Vợ chồng tôi mua được đất nhờ những đồng lẻ tiết kiệm

Dưới đây là chia sẻ của chị Hoàng Lý, 29 tuổi (quê Thái Bình), hiện đang là chuyên viên nông nghiệp trong một nông trường ở Sơn La.

Vợ chồng tôi cưới nhau năm 2010. Khoản tiền mừng từ bạn bè được khoảng 10 triệu, định gửi bank nhưng bị mất khiến chúng tôi càng khó khăn hơn. Ngày đó, lương bổng mỗi tháng của tôi chỉ được 800 nghìn – 1,2 triệu đồng/tháng, chồng tôi thì được khoảng 2 triệu. Vì lương bổng quá thấp nên chúng tôi chọn lựa hoãn kế hoạch sinh con.

Trong lúc khó khăn, vợ chồng tôi đã nảy ra ý tưởng không tiêu tiền lẻ mà để tiết kiệm. Trước thì các đồng lẻ chỉ đơn giản là 1 nghìn, 2 nghìn, 5 nghìn nhưng bây giờ tiền lẻ được chồng tôi “định nghĩa” là từ là 1 – 20 nghìn. Bên cạnh đó, mỗi ngày hai đứa cố tiết kiệm 10 – 20 nghìn đồng. Tiền lẻ thì chúng tôi để đầu giường, còn tiền tiết kiệm thì cho cho vào con lợn đất mà tôi mua từ hồi sinh viên. Các khoản này 2 vợ chồng bảo nhau không được phép động đến.

vo chong toi mua duoc dat nho nhung dong le tiet kiem

Nhà Đẹp Cho Thuê Dưới 5 Triệu khu vực Hà Nội

Nhà mới xây, có sẵn nội thất, dọn vào ở ngay, nhà gần chợ & trường học. Xem chi tiết!

vo chong toi mua duoc dat nho nhung dong le tiet kiem

Nhà Đẹp Bán Dưới 1 Tỷ khu vực Hà Nội

Sổ hồng chính chủ, gần chợ, trường học, bao sang tên, có hình thật. Xem chi tiết!

vo chong toi mua duoc dat nho nhung dong le tiet kiem

Căn Hộ Đẹp Cho Thuê Dưới 5 Triệu khu vực Hà Nội

Căn hộ mới, full nội thất, dọn vào ở ngay, điện nước theo giá nhà nước. Xem chi tiết!

vo chong toi mua duoc dat nho nhung dong le tiet kiem

Những Căn Hộ Đẹp Bán Dưới 1 Tỷ khu vực Hà Nội

Căn hộ chính chủ, có sổ hồng riêng, bao sang tên, full nội thất. Xem chi tiết!

Chúng tôi cùng kế hoạch chi tiêu hàng ngày. Gạo thì đong đầu tháng. Còn mỗi ngày quy định tiền thức ăn 12 nghìn. Hàng ngày đi chợ nếu trả giá giảm được đồng nào thì cho vào lợn đồng đó. Vì nhét toàn tiền lẻ nên con lợn nhanh đầy. Được vài tháng là chúng tôi móc ra đem gửi bank được vài triệu. Hai đứa còn một nguyên tắc đặt ra là toàn bộ những khoản ngoài lương, từ tiền thưởng hay tiền làm thêm đều cho vào tiết kiệm hết.

Vợ chồng tôi thuê trọ cách cơ quan khoảng 300m. Cạnh chỗ trọ có gia đình ông bà làm giáo viên nghỉ hưu. Đầu năm 2012, ông bà xây nhà nên muốn bán mảnh đất bên cạnh. Chồng tôi thấy thế liền bàn với vợ mua. Mảnh đất 100 triệu, khi đó chúng tôi tiết kiệm được 40 triệu đồng, phải vay thêm người nhà 40 triệu và còn lại nợ ông bà giáo. Mấy tháng sau chúng tôi trả hết nợ cho ông bà, khoản nợ người thân thì trả vào những năm sau đó.

vo chong toi mua duoc dat nho nhung dong le tiet kiem

Bạn bè cưới xong có con hết, chúng tôi cũng chạnh lòng khi bị hỏi nên chọn lựa có con sau hơn 1 năm cưới. Mức lương bổng tuy tăng lên nhưng nuôi con tốn kém cũng không tiết kiệm được mấy. Một năm trước đó cty hoạt động sa sút nên chồng tôi xin ra làm ngoài. Mỗi tháng anh đưa cho ba mẹ con 2 triệu đồng, cộng với lương bổng của tôi 4,4 triệu nữa phục vụ chi tiêu cho cả nhà.

Giờ thì không áp dụng được chế độ ăn như quân đội nữa mà cũng vung tay một chút cho 2 bé. Nhưng tôi nhưng vẫn đưa ra tiêu chí dùng 2 triệu chồng đưa để tiết kiệm phục vụ cho việc học hành của con lớn và lúc ốm đau. 4,4 triệu tiền lương bổng của tôi thì phân bổ dự định ăn tiêu trong khoảng 1,5 – 2 triệu. Còn lại để tiết kiệm lâu dài, phụ giúp bố mẹ và khoảng 10 tháng nay thì tôi còn dành ra 100 – 300 nghìn mỗi tháng để mua sách nữa.

Thời gian này hai vợ chồng đang cố gắng xin chuyển công việc về dưới quê nên chúng tôi vừa bán mảnh đất đó, được giá gấp đôi lúc mua. Năm nay tôi nghỉ đẻ mất 6 tháng nên cũng không dành dụm được mấy. Nhưng có điều, khoản tiền thai sản đã nằm trọn trong hũ tiết kiệm rồi.

Giờ thì tôi mong muốn công việc ổn định, con cái mạnh khỏe và xây được một ngôi nhà nhỏ nữa. Cuộc sống vẫn còn đấy khó khăn, tuy nhiên với niềm tin không thể thay vì đổi, tích tiểu thành đại, tôi tin rồi sẽ tốt hơn.

Phonhadat.vn theo TBKD

Xem thêm