Tư vấn thủ tục phân chia di sản thừa kế trong trường hợp không có di chúc

Bạn đọc gửi câu hỏi: “Ông bà nội tôi có 5 người con, bao gồm 1 người con trai là bố tôi và bốn người con gái. Trước khi ông mất không để lại di chúc chính xác về di sản thừa kế. Bà nội đang sinh sống cùng gia đình tôi. Trong sổ đỏ có đứng tên cả ông và bà tôi. Vậy, nếu bây giờ gia đình tôi muốn sang tên sổ đỏ cho bố tôi thì có được không? Nếu được thì hồ sơ thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn.”

Trả lời: Vì ông nội bạn trước khi mất không để lại di chúc, nên phần di sản thừa kế của ông nội bạn sẽ được phân chia theo chuẩn mực pháp luật hiện hành. Cụ thể, phần di sản thừa kế sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất là bà nội bạn, sau đó đến các người con của ông bà bạn.

tu van thu tuc phan chia di san thua ke trong truong hop khong co di chuc

Việc sang tên sổ đỏ cho bố của bạn là hoàn toàn có thể nếu đã có sự chấp thuận của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, nơi đây là bà nội của bạn. Theo pháp luật, bố và bà nội của bạn hãy chú ý cùng đến văn phòng công chứng địa phương để lập hợp đồng tặng cho tài sản là quyền sử dụng mảnh đất trên. Sau khi công chứng đầy đủ, gia đình bạn trình nộp bản hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất công chứng đã lập lên UBND cấp huyện nơi có nhà, đất trong bản hợp đồng để làm thủ tục sang tên sổ đỏ, đã đi vào hoạt động việc phân chia di sản thừa kế. Các hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ (gồm 02 bản có chữ ký của bên nhận tặng cho)
 • Tờ khai thuế lương cá nhân (04 bản có chữ ký của bên tặng cho)
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất công chứng đã lập (01 bản chính)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
 • CMND/căn cước công dân/hộ chiếu còn giá trị sử dụng
 • Sổ hộ khẩu của cả 2 bên (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)
 • Trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế lương cá nhân (Ví dụ: Giấy khai sinh biểu hiện quan hệ cha mẹ con cái…)
 • Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Người sử dụng đất thường liên hệ với chi cục thuế để nhận được thông báo thuế, nghĩa vụ tài chính và nộp tại Ngân hàng theo chỉ định trong thông báo thuế.
 • tu van thu tuc phan chia di san thua ke trong truong hop khong co di chuc

  Cần lưu ý những gì khi làm hợp đồng mua bán nhà?

  Hợp đồng mua bán nhà là văn bản gia dịch mang tính pháp lý cực kỳ quan trọng để xác lập quyền sở hữu nhà ở của người mua. Tuỳ theo loại nhà mà chúng ta có các bề ngoài hợp đồng khác nhau. Tuy vậy, nhưng vẫn có những điều bạn cần lưu ý khi lập hợp đồng mua bán nhà.>>>Xem chi tiết

  tu van thu tuc phan chia di san thua ke trong truong hop khong co di chuc

  Cách tính thuế lương cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở

  Cách tính thuế lương cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở sẽ được tính như thế nào? Và nếu chỉ có 1 căn nhà duy nhất, khi chuyển nhượng, chủ sở hữu có cần được đóng thuế hay không?>>>Xem chi tiết

  tu van thu tuc phan chia di san thua ke trong truong hop khong co di chuc

  Tra cứu thông báo giấy tờ đất đai thừa kế ở đâu?

  Theo pháp luật hiện hành, người dân có được tra cứu thông báo giấy tờ tài sản thừa kế nếu cha mẹ đã mất mà không để lại di chúc? Thủ tục cần chuẩn bị những gì và gửi đơn đến cơ quan nhà nước ngoài?>>>Xem chi tiết

  Phonhadat.vn theo TBKD

  Xem thêm thông tin