Tự ý chuyển sang đất ở, chủ đất bị thu tiền sử dụng đất bao nhiêu phần trăm?

Câu hỏi của bạn đọc có nội dung:

“Tôi có một lô đất ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM. Đất này đã được cấp giấy chứng nhận từ thời điểm năm 2000 với diện tích 1.200m2. Năm 2003, tôi xây nhà không phép nhưng không bị xử phạt và ở ổn định đến nay. Tôi đã ra văn phòng đăng ký đất đai theo mẫu mới (có công nhận nhà) và được cấp giấy 200m2 đất ở và 1.000m2 đất hàng năm khác. Tôi có thắc mắc về phiếu chuyển thuế mà cơ quan thuế ra quyết định thu hồi 100% đơn giá thuế theo bảng ra mắt giá đất thì có đúng không?

Nhà tôi xây khi có sổ đất nông nghiệp, xây trái phép sau ngày 15/10/1993 và trước ngày 01/7/2004. Hành vi trên theo tôi được biết gọi là Tự ý chuyển mục đích sang đất ở. Trường hợp này khi đóng tiền sử dụng đất chỉ đóng 50% giá trị bảng giá đất có đúng không? Và nếu đóng tiền đến 100% thì căn cứ vào điều khoản, thông tư hay văn bản nào? Mong được tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn nhiều!”

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo nội dung Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, và căn cứ vào nguyên nhân sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân để xác định nghĩa vụ tài chính về đóng tiền sử dụng đất đối với Nhà nước theo các mức tương ứng. Cụ thể, tại Khoản 2, Điều 5 “Thu Tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất” của Nghị định này có nêu rõ:

2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:

a) Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không nên công nhận là đất ở theo quy tắc tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguyên nhân là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu Tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu Tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu Tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

c) Chuyển mục đích từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì thu Tiền sử dụng đất như sau:

  • Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định, vĩnh viễn trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp Tiền sử dụng đất.
  • Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới vẻ ngoài được Nhà nước giao đất có thu Tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, khi được chuyển mục đích sang đất ở thì thu Tiền sử dụng đất bằng chênh lệch giữa Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với Tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới vẻ ngoài trả tiền thuê đất một lần cho tất cả thời gian thuê, khi được chuyển mục đích sang đất ở đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì nộp Tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-) tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới vẻ ngoài được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm thì thu Tiền sử dụng đất bằng 100% Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

d) Chuyển mục đích sử dụng đất có nguyên nhân từ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp theo pháp luật đất đai của người sử dụng đất sang đất ở thì căn cứ vào nguyên nhân đất nhận chuyển nhượng để thu Tiền sử dụng đất theo mức quy tắc tại Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản này.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, đất của bạn là đất nông nghiệp có Giấy chứng nhận, nên việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao – không đóng tiền sử dụng đất – sang đất ở thì phải đóng tiền sử dụng đất. Mức truy thu bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất, xác định theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan có thẩm quyền.

tu y chuyen sang dat o, chu dat bi thu tien su dung dat bao nhieu phan tram

Tư vấn: Chia tài sản thừa kế khi con trưởng đứng tên tất cả giấy tờ nhà đất

Trường hợp một người con trong gia đình đứng tên giấy tờ nhà đất, khi bố mẹ mất không để lại di chúc, có được sở hữu tất cả tài sản này? Nếu anh chị yêu cầu phân chia đều, thì người này có quyền từ chối?>>>Xem chi tiết

tu y chuyen sang dat o, chu dat bi thu tien su dung dat bao nhieu phan tram

Trường hợp nào được tiến hành chính sách giảm tiền sử dụng đất?

Đất thuộc diện giải tỏa, được đền bù mảnh đất khác và phải nộp tiền sử dụng đất. Trường hợp là người có công với Cách mạng có được tiến hành chính sách giảm tiền sử dụng đất hay không?>>>Xem chi tiết

tu y chuyen sang dat o, chu dat bi thu tien su dung dat bao nhieu phan tram

Thủ tục tách thửa đất đồng sở hữu: Cần lưu ý gì?

Đất đồng sở hữu nhưng không có giấy tờ thể hiện số mét vuông cụ thể từng phần thì có tách thửa đất được hay không? Làm thế nào để tách thửa đất theo đúng quy tắc pháp luật?>>>Xem chi tiết

Phonhadat.vn theo TBKD

Đọc thêm tin này