lãi suất hấp dẫn. Tuy nhiên, do không am hiểu về pháp luật, họ thường gặp phải nhiều khó khăn, tranh chấp trong các bước mua bán nhà chung cư. Bởi vậy, trước khi đặt bút ký hợp đồng, cần lưu ý một số điều sau.

Nguồn tài chính để mua căn hộ

Trước khi áp dụng mua căn hộ chung cư, bạn cần xác định rõ khả năng tài chính của mình để chọn lọc loại hình phù hợp với túi tiền của gia đình. Bên cạnh nguồn lương của bản thân, bạn có thể huy động thêm từ gia đình, hay nhờ giải đáp vay vốn từ ngân hàng. Hiện nay, nhiều dự án căn hộ có giải đáp dịch vụ vay vốn bank với lãi suất thấp, giúp quý khách dễ dàng hơn trong các công việc mua nhà. Song, bạn cần xác định rõ tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng để chuẩn bị tài chính phù hợp, tránh hiện trạng “nai lưng” để trả nợ.

Thông tin dự án căn hộ

Khi có nhu cầu mua bán căn hộ chung cư, bạn cần nghiên cứu một số thông báo sau:

 • Năng lực, danh tiếng của chủ đầu tư dự án căn hộ
 • Chất lượng công trình, công đoạn giao nhà
 • Các loại giấy tờ pháp lý
  • Giấy chứng nhận chủ đầu tư đăng ký kinh doanh
  • Giấy phép xây dựng
  • Giấy phép đầu tư
  • Sổ đỏ đối với khu đất
 • Những vấn đề về quy hoạch
  • Dự án đã chuyển sang mục đích xây dựng nhà ở hay chưa?
  • Dự án có nằm trong diện đền bù giải tỏa hay không?

vo chong tre mua can ho chung cu can luu y gi

Vị trí dự án căn hộ chung cư

Giá bán căn hộ thường phụ thuộc vào ba nhân tố chính: cơ sở hạ tầng, địa điểm dự án và điều kiện thổ nhưỡng. Nếu khả năng của gia đình bạn chỉ đủ để mua căn hộ bình dân thì nên tìm ở những khu vực ven thành phố, xa trung tâm một chút nhưng phải dễ dàng về thông tin. Đừng nên ham rẻ mà chọn lọc những khu vực quá xa vì việc di chuyển và sinh hoạt của bạn sẽ gặp không ít khó khăn.

Môi trường xung quanh dự án

Căn nhà không chỉ cần nơi gắn bó với bạn suốt trong quãng cuộc đời mà còn có thể là con cháu của bạn, vì thế, cần nghiên cứu thật cẩn thận không gian sống ở đó. Không nên chọn lọc những nơi có môi trường kém như: mật độ dân cư đông, ô nhiễm tiếng ồn, rác thải, không gian cây xanh thiếu, an ninh không đảm bảo…

Môi trường sống là nhân tố có ảnh hưởng lâu dài nên bạn nhất định phải nghiên cứu và cân nhắc cẩn thận khi tìm mua căn hộ chung cư.

Phong thủy căn hộ

Yếu tố phong thủy có ảnh hưởng không nhỏ đến tài vận và sự yên ấm của gia đình bạn. Hãy chọn mua căn hộ hướng Đông Nam để đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Không chọn căn hộ có khá nhiều góc chéo vừa ảnh hưởng đến việc sinh hoạt, vừa không tốt về phong thủy. Đồng thời, không được mua căn có cửa sổ hoặc ban công bị góc nhọn của một công trình nào đó xung quanh chĩa thẳng vào thì đây là một điềm xấu.

vo chong tre mua can ho chung cu can luu y gi

Tiện ích công cộng của dự án

Theo các chuyên gia một nhà chung cư cao tầng bình thường sẽ có những tiện ích sau đây: nhà sinh hoạt cộng đồng, bể bơi, sân chơi trẻ em, nhà tập thể thao, công viên và các công trình tiện ích phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hoá thể thao khác. Với các dự án nhà ở lương thấp thì ngoài khu vực ở, các cư dân cũng được hưởng hệ thống tiện ích hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ từ trường mầm non, nhà trẻ, khu thể thao, cây xanh cảnh quan, bãi đỗ xe…

Kiểm tra hợp đồng mua bán

Cần kiểm tra kỹ hợp đồng mua bán nhà để tránh những phiền toái hoặc thiệt thòi sau này. Nếu dự án còn đang thi công thì bạn hãy chú ý đề nghị có phụ lục trong hợp đồng là cam đoan về chất lượng, tiện ích, thời gian hoàn thành, thời gian bàn giao nhà và chắc chắn không dẫn đến thêm bất kỳ chi phí nào.

Phonhadat.vn theo Báo Xây dựng Online

Bài viết liên quan