Vì sao thị trường bất động sản tại những vùng đất mới nổi nhận được sự để ý lớn của nhà đầu tư?

Lãnh đạo một doanh nghiệp môi giới BĐS tại Tp.Hồ Chí Minh cho thấy hiện giá nhà đất ở Tp.Hồ Chí Minh đang ở mức cao. Thị trường BĐS đang hướng đến đối tượng là NĐT thứ cấp hơn là những người đang quan tâm thật về nhà ở. Nhiều doanh nghiệp dạt về những khu vực mới nổi để phát triển dự án tận dụng nhu cầu của NĐT tại chỗ.

Vì sao thị trường bất động sản tại những vùng đất mới nổi nhận được sự để ý lớn của nhà đầu tư?
Mới đây, qua một vài đại hội đồng cổ công thường niên năm 2019 của các doanh nghiệp BĐS niêm yết tại TPHCM, thông tin đưa ra đều cho thấy nhiều doanh nghiệp đặt lên kế hoạch phát triển quỹ đất rộng hàng trăm hecta. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Tp.Hồ Chí Minh rơi vào tình cảnh thiếu thốn khi chính quyền địa phương siết lại các thủ tục hành chính, do vậy việc ra dự án mới phải kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Do vậy, chiến lược mở rộng thị trường của nhiều doanh nghiệp BĐS là dịch chuyển sang các tỉnh, thành thị khác, đặc trưng những thành thị loại 2 ven biển – nơi đang hình thành những thành thị trung tâm với định hướng phát triển hạ tầng du lịch tốt như nâng cấp sân bay, hạ tầng giao thông, mở đường bay trong nước và quốc tế và đang thu hút nhiều sự quan tâm của các NĐT – để tạo nhanh dòng tiền.

“Thị trường nào cũng đang quan tâm của riêng thị trường đó. Hiện nay, khi tình hình có rất nhiều thay đổi, các doanh nghiệp đều đang có sự dịch chuyển mạnh về tỉnh xa, chứ không nhất thiết luôn lấy Tp.Hồ Chí Minh làm trung tâm. Thực ra, nhu cầu nhà ở tại tỉnh lẻ rất rộng lớn nếu các doanh nghiệp biết cách khai thác, đáp ứng những sản phẩm giá trị thật cho khách hàng”, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt, cho thấy thêm.

Một NĐT khác cũng phân tích: “TP.HCM có những vị trí trung tâm và không đẹp, tỉnh lẻ cũng vậy, có những vị trí không đẹp nhưng cũng có những vị trí đắc địa. Vấn đề là làm ở vị trí nào, chứ đừng phân biệt ở tỉnh lẻ hay TP.HCM. Hầu hết các sản phẩm đất nền ở tỉnh lẻ được tung ra có lượng hấp thụ cao, đạt khoảng 86%”.

Nhìn từ là một khía cạnh khác, ông Nguyễn Nhật Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán (Ngân hàng Công thương Việt Nam), cho rằng tỷ lệ thành thị hóa ở Việt Nam thời điểm hiện tại ở mức 37,5% và dự kiến tăng thêm 45% vào năm 2020. Tỷ lệ này thuộc hàng thấp so với các nước trên toàn cầu nhưng tốc độ thành thị hóa lại thuộc hàng cao của thế giới.

Con số này gợi mở các nhà phát triển BĐS, thay tập trung ở các thị trường như Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh – những thị trường đã tương đối bão hòa – nên chuyển sang các thị trường lân cận có rất nhiều thời cơ tăng tỷ lệ thành thị hóa, các doanh nghiệp đi được theo hướng này sẽ bán hàng rất tốt.

Cũng theo ông Đạt, thời điểm hiện tại những địa phương như Bình Thuận, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Phước đang là những thị trường bất động sản rất tốt. Theo quan sát, nhiều doanh nghiệp có chiến lược mới là tập trung thị trường miền Trung, có pháp lý hoàn chỉnh để có thể đưa sản phẩm ra thị trường liền.

Bà Nguyễn Vũ Thiên Diễm, Chủ tịch HĐQT Thiên Minh Group, cũng cho thấy các tỉnh thành xung quanh khu vực Tp.Hồ Chí Minh trong những năm qua rất được quan tâm. Thuận lợi đầu tiên vì là đây là thị trường mới nổi, chưa được nhiều CĐT để mắt tới. Trong khi hệ thống hạ tầng giao thông kết nối liên vùng đang được đầu tư khép kín. Trong năm 2019, nhiều CĐT sẽ đưa ra thị trường các dự án tại khu vực vùng ven và đây là điểm nhấn trong thị trường bất động sản khu vực phía Nam.

Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Trần Hiếu – Phó tổng giám đốc khối Tiếp thị & Kinh doanh Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam, khẳng định rằng trong năm nay thị trường nhà đất tại Tp.Hồ Chí Minh tiếp tục “chững” lại, ít nhất là phải qua hết năm mới có đà phục hồi. Chính điều này đang giúp đẩy mạnh dòng tiền “chảy” vào thị trường nhà đất tại những địa phương có lợi thế khác, bởi nhu cầu vẫn đang tăng cao ở mọi phân khúc. Nhiều NĐT cá nhân đang hình thành xu hướng dịch chuyển dòng tiền từ các thị trường kỳ cựu đã bão hòa, giá cao sang những thị trường nhiều tiềm năng, tiêu biểu như Bình Thuận.

Điển hình như mới đây, Tập đoàn Nam Long cho thấy trong năm 2019, bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai hơn 400 ha quỹ đất sạch sẵn có, đơn vị này sẽ mở rộng thị trường ra phía bắc và các vùng kinh tế trọng điểm phía nam với hơn 200 ha quỹ đất, như: Đồng Nai, Long An, Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Tập đoàn Novaland sau một thời gian dài thành công ở thị trường bất động sản TPHCM, thì trong năm 2019 cũng đã bắt đầu dạt ra các tỉnh thành lân cận để đầu tư, phát triển dự án như Ninh Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hoà. Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ tung dự án mới tại Bình Định, Khánh Hoà…

Đặc biệt, tại khu vực phía Nam, một vài khu vực ven biển thuộc tỉnh Bình Thuận đang nổi lên là một điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư. Thời gian gần đây, thị trường BĐS Bình Thuận phát triển mạnh, kèm theo đó giá BĐS tăng cao và nhiều điểm môi giới nhà đất ăn theo ra đời khiến thị trường này càng thêm hấp dẫn. Song song đó, nhiều khách hàng cũng chuyển dòng tiền vào nhà đất một vài khu vực có tiềm năng vì muốn “ăn theo” các dự án quy mô lớn đang rục rịch triển khai xây dựng tại Bình Thuận.

Trong khi các ông lớn địa ốc như Novaland, Hưng Thịnh, FLC… đang “nhòm ngó” dải duyên hải từ Phan Thiết đến Mũi Né thì một vài NĐT nhanh nhạy lại chọn thị xã La Gi làm điểm chớp thời cơ, trong số ấy có cả Vingroup đang muốn phát triển khu trung tâm thương mại tiên tiến tại đây.

Theo lý giải của một vài nhà đầu tư, La Gi đang hội tụ những yếu tố tăng trưởng mới, ngoài việc ở đây được thụ hưởng một mạng lưới hạ tầng giao thông kết nối khá thuận tiện giữa TP. Vũng Tàu và Phan Thiết, thì việc thị xã này đang phấn đấu lên thành thành thị trực thuộc tỉnh cũng sẽ mang lại nhiều lợi thế tranh giành trong tương lai.

Theo đó, qua 14 năm kể từ khi phát triển thành thị xã, La Gi không ngừng được đầu tư phát triển và phát triển thành thành thị lớn thứ nhì của tỉnh Bình Thuận (sau TP. Phan Thiết). Vào ngày 23/4/2018, La Gi tiếp tục nhận được lựa chọn nâng cấp lên thành thị loại III trực thuộc Bình Thuận.

Qua tìm hiểu được biết, tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu trong vô số năm qua đã và đang cùng làm việc với nhau để hợp tác đầu tư mở rộng, nâng cấp tuyến đường ven biển kéo dài từ TP. Vũng Tàu đến tận Mũi Né (Phan Thiết). Hiện nay, tuyến đường này đã được kết nối thông suốt nhiều đoạn, tạo thành cung đường ven biển đẹp nhất phía Nam. Từ đó, trục đường này cũng tạo ra những thời cơ lớn cho vô vàn dự án nghỉ dưỡng phát triển thời gian gần đây.

Ngoài ra, tháng 2/2015, Cao tốc Tp.Hồ Chí Minh – Dầu Giây – Long Thành đi vào hoạt động đã giúp rút ngắn quãng đường từ Tp.Hồ Chí Minh đến Phan Thiết chỉ với hơn 3 giờ đồng hồ. Hiện tỉnh Bình Thuận đang lên phương án và trình quy hoạch tuyến đường kết nối từ cao tốc này đến thẳng trung tâm thị xã La Gi nhằm tạo mạng lưới hạ tầng giao thông liên hoàn đến thẳng Khu du lịch quốc gia Mũi Né.

Chưa dừng lại đó, thời gian tiếp đây vô vàn các dự án hạ tầng giao thông lớn đang dự kiến được xây dựng. Đầu tiên là dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết với tổng vốn đầu tư 18.000 tỷ đồng dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2020. Sau khi dự án này đi vào sử dụng sẽ rút ngắn thời gian từ Tp.Hồ Chí Minh – Phan Thiết chỉ với 2 giờ lái xe.

Đặc biệt hơn nữa, dự kiến trong Quý 3/2019 sân bay Phan Thiết sẽ được khởi công, tạo sự bứt phá mạnh mẽ cho du lịch Bình Thuận. Dự án này đã được Thủ tướng hưởng ứng điều chỉnh quy mô lên tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, thời điểm hiện tại tại địa bàn thị xã La Gi gần 50 dự án du lịch – nghỉ dưỡng đã được cấp phép đầu tư dọc bờ biển. Trong đó, nhiều dự án hoàn thành hết công suất như khu Resort Ba Thật, Khách sạn Ba Thật, Khách sạn Nhật Minh, Resort Đất Lành, Resort Cam Bình (Nhà Bè), KDL Cocobeach mới, KDL 7 kỳ quan thế giới, KDL sinh thái Rừng Dầu…

Nhiều dự án còn lại đang đẩy nhanh tiến độ thi công như dự án nhà phố biển thương mại Queen Pearl Marina Complex được đầu tư rất bài bản ngay trung tâm Lagi; khu Đồi Dương, trong số ấy phần nhiều sẽ đáp ứng cho thị trường hàng trăm nhà phố, villa hướng biển từ nay đến năm 2020.

Nhận định thêm về triển vọng thị trường tỉnh lẻ, ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc kinh doanh BĐS Gamigroup, cho rằng tỷ lệ dân số sẽ lựa chọn đến giá của bất động sản. Các NĐT nên hướng đến những địa phương sẽ sở hữu đông dân trong tương lai, kết nối hạ tầng giao thông tốt.

“Trong hai năm tới, thị trường nhà ở sẽ là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, trước lúc đầu tư chúng ta cần tìm hiểu kỹ về thị trường để hiểu rõ hơn về dự án, năng lực đầu tư. “Vị trí, vị trí và vị trí” vẫn sẽ là yếu tố quan trọng để xác định được giá bán. Đồng thời, những dự án có hạ tầng cơ sở thuận tiện với những tuyến đường mới, cao tốc, sân bay… sẽ được nhiều người quan tâm “, một NĐT BĐS tại Tp.Hồ Chí Minh nhận định.