Trót mua đất ở ngoại ô trong dịp sốt BĐS, tôi hoàn toàn rơi vào ngõ cụt

Dưới đây là chia sẻ của anh Bùi Văn Phước, 32 tuổi, hiện sống tại TP.HCM:

Sau nhiều năm đi làm với thu nhập khoảng 12-15 triệu/tháng, tích cóp từ từ thì tôi đã có khoản tiết kiệm tầm 400 triệu vào năm 2016. Có một vài vốn tạm ổn, tôi tính đến chuyện mua nhà mua đất, vì được thấm nhuần quan điểm “người thì ngày dần tăng nhưng đất thì vẫn thế”.

Ý định mua nhà đất càng được củng cố khi tôi và người yêu lên kế hoạch kết hôn. Bạn gái tôi góp thêm được khoảng 200 triệu nữa. Cầm 600 triệu, tìm mua nhà đất ở Tp.Hồ Chí Minh từ cuối năm 2016 đối với chúng tôi thật sự không dễ dàng, vì giá BĐS lúc bấy giờ tại Tp.Hồ Chí Minh đang tăng liên tục.

Tôi còn nhớ, chúng tôi từng rất thích một ngôi nhà cấp 4 rộng 82m2 tại Phú Hữu (Quận 9), được báo giá 1,6 tỷ. Trong khi chúng tôi còn đi tìm hiểu khả năng vay mượn thêm tiền của mình, thì nửa tháng sau quay lại, chủ nhà này đã đòi 2 tỷ.

Thấy mua nhà liền thổ khó quá, người yêu tôi gợi ý mua chung cư trả góp. Vì chúng tôi chưa cần ở ngay, người yêu tôi bảo có thể mua chung cư dự án đang xây dựng cho rẻ. Tuy nhiên, tôi vẫn thích mua nhà mặt đất hơn. Tôi tính, chúng tôi sẽ tạm thời mua đất ngoại ô, thậm chí ở tỉnh lân cận, để chờ lúc thích hợp sẽ xây nhà.

trot mua dat o ngoai o trong dot sot bds, toi hoan toan roi vao ngo cut

Chúng tôi chỉ chọn những mảnh đất có đường ngoài đường ô tô đi vào thoải mái, để kết nối cho thuận tiện. Tôi cũng không thích sống trong những con hẻm ngột ngạt nhiều ngách. Thậm chí, nếu mảnh đất đã mua lên giá tốt, chúng tôi sẽ bán để có tiền về sống gần trung tâm hơn. Vợ chồng cậu bạn thân của tôi đã ra tận Cần Giuộc, Long An mua nhà đất ngoại ô để xây nhà. Mỗi ngày, bạn tôi đi khoảng 25 km vào Quận 5 làm việc mà vẫn cười suốt đó thôi.

Với suy nghĩ đó, khoảng tháng 11/2017, chúng tôi đã lựa chọn mua nhà đất ngoại ô có diện tích 120 m2, giá hơn 1 tỷ ở Bình Chánh. Nơi này cách khu công nghiệp Lê Minh Xuân khoảng 4 – 5 km, cách trung tâm Quận 1 khoảng 26 – 30 km, tùy vào tuyến lối đi lại. Miếng đất tôi mua thuộc một dự án phân lô. Từ đây kết nối khu dân cư hoàn thành khoảng 500 m. Tôi hy vọng, khu công nghiệp phát triển, người ta sẽ sớm về đây xây dựng.

trot mua dat o ngoai o trong dot sot bds, toi hoan toan roi vao ngo cut

Chưa có ngôi nhà nào được xây lên tại khu vực anh Phước đã mua đất.

Thế nhưng cho tới bây giờ, dù các con đường nội bộ đã có, khu vực này vẫn chưa xuất hiện ai xây nhà xung quanh cả. Đương nhiên, tôi cũng không dám xây bởi không thể nào tưởng tượng nổi, đêm hôm kết nối giữa khu vực vắng vẻ đó sẽ như thế nào.

Tôi nghe nói, CĐT vẫn còn đó nhiều hàng chưa bán được, đồng nghĩa với khả năng người về đây ở càng chậm, nên dù đã mua nhà đất ngoại ô từ rất lâu nhưng chả biết lúc nào tôi mới có thể xây nhà. Vả lại, nếu xây nhà, tôi lại phải tiếp tục đi vay thêm tiền.

Sau khi tính đi tính lại, tôi thấy bán đất đi để mua chung cư cũ gần trung tâm thành phố sẽ thích hợp với chúng tôi hơn. Tuy nhiên, gia đình tôi đang rơi vào thuyệt vọng vì dù đã đăng tin rao bán suốt mấy tháng trời, nhưng đến nay vẫn chưa xuất hiện ai đến hỏi mua nhà đất ngoại ô hoang vu này cả.

Giám đốc một doanh nghiệp môi giới và dịch vụ BĐS tại Tp.Hồ Chí Minh chia sẻ, tùy chiến lược đầu tư của mỗi người, nhưng so với khu vực chưa xuất hiện người ở, BĐS ở khu vực đã và đang phát triển, có dân cư hoàn thành luôn có tính thanh khoản cao hơn.

Vị này trợ giúp thêm, vì nhà, đất ở khu vực chưa xuất hiện người ở thường dành riêng cho dân đầu cơ, mua đất chờ thời, rất hiếm người đang quan tâm sử dụng mua đất ở đây. Do nhu cầu ảo, nên ở đây sẽ là mặt hàng bị thất thế nhất, khó bán nhất, mất giá nhiều nhất khi cơn sốt đất đi qua.

Vì vậy, khách hàng bất động sản, đặc trưng là các người mua trẻ có số vốn không quá nhiều, rất cần được tính toán và tìm hiểu kỹ thông tin ,hoặc nhờ đến phân tích của chuyên gia trước lúc lựa chọn mua nhà, đất ở nhiều khu vực chưa phát triển nhà ở nhiều.

Phonhadat.vn theo TBKD

Bài viết liên quan