Tự ý sửa thiết kế của KTS, chủ nhà nhận quả đắng

Năm 2017, anh Hoàng Nam (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có ý định xây nhà 5 tầng trên mặt bằng diện tích 50 m2. Là lần thứ nhất làm nhà, lại xác định đây là nơi ở lâu dài, nên anh Nam thuê kiến trúc sư cho yên tâm. Khi có hồ sơ thiết kế kỹ thuật trong tay, anh mới khởi công.

Trong bản thiết kế, chiều cao mỗi tầng là 3,1m. Trong quá trình xây, sợ rằng trần hơi thấp nên anh Nam trao đổi với nhà thầu. Bên thi công trợ giúp cho anh nâng thêm 30 cm mỗi tầng, anh đồng ý. Vì cầu thang vẫn giữ nguyên theo thiết kế ban đầu nên đồng nghĩa với mỗi bậc cao thêm gần 2 cm. Tính đến tận khi vào ở, anh Nam và mọi người trong gia đình mới thấy bất tiện vì việc kết nối rất mỏi, nặng chân.

tu y sua thiet ke cua kts, chu nha nhan qua dang

Chiều cao bậc cho phép dao động trong khoảng 16 – 18,5 cm

Anh Nam ân hận vì đã tự ý sửa thiết kế mà không hỏi kiến trúc sư. Sau khi nghe phân tích, anh mới hiểu rằng vì nhà nhỏ nên chiều cao mỗi tầng vừa phải để tránh tốn diện tích cho cầu thang. Trần càng cao thì càng phải tăng nhiều bậc, chiếm phần thêm chỗ trên mặt bằng. Còn nếu chủ nhà giữ nguyên số bậc thì độ cao của bậc sẽ tăng lên.

Giống trường hợp của anh Nam, anh Đức Hòa (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng tự ý sửa thiết kế nhà trong ngõ khi đã có đầy đủ hồ sơ kỹ thuật. Trong lúc làm, thấy cửa phòng ngủ ra ban công hơi nhỏ, anh Hòa lựa chọn nới rộng và cao hơn, không cần trợ giúp của ai.

Anh trực tiếp bảo thợ làm theo ý mình. Mọi việc đều suôn sẻ không gặp trắc trở gì. Tính đến khi hoàn thành nhà, thợ đến lắp điều hòa, mọi rắc rối mới phát sinh. Theo thiết kế ban đầu, điều hòa sẽ được bố trí ở khoảng tường trên cửa ra ban công. Dây, ống đã được lắp đặt sẵn sàng. Đây là vị trí thuận tiện nhất vì không có đồ dùng bên dưới, dễ bảo dưỡng, sửa chữa, gần với cục nóng nằm ngoài ban công. Điều hòa sẽ chiếu vào trung tâm phòng.

Tuy nhiên, do anh Hòa nâng cao cửa lên nên khoảng tường bên trên cửa tới trần rộng chưa tới 30 cm. Vì thế điều hòa không bố trí được như thiết kế. Anh Hòa đành phải kết nối cục lạnh tới chỗ khác, đục lại tường để đi dây và ống. Tuy hậu quả không quá lớn, vẫn có thể sửa chữa được nhưng cũng khiến chủ nhà bực bội do chính lỗi của mình.

tu y sua thiet ke cua kts, chu nha nhan qua dang

Độ rộng tối thiểu để lắp điều hòa là 30cm

Một trường hợp tự ý sửa thiết kế nữa nhé chính là anh Tuấn ở Hải Dương. Vì nghe theo lời của thầy phong thủy, anh cũng phải sửa chữa nhà ngay trong khi vừa làm xong. Kiến trúc sư bố trí hai ống thoát nước mái ở cả đằng trước và sau nhà. Tuy nhiên, thầy phong thủy nói không nên để ống thoát ở ngoài đường nên anh Tuấn chỉ giữ lại đường thoát phía sau.

Trên thực tế, hệ thống ống trước nhà không chỉ giúp thoát sàn mà còn là chỗ hứng nước ở ban công, điều hòa. Vì thế, khi công trình được hoàn thành, tiến hành lắp điều hòa, anh Tuấn lại phải kéo ống tạm bợ làm ngoài đường của căn nhà xấu đi rất nhiều.

Ý kiến của chuyên gia

Theo KTS Quang Hào, khi thiết kế, các kiến trúc sư đã tính toán rất kỹ lưỡng và cân bằng nhiều yếu tố, giữa công năng và thẩm mỹ, giữa kiến trúc, nội thất và kỹ thuật. Vì vậy, chủ nhà không nên tùy tiện sửa thiết kế vì việc xây nhà liên quan đến nhiều yếu tố mà người không có chuyên môn không lường trước được. Nếu muốn thay đổi, gia chủ nên hỏi ý kiến của kiến trúc sư để nhận được những trợ giúp phù hợp.

Trường hợp của anh Nam, đã tự ý nâng độ cao tầng, ngoài vấn đề kiến trúc, chiếc cầu thang còn liên quan tới nhân trắc học. Theo đó, trong nhà ở gia đình, chiều cao bậc cho phép dao động trong khoảng 16 – 18,5 cm. Nếu bậc cao hơn, việc kết nối sẽ tương đối mỏi chân, còn nếu thấp hơn, gia chủ sẽ bị hẫng chân.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Xem thêm thông tin