Vì sao mua nhà tập thể cũ tốt hơn chung cư giá rẻ?

Dân chuộng nhà tập thể cũ hơn chung cư

Từ hơn 1 tháng nay, anh Đức, quê ở Vĩnh Phúc sục sạo quanh Hà Nội để tìm mua một căn hộ. Theo như anh chia sẻ, sau nhiều năm làm việc, vợ chồng anh tích lũy được hơn 500 triệu đồng, cộng với khoảng gần 400 triệu đồng bố mẹ cho, anh định mua một căn hộ tại khu vực Từ Liêm. Tuy nhiên, thay vì tìm kiếm thông tin về các dự án nhà ở giá rẻ, anh lại lùng sục thông tin căn hộ muốn nhượng lại tại các chung cư cũ, đặc trưng là các căn hộ tập thể cũ.

Chia sẻ cho nguyên do nghe có vẻ lạ của mình, anh cho biết: “Có khá nhiều dự án chung cư giá tốt tại Từ Liêm hoặc khu vực lân cận, như Thanh Xuân, Linh Đàm mà khả năng tài chính của tôi có thể đáp ứng được, nhưng tôi muốn tìm mua nhà tại một tập thể cũ, vì dù sao cũng tự do hơn, thư giãn hơn, không chịu các ràng buộc về quản lý, thời gian đi về”, anh Đức cho hay.

vi sao mua nhà tap the cu tót hon chung cu gia re

Nhà Đẹp Cho Thuê Dưới 5 Triệu khu vực Hà Nội

Nhà mới xây, có sẵn nội thất, dọn vào ở ngay, nhà gần chợ & trường học. Xem chi tiết!

vi sao mua nhà tap the cu tót hon chung cu gia re

Nhà Đẹp Bán Dưới 1 Tỷ khu vực Hà Nội

Sổ hồng chính chủ, gần chợ, trường học, bao sang tên, có hình thật. Xem chi tiết!

vi sao mua nhà tap the cu tót hon chung cu gia re

Căn Hộ Đẹp Cho Thuê Dưới 5 Triệu khu vực Hà Nội

Căn hộ mới, full nội thất, dọn vào ở ngay, điện nước theo giá nhà nước. Xem chi tiết!

vi sao mua nhà tap the cu tót hon chung cu gia re

Những Căn Hộ Đẹp Bán Dưới 1 Tỷ khu vực Hà Nội

Căn hộ chính chủ, có sổ hồng riêng, bao sang tên, full nội thất. Xem chi tiết!

Còn chị Hoa, đang làm việc tại Hà Đông cho hay, vì muốn ở gần chỗ làm, chị đã bán lại một căn hộ tập thể cũ tại chợ Mơ để chuyển về sinh sống tại một dự án nhà ở giá tốt của Tập đoàn Mường Thanh. Trước khi quyết định, chị cũng đã hỏi chủ ý của rất nhiều người, tuy vậy chỉ sau một thời gian sinh sống, chị đã nhận thấy nuối tiếc căn nhà cũ của gia đình mình.

Chị than thở: “Ở nhà chung cư được cái tân tiến hơn, có thang máy đi lại, có chỗ để xe tốt hơn, nhưng mới ở một thời gian đã thấy xuống cấp trầm trọng. Tường thì chưa ở đã thấm mốc, nước trên mái thì liên tục chảy xuống lênh láng cả nhà. Phát hiện ra mới thấy CĐT đục một cái lỗ to thoát nước thẳng vào nhà. Sửa đi sửa lại vẫn không xong. Kêu CĐT mãi họ mới xem xét khắc phục. Biết vậy, ở nhà tập thể cũ còn tốt hơn”.

vi sao mua nhà tap the cu tót hon chung cu gia re

Nhà chung cư nhanh chóng xuống cấp khiến người mua nhà ngán ngẩm.

Lợi thế của nhà tập thể cũ so với chung cư giá rẻ

Theo phân tích của một môi giới bất động sản, thực tế, vào thời điểm hiện tại, câu chuyện của anh Đức hay chị Hoa không hẳn là những trường hợp hiếm, thậm chí, nhiều người đang có xu hướng quay trở lại lựa chọn các căn hộ tập thể cũ thay vì tìm kiếm các căn hộ chung cư giá rẻ.

Lý do là những chung cư giá tốt hiện tại đang có quá nhiều vấn đề, từ chất lượng, tới dịch vụ hạ tầng. Do phân khúc nhà giá tốt có tỷ suất sinh lời tương đối thấp, chỉ từ 12 – 15%/dự án, nên để tối ưu hóa lợi nhuận, nhiều CĐT buông lỏng chất lượng xây dựng, khiến nhiều dự án xuống cấp nhanh. Chưa kể, thực trạng lạm dụng không gian sinh hoạt chung, không đảm bảo tiêu chuẩn tỷ lệ thiết kế dành cho không gian xanh tối thiểu, khiến nhiều khu chung cư trở nên chật chội, bức bối.

“So với một chung cư mới, tập thể cũ có thể trông nhếch nhác hơn với chuồng cọp, nhưng nếu lọc được những khu tập thể chỉ mới xây dựng khoảng hơn chục năm trở lại thì còn tốt hơn nhiều so với những chung cư giá tốt mới trên thị trường. Vừa không khó thủ tục chuyển nhượng, vừa với mức tiền thấp hơn. Khoản chênh ra có thể thuê thợ sửa sang thiết kế lại nội thất, thì cũng không khác gì ở chung cư hạng sang. Sau này thích bán lại cũng dễ, vì nhiều người mua”, môi giới này lý giải thêm.

Tuy nhiên, tập thế cũ cũng có những hạn chế, đặc trưng là nhiều khu tập thể cũ hiện nay đã được xây dựng nhiều năm, thực trạng cơi nới khiến công trình xuống cấp, nhiều tòa có khả năng bị giải tỏa bất cứ lúc nào. Ngoài ra, không hẳn khu tập thể nào cũng có chỗ để xe thuận tiện và hạ tầng thoáng mát. Do vậy, người mua nhà cũng rất cần được lưu ý kỹ càng hơn trước lúc lựa chọn mua một căn hộ tập thể cũ.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Đọc thêm tin này