Vợ/chồng là người nước ngoài có quyền đồng đứng tên trên sổ đỏ?

Bạn đọc gửi câu hỏi: “Tôi và vợ tôi đã lấy nhau được 2 năm, đăng ký kết hôn tại Việt Nam, vợ tôi là người nước ngoài và mang quốc tịch Anh. Hiện vợ chồng tôi đang muốn mua nhà tại Việt Nam. Xin hỏi luật sư, vợ tôi là người nước ngoài sở hữu nhà ở với tôi có được cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất không? Xin cám ơn.” – Bùi Huy Hoàng (Hà Nội)

Các chuyên gia pháp luật về quy tắc nhà ở Việt Nam trợ giúp thắc mắc của bạn như sau: Nội dung tại khoản 2, Điều 159, Luật Nhà ở năm 2014 có quy tắc cụ thể, các tổ chức, cá nhân người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức:

  • Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy tắc của Luật Nhà ở và pháp luật liên quan;
  • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an toàn theo quy tắc của Chính phủ.

Điều này được trợ giúp ở khoản 1, Điều 75, Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ, nội dung nêu rõ:

  • Các tổ chức, cá nhân người nước ngoài sở hữu nhà ở khi và chỉ khi BĐS đó (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) nằm trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an toàn theo quy tắc của pháp luật Việt Nam.
  • Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm xác định xác thực nhiều khu vực cần đảm bảo an ninh, quốc phòng tại từng địa phương và có văn bản thông tin cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để làm căn cứ chỉ đạo Sở Xây dựng xác định xác thực danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn không cho phép tổ chức, cá nhân người nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở.

vo chong la nguoi nuoc ngoai co quyen dong dung ten tren so do

Ngoài ra, theo Điều 33 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do chồng, vợ tạo ra từ thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức tạo ra từ tài sản riêng và các khoản thu nhập hợp pháp khác tạo ra trong thời kỳ hôn nhân; Quyền sử dụng đất mà chồng, vợ có được sau khoản thời gian kết hôn được xác định là tài sản chung của cả vợ và chồng, ngoại trừ trường hợp chồng hoặc vợ được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Như vậy, vợ bạn là người nước ngoài có kết hôn với chồng là người Việt Nam, theo quy tắc của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân được xem như tài sản chung, nên để mua nhà ở tại Việt Nam, thì ngoài việc đáp ứng các điều kiện của người Việt Nam mua nhà ở tại Việt Nam, thì vợ bạn còn phải đáp ứng được thêm điều kiện của người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Nếu hai bạn dự tính mua nhà ở riêng lẻ không nằm trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, thì vợ các bạn sẽ không nên quyền đứng tên cùng bạn trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Còn đối với trường hợp bạn và vợ bạn là người nước ngoài sở hữu nhà ở là căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, thì có thể cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy tắc pháp luật Việt Nam.

vo chong la nguoi nuoc ngoai co quyen dong dung ten tren so do

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế

Người nhận được thừa kế là nhà, đất cần làm gì để có thể sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế? Quy trình này cần dự kiến những gì?>>>Xem chi tiết

vo chong la nguoi nuoc ngoai co quyen dong dung ten tren so do

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam được bao lâu?

Luật Nhà ở 2014 cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam trong thời hạn 50 năm. Song, vẫn còn đó nhiều người băn khoăn về trường hợp được tiến hành hợp pháp quy tắc trên.>>>Xem chi tiết

vo chong la nguoi nuoc ngoai co quyen dong dung ten tren so do

Vợ chồng ly hôn, tài sản có trước hôn nhân giải quyết như thế nào?

Theo quy tắc pháp luật, khi vợ chồng ly hôn, tài sản có trước lúc kết hôn sẽ giải quyết phân chia như thế nào? Cụ thể, người vợ có được hưởng quyền chia phần tài sản có trước hôn nhân của người chồng?>>>Xem chi tiết

Phonhadat.vn theo TBKD

Xem thêm