Trình tự 4 bước thẩm định chủ đầu tư uy tín

Bước một: Tìm đọc thông báo về chủ đầu tư

Chủ đầu tư uy tín nôm na là những cty đã và đang có nhiều sản phẩm được thị trường và người tiêu dùng đồng ý cũng như đưa ra nhiều đánh giá tích cực. Để bắt đầu, bạn hãy quan tâm nghiên cứu kỹ những thông báo căn bản như năng lực tài chính, quy mô, số năm hoạt động, số dự án thành công… của chủ đầu tư.

Sau đó, hãy xem báo cáo tài chính năm gần nhất của chủ đầu tư, các bảng khảo sát quý khách hàng về mức độ hài lòng cũng như các bài báo trung lập có liên quan trên các phương tiện truyền thông. Một chủ đầu tư uy tín sẽ có được ít tai tiếng và các dự án của họ luôn “sốt” trên báo chí.

Bước hai: Xem chủ đầu tư có hợp tác với các đơn vị phân phối sản phẩm hay không?

Độ uy tín của chủ đầu tư còn được đánh giá qua việc họ có sử dụng hay hợp tác với đơn vị phân phối bất động sản này hay không. Đa số các đơn vị phân phối này đều là các sàn giao dịch có tiến trên thị trường và có sự minh bạch trong công việc cung cấp thông báo dự án. Các sàn này sẽ không hợp tác với các chủ đầu tư uy tín không chắc chắn vì sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín của họ. Cho nên, nếu chủ đầu tư hợp tác với một sàn giao dịch lớn thì quý khách hàng đã có thể an tâm phần nào về độ uy tín.

trinh tu 4 buoc tham dinh chu dau tu uy tin

Thông tin về chủ đầu tư phần nào cho biết thêm độ uy tín của họ

Bước ba: Đánh giá chất lượng của thông báo dự án chủ đầu tư cung cấp

Một chủ đầu tư uy tín sẽ không lấp liếm thông báo về dự án, đặc biệt là về vấn đề pháp lý của các dự án bất động sản hình thành trong tương lai. Chủ đầu tư có trách nhiệm cung cấp mọi thông báo theo khuôn khổ pháp luật khi quý khách hàng đề nghị như: văn bản chấp thuận của Sở Xây dựng địa phương cho phép chủ đầu tư bán nhà ở hình thành trong tương lai, các giấy tờ về thế chấp, cầm cố dự án tại ngân hàng.

Bước bốn: Tận mắt đến xem dự án để biết chủ đầu tư uy tín hay không

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản khuyên quý khách hàng nên tận mắt tham khảo dự án của chủ đầu tư để tự mình đưa ra đánh giá. Người mua nên đến các buổi mở bán trước tiên để hỏi han các quý khách hàng khác. Sau đó, đến thực tại dự án để quan sát lộ trình và thăm hỏi người dân sinh sống xung quanh dự án. Càng hỏi kỹ và chiếm lĩnh được nhiều thông báo chi tiết, người mua càng dễ xác định được chủ đầu tư uy tín hay không.

Đặc điểm cần nắm để “nhận dạng” chủ đầu tư uy tín

Hiện nay, đa phần uy tín của chủ đầu tư được đánh giá thông qua thực tại những dự án đã hoàn tất và mở bán của họ. Tuy nhiên, chỉ cho nên không thì chưa đủ.

trinh tu 4 buoc tham dinh chu dau tu uy tin

Để xác định đúng nhất uy tín chủ đầu tư, ngoài 4 bước nêu trên cần để ý thêm 1 số đặc điểm sau:

  • Tiến độ thực hiện dự án và các cam đoan của chủ đầu tư trong công việc triển khai như các nhà thầu xây dựng, bank cho vay.
  • Đánh giá công việc vận hành và quản lý dự án Sau thời điểm bàn giao cho cư dân.
  • Thảm khảo chủ ý đánh giá của người mua trước và cư dân tại dự án.
  • Hỏi trực tiếp người mua nhà hoặc đối tác của chủ đầu tư. Hỏi càng nhiều người và chiếm lĩnh được càng nhiều lời đáp nhất quán thì độ chuẩn xác càng cao.
  • Kiểm chứng những đánh giá của người được tham khảo bằng cách trực tiếp khảo sát dự án.
  • Người mua cần dành thời gian nghiên cứu kỹ và khảo sát khảo sát toàn diện. Càng bỏ ra nhiều thời gian nghiên cứu kỹ thì càng nắm được nhiều thông báo quan trọng.
  • Nên có những buổi tham quan thực tại các dự án của chủ đầu tư bạn đang quan tâm.
  • Liên hệ các cty chuyên về phân phối các dự án để có thêm thông tin.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Xem thêm thông tin