Vay tiền người thân mua nhà, nên hay không?

Dự trù các nguồn trả nợ khi người thân cần gấp

Mua một ngôi nhà đòi hỏi bạn rất cần phải có số tiền lớn, mà trong trường hợp này thì bạn không thể nào vay số tiền lớn từ một người. Bạn sẽ vay rải rác từ rất nhiều người, mỗi người vay một ít. Nhờ vậy, các bạn sẽ tiện lợi hơn khi trả nợ. Khi vay tiền người thân mua nhà, bạn cũng nên giao hẹn trước là khoảng bao lâu có thể trả được, và mỗi lần trả số tiền là bao nhiêu. Thật may mắn nếu người thân của chúng ta cũng có thể cho bạn vay đúng như kế hoạch.

Tuy nhiên, bạn cũng nên tính toán đến trường hợp xảy ra chuyện ngoài ý muốn và người thân cần tiền gấp thì phải lấy nguồn nào để trả. Chính vì thế, bạn phải có khoản dự phòng hoặc một nguồn nào đó sẵn tiền cho vay để trả trong time sớm nhất, nếu không sẽ bị đến hàng đầu của bạn.

vay tien nguoi than mua nha, nen hay khong

Khi vay tiền người thân, bạn bè để mua nhà có ưu thế là lãi suất thấp (hoặc không lãi), sức ép trả nợ cũng ít hơn.

Vay tiền người thân mua nhà, bạn cũng nên để họ vay lại khi cần

Khi vay tiền của người thân hay bạn bè, bạn đều phải tính đến trường hợp khi họ cần, bên cạnh việc trả số tiền đã vay trước đó, bạn phải cho họ vay thêm một khoản, dù ít hay nhiều. Chẳng hạn, khi người thân, bạn bè cần tiền để mua nhà chẳng hạn, bên cạnh việc trả nợ bạn cũng phải cho họ vay một khoản nhất định thích hợp với sự giúp đỡ trước đây của họ. Đó được xem như là việc giúp đỡ có đi có lại nhằm duy trì các mối quan hệ.

Dự trù các khoản chi tiêu tạo ra

Đa số khi vay tiền người thân, bạn bè sẽ không phải trả lãi hoặc lãi thấp, ổn định. Do đó, việc chịu biến động về lãi suất hầu như không có. Như vậy, chúng ta cũng có thể tiện lợi hơn trong những việc tính toán lên kế hoạch trả nợ hàng tháng, hàng năm. Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn bị vỡ lên kế hoạch vì những kinh phí tạo ra khi đau ốm, bệnh tật…

Đặc biệt, với những cặp vợ chồng trẻ, khi bạn sinh thêm con sẽ tạo ra rất nhiều nguồn phải chi tiêu. Những lúc đó, chi tiêu trong gia đình sẽ sở hữu được thể tăng gấp rưỡi, thậm chí là hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tăng thêm thu nhập hoặc giảm tiền tiết kiệm để trả nợ.

vay tien nguoi than mua nha, nen hay khong

Cho dù vay ngân hàng hay vay từ người thân, bạn cũng rất cần phải dự trù những khoản tạo ra hàng tháng

Dự trù trường hợp nguồn thu nhập bị sụt giảm

Nếu nguồn thu nhập của bạn ổn định và tiếp tục tăng theo thời gian thì việc trang trải đời sống gia đình và trả nợ sẽ không còn đáng ngại. Tuy nhiên, vì vay tiền mua nhà và xác định trả trong time dài, khoảng vài năm nên mọi chuyện đều có thể xảy ra. Do đó, bạn cũng nên đặt ra tình huống không may xảy ra, thu nhập bị sụt giảm, các bạn sẽ phải ứng phó ra sao. Với những tính toán và quan tâm đến kỹ lưỡng, gia đình bạn sẽ không còn bị khủng hoảng vì nợ nần.

Nếu bạn đang phân vân việc có nên vay tiền người thân mua nhà hay không, chúng ta cũng có thể xem xét những lưu ý trên để lên kế hoạch vay tiền và chi trả hợp lý để thỏa mãn cả đôi bên.

Phonhadat.vn theo TBKD

Xem thêm