Thuê nhà thành triệu phú & nghỉ hưu tuổi 30

Mua nhà hay thuê nhà?

Câu chuyện mà cặp vợ chồng Kristy Shen và Bryce Leung, sống tại Canada chia sẻ ngay bên dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra bí mật làm sao để có thể nghỉ hưu khi mới chỉ 30 tuổi để theo đuổi những ước mơ thật sự của mình.

Bí mật của họ là gì? Cặp vợ chồng này nói rằng họ được sống như mơ, chính vì đã từ chối giấc mơ mà toàn bộ chúng ta đều cố đạt tới: sở hữu 1 căn nhà.

“Đó là một sự sùng bái. Ai cũng mong có được nó”, Leung, 34 tuổi, nói ngắn gọn với CBC trước khi anh và vợ cất cánh tới Nhật Bản.

“Bố mẹ từng gào lên bảo tôi phải mua nhà suốt 8 năm qua. Họ nói rằng ‘nếu cứ đi thuê nhà, con chỉ đơn giản là kẻ thất bại”, chị Shen, 33 tuổi, kể. Nhưng chị đã chứng minh điều ngược lại.

“Không mua nhà” là một phần tuyên ngôn của cặp uyên ương này trên tờ The Millennial Revolution. Nội dung trang web là những chia sẻ của họ với những người trẻ tuổi đang muốn có được sự tự do về tài chính.

Lời khuyên của họ bao gồm đầu tư tiền thay vì cố mua nhà – ít nhất là ở những thành phố giá nhà đắt đỏ như Toronto và Vancouver (Canada) nơi người mua nhà thường khổ sở với khoản vay để mua.

“Ngay khi họ ký vào các thỏa thuận vay dài hạn trả góp để mua bất động sản, họ đã tiêu rồi. Họ sẽ chẳng có đồng nào trong 20 năm tới và luôn phải căng thẳng làm việc để trả góp cho căn nhà”, anh Leung chia sẻ.

Giấc mơ mua nhà tan tành

Chị Shen và anh Leung cho biết thêm họ cũng từng mơ ước mua nhà. Cả hai đều có công việc thành công với nghề kỹ sư máy tính tại Toronto. Họ kết hôn năm 2010 và bắt tay vào săn nhà.

thue nha thanh trieu phu nghi huu tuoi 30

Đôi vợ chồng trẻ cũng từng ước mơ mua nhà Sau thời điểm kết hôn

 

Họ đã cố gắng tiết kiệm được 500.000 USD nhờ làm việc chăm chỉ và sống giản dị. Họ định dành số tiền để mua nhà, cho đến khi thấy tình hình nhà đất thực tế. “Có những căn nhà dột nát được bán với giá nửa triệu đô la”, chị Shen kể.

Cộng với môi trường căng thẳng ở nơi làm việc, giấc mơ mua nhà của cặp vợ chồng trẻ tan biến. “Nhiều người làm việc như điên. Có những người thậm chí bị chứng huyết khối hay đổ gục vì suy nhược ngay trên bàn làm việc”, chị Shen kể.

Điều đó khiến chị nghĩ: “Mình có sự thật muốn có một ngôi nhà bị đội giá – thứ khiến mình cảm giác như nhà tù cho nên và phải làm việc tới lúc chết vì nó không?”. Vì thế, vợ chồng chị chọn lựa từ bỏ việc săn nhà. Thay vào đây họ hỗ trợ một chuyên gia tài chính nổi tiếng ở Toronto và đầu tư khoản tiền 500.000 USD của mình.

Sống cùng ước mơ tự do tài chính

Cặp vợ chồng này đã đặt 60% khoản tiền vào cổ phiếu và 40% vào các khoản đầu tư có lương bổng cố định như trái phiếu doanh nghiệp. Tỷ lệ này có sự thay vì đổi linh hoạt khi thị trường biến động. Đến cuối năm 2014, Shen và Leung dự tính họ có khoảng một triệu USD.

Khoản đầu tư của họ tiếp tục lớn thêm nên cả hai chọn lựa nghỉ việc vào năm ngoái. Bây giờ họ thậm chí chẳng còn phải trả khoản thuê nhà vì luôn đi du lịch.

Hai người sống với khoảng 30.000 đến 40.000 USD một năm, phần đông là từ các khoản thanh toán cổ tức. Không giống như sở hữu 1 căn nhà triệu đô, Leung nói: “Nếu bạn có một triệu đô đầu tư, nó sẽ nuôi bạn”.

Cặp vợ chồng này nói rằng hiện tại họ có thể đạt được bất cứ điều gì mình muốn. Ngoài việc đi du lịch vòng quanh thế giới, họ còn tham dự các hoạt động từ thiện, thỉnh thoảng viết báo tự do và xuất bản sách cho trẻ em.

“Tôi vừa đi khám và ngoài những việc đưa cho tôi hồ sơ chứng minh sức đề kháng rất tốt, bác sĩ còn nói rằng tôi đang mắc chứng ‘cực kỳ hạnh phúc'”, anh Leung nói.

thue nha thanh trieu phu nghi huu tuoi 30

Giờ đây họ đã có thể tự do về tài chính

Tất nhiên, chưa phải người trẻ tuổi nào cũng có 500.000 USD để đầu tư. Nhưng chị Shen và anh Leung cho rằng ai cũng có thể thuận lợi học cách để tiền đẻ ra tiền từ khoản tiết kiệm, dù nó nhỏ thế nào. Họ cho rằng, thứ nhận lại có lẽ sẽ tốt hơn là mua một ngôi nhà với khoản thế chấp và một số loại thuế đắt đỏ.

“Nếu bạn có một ngôi nhà, bạn sẽ phải bán toàn bộ hoặc chẳng bán gì cả. Bạn không thể dỡ mái ra để bán đi và trả nợ nần”, anh Leung nói.

Không phải ai đi thuê nhà cũng có lợi

Theo Cơ quan thống kê Canada, khoản nợ mua nhà ở nước này gần ở mức kỷ lục, phần đông là vay lãi để mua.

Nhưng giáo sư Tsur Somerville, Đại học British Columbia cho rằng những người thuê nhà khôn ngoan chưa phải đã tốt hơn người mua nhà. Khi nghiên cứu kỹ chủ đề này, ông đưa ra kết luận, trung bình, những người mua nhà và người thuê nhà đạt được các thành quả tài chính ngang nhau.

Ông nói người thuê nhà chỉ phát đạt nếu họ là những nhà đầu tư nghiêm túc. “Thật khó để có được sự kỷ luật, tráng lệ đó”, ông nói.

Theo ông, một lợi thế của việc sở hữu nhà là: “Khoản nợ mua nhà buộc bạn hãy quan tâm nghiêm khắc với chính mình, nếu không bank sẽ tống cổ bạn ra khỏi nhà”.

Dù vậy, chị Shen và anh Leung quả quyết rằng họ đã tìm thấy cách thức để đạt được tự do về tài chính và nó bao gồm việc không cố vay tiền mua nhà đắt đỏ.

Nhưng cặp vợ chồng này cho rằng trong tương lai, họ có thể mua một ngôi nhà ở một thành phố hay thị trấn nhỏ hơn – chưa phải vay nợ và có nơi tiện nghi để sống. “Chúng tôi chưa phải là những người phản đối việc mua nhà. Chúng tôi chỉ phản đối nợ nần”, hai vợ chồng bày tỏ.

Đọc thêm tin này