Vay tiền người thân mua nhà, vợ chồng tôi “è cổ” trả nợ

Dưới đây là chia sẻ của chị Thu Hoàn (quận Cầu Giấy, Hà Nội) về trải nghiệm mượn tiền người thân mua nhà.

Vợ chồng tôi đều quê Hải Dương, lên Hà Nội học rồi lập nghiệp. Sau 8 năm làm kế toán, tôi nghỉ việc ở nhà vừa chăm con vừa bán hàng trên mạng. Chồng tôi đi làm công ăn lương, được 13 triệu mỗi tháng.

Đầu năm 2015, khi còn đang ở trọ tại khu Mai Dịch, Cầu Giấy, tôi biết thông báo căn nhà 3 tầng sát vách có ý định bán gấp vì chủ vướng nợ nần. Ngôi nhà này có diện tích gần 30m2, nằm trong diện cơi nới ở khu tập thể nên không có sổ đỏ. Tuy vậy, tôi không lo ngại lắm vì đó là thực trạng chung của rất đông nhà khu đó và họ đều đã ở nhiều năm không vấn đề gì.

Chủ nhà cũng có chút quan hệ họ hàng với một người thân quen của tôi nên tôi biết rõ gia đình họ. Ngôi nhà để ở hay cho thuê đều tốt vì nằm ở vùng an ninh đảm bảo, gần chợ, trường học. Giá thì quá tốt, chỉ hơn 900 triệu đồng.

vay tien nguoi than mua nha, vo chong toi e co tra no

Tập hợp những căn nhà cho thuê siêu tiện nghi HCM

Nhà mới xây, có sẵn nội thất, dọn vào ở ngay, nhà gần chợ & trường học. Xem chi tiết!

vay tien nguoi than mua nha, vo chong toi e co tra no

Top những ngôi nhà có pháp lý rõ ràng HCM

Sổ hồng chính chủ, gần chợ, trường học, bao sang tên, có hình thật. Xem chi tiết!

vay tien nguoi than mua nha, vo chong toi e co tra no

Những căn hộ cho thuê giá đón nhận được có hợp đồng HCM

Căn hộ mới, full nội thất, dọn vào ở ngay, điện nước theo giá nhà nước. Xem chi tiết!

vay tien nguoi than mua nha, vo chong toi e co tra no

Những căn hộ có pháp lý minh bạch HCM

Căn hộ chính chủ, có sổ hồng riêng, bao sang tên, full nội thất. Xem chi tiết!

Sau khi bàn bạc, vợ chồng tôi thống nhất đặt cọc ngay để mua nhà. Vấn đề còn lại là làm sao xoay được gần 700 triệu đồng trong vòng chưa đầy tháng vì chúng tôi chỉ có khoản tiết kiệm hơn 200 triệu. Nhà sắp mua không sổ không thể mang đi thế chấp. Bố mẹ hai bên ở quê cũng không khá giả. Chồng tôi nghĩ đến việc mượn sổ đỏ đất của bố mẹ để vay bank nhưng thấy cũng khá phức tạp và phần lãi suất phải chịu khá cao.

Cuối cùng, tôi và chồng chia nhau vay hai bên họ hàng, bạn bè. Do vợ chồng tôi có tiếng hiền lành, lại chưa vay mượn ai khi nào nên khi đi vay thì dễ thực hiện khăn lắm. Tôi vay được của người thân, bạn bè, ít được 10 triệu, nhiều thì 50 triệu, chồng tôi cũng vậy. Sau 10 ngày, cả hai vợ chồng mượn được tổng cộng 610 triệu từ khoảng 20 người. Số thiếu, chúng tôi vay nóng của một người anh đang là chủ doanh nghiệp, hẹn trả trong vòng một tháng.

vay tien nguoi than mua nha, vo chong toi e co tra no

Dọn về nhà mới chỉ trong vòng một tháng, vợ chồng tôi không tin nổi việc này là sự thật. Tuy nhiên, chúng tôi cũng dự định tâm lý đối mặt với khoản nợ lớn. Đầu tiên, cả hai ghi chép ra một cuốn sổ từng người mình đã vay, số tiền bao nhiêu, lịch hẹn trả thế nào. Vấn đề tiếp theo là phải giảm hết mức giá thành sinh hoạt đến mức tối đa. Cũng may, vay mỗi người một khoản nhỏ nên chúng tôi hẹn trả sau ít nhất 1 năm hoặc “mượn càng lâu càng tốt” và đều được đồng ý.

Khoản nợ đầu tiên chúng tôi phải trả là 80 triệu đồng vay nóng. Vì có bao nhiêu đã dồn hết trả tiền nhà nên khoản này chúng tôi lại phải đi vay tạm của ba người khác đập vào, hẹn tới thưởng Tết cách thời điểm đó 2 tháng sẽ trả lại. Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu đảo lộn khi người thân, bạn bè đột ngột đòi nợ tới tấp.

Cậu mợ tôi cho mượn 50 triệu hẹn vài năm sau trả thì chỉ được vài tháng đã đòi vì cần tiền cho con đi xuất khẩu lao động. Một cây vàng chú tôi nói cho mượn 2 năm (từ giữa năm 2015 với giá khoảng 34 triệu đồng) thì giữa năm ngoái đòi lại để cưới vợ cho con và chúng tôi phải mua giá 36 triệu để trả. Rồi phía nhà chồng cũng vậy. Người thì cần gấp vì sửa nhà, người đòi để mua đất, người thì cần tiền chữa bệnh…

Quá căng thẳng, mệt mỏi, vợ chồng tôi cũng không ít phen cãi nhau. Không ít tháng hai đứa con ngày nào cũng về kể bị cô giáo nhắc tên chưa đóng học khi đã quá hạn. Bản thân tôi khi nào cũng nơm nớp lo lắng khi trong nhà hầu như chẳng có đồng nào.

Hiện tại, vợ chồng tôi cũng trả được hơn 1/3 số nợ nhưng nhiều mối quan hệ bị sứt mẻ. Có người có việc cần đòi gấp, sau đó tránh gặp chúng tôi vì ngại, mặc dù tôi hiểu do bất quá họ mới phải làm thế nên chẳng dám trách móc gì. Một số khác do chúng tôi không xoay kịp nên qua lại nặng lời vài câu và hai bên cũng hạn chế gặp nhau. Trong lòng tôi thì luôn biết ơn những người đã cho mình vay khi khó khăn. Nhưng quả thực nếu được làm lại, tôi sẽ không đặt mình cũng như người thân vào tình thế bí bách vì nợ nần như thế một lần nữa.

Phonhadat.vn theo TBKD

Xem thêm