Tiền đặt cọc mua nhà đất có được lấy lại không?

Đây là câu hỏi Phonhadat.vn nhận được từ chị Kim Liên (ngụ TP.HCM):

Tôi mới đặt cọc 50 triệu mua đất nền ở một dự án tại Bến Lức (Long An) nhưng nay thấy một dự án đất nền ở Đức Hoà (Long An) thấy vừa lòng hơn. Tôi muốn lấy lại tài sản đặt cọc để mua đất nền chỗ mới nhưng chưa chắc chắn có được trả lại không? Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi có giải quyết được không? Nếu có thì tôi cần làm những gì? Chân thành cảm ơn.

Luật sư Lê Trung Phát (Giám đốc Công ty Luật TNHH Luật sư Riêng, Đoàn Luật sư TP.HCM) hướng dẫn như sau:

Cơ sở pháp lý: BLDS 2015

Điều 328 BLDS 2015 quy định:

“1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy, nếu bạn từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng (không mua đất ở Bến Lức nữa) thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc và các bạn sẽ mất tất cả số tiền bạn đã đặt cọc.

tien dat coc mua nha dat co duoc lay lai khong

Bên nhận đặt cọc sẽ hưởng tiền đặt cọc nếu bên mua từ chối giao kết

Trừ khi bên nhận đặt cọc tự nguyện trả lại hoặc các bên có thoả thuận khác.

Hoặc bạn chứng minh được giao dịch dân sự này vô hiệu theo quy định tại các điều từ điều 122 đến điều 128 BLDS 2015. Chẳng hạn như bạn chứng minh giao dịch có giả tạo; giao dịch do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép; giao dịch do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình;….

Khi đó tiến hành khoản 1 điều 131 BLDS 2015 về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu: Giao dịch dân sự không làm phát sinh, thay vì đổi, chấm dứt, quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập và các bên khôi phục lại thực trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Lúc đó bạn mới được nhận lại tất cả số tiền đặt cọc trên.

Phonhadat.vn theo TBKD

Tìm hiểu thêm