Thuê căn hộ chung cư 100m2 chỉ phải trả 3 triệu/tháng

Dưới đây là bài chia sẻ của chị Tuyết Nguyệt (Từ Liêm, Hà Nội) về việc cho tất cả những người khác ở cùng căn hộ mình đi thuê để giảm thiểu chi phí:

Thuê căn hộ chung cư là lựa chọn sáng suốt

Vợ chồng tôi đang thuê căn hộ chung cư ba phòng ngủ khá đẹp, rộng hơn 100m2. Tính ra mỗi tháng tôi chỉ phải trả gần đầy 3 triệu tiền thuê, lại tận dụng được chỗ để làm nơi dạy học. Nhờ tính toán kỹ lưỡng nên việc thuê nơi ở này đem lại cho chúng tôi nhiều quyền lợi về kinh tế.

Tôi là biên tập viên cho một doanh nghiệp truyền thông ở Hà Nội. Chồng tôi là giáo viên ở một trường trung học trên địa bàn quận Từ Liêm. Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi thuê nhà tại khu tập thể cũ ở Mai Dịch. Vì cả 2 đều là dân tỉnh lẻ, mỗi tháng thu nhập của 2 vợ chồng cộng lại cũng chỉ tầm 15 triệu. Nên chúng tôi chỉ mất thể thuê được ngôi nhà rộng hơn 40m2, có giá 3 triệu đồng mỗi tháng. Sau hơn một năm ở đó thì chúng tôi tính đến việc chuyển đi vì nhà xập xệ, ẩm mốc, nhiều chuột, gián, khu dân cư cũng phức tạp.

Hai vợ chồng cũng muốn tiết kiệm tiền để về sau sinh con và dồn tiền mua nhà nên chúng tôi định thuê một căn phòng nhỏ cho đỡ tốn. Tuy nhiên, sau khoản thời gian khảo sát và xem xét thêm ý kiến của bạn bè, người thân, mọi người đều đồng tình rằng ở phòng trọ ngột ngạt thì bí bức mà giá điện nước lại cao.

thue can ho chung cu 100m2 chi phai tra 3 trieu thang

Phòng khách khá thoáng rộng với không gian thoáng

May mắn vào thời điểm đó, người thân một chị đồng nghiệp của tôi rao cho thuê căn hộ chung cư hơn 100m2 với giá mềm, chỉ 5,6 triệu tại quận Thanh Xuân. Dù thấy hơi quá sức nhưng tôi bàn với chồng cứ mạnh dạn thuê rồi sau đó rủ thêm người chia sẻ chi phí.

Nơi ở mới thật sự rất tuyệt vời. Mọi thứ đều tốt ngoài sức trông mong của chúng tôi. Hàng xóm văn minh, không gian yên tĩnh, nhà có tủ bếp, 3 phòng ngủ đều có sẵn giường và một tủ nhỏ. Phòng khách chưa xuất hiện đồ nhưng không gian thoáng rộng với ban công thoáng.

Hưởng lợi từ người ở cùng

Có điều, vợ chồng tôi chỉ ở một phòng ngủ lớn (có nhà vệ sinh bên trong), còn hai phòng trống. Nhưng rủ bạn bè, người thân thì ai cũng có chỗ ở ổn định rồi. Tôi đánh liều đăng tin lên mạng với điều kiện chỉ cho tất cả những người độc thân đã đi làm thuê, mỗi phòng ở tối đa 2 người. Mức giá cho mỗi phòng là 1,5 triệu đồng/phòng. So với giá thuê một căn phòng trọ trong khu chung cư dân trí cao, mức giá tôi đưa ra khá hấp dẫn. Chính vì thế, tôi nhanh chóng nhận được cuộc gọi của người có nhu cầu. Chưa đầy một tháng, cả 2 phòng đều đã có người thuê.

Ngoài kinh phí thuê phòng, tôi yêu cầu hàng tháng mỗi người ở đó sẽ đóng thêm các khoản là: 3.000 một vài điện, 100.000 tiền nước (nếu sử dụng nước nóng thì thêm 50.000 đồng). Phí dịch vụ là 50.000, nếu sử dụng bếp nấu và tủ lạnh của vợ chồng tôi sẽ trả thêm 50.000 nữa.

thue can ho chung cu 100m2 chi phai tra 3 trieu thang

Vợ chồng chị Nguyệt còn mở lớp dạy thêm để tăng thu nhập

Hàng tháng chúng tôi sở hữu được từ hai phòng đó 3,5-3,8 triệu đồng nên tính ra khoản tiền thực phải trả để thuê nhà còn giá thấp hơn nơi ở cũ. Thậm chí vợ chồng tôi còn không mất tiền điện nước vì có người thuê cùng gánh cho.

Nhà rộng, người thuê thì đi làm cả ngày, tối muộn mới về nên hè năm ngoái, vợ chồng tôi lựa chọn mở một lớp vừa dạy thêm vừa trông trẻ cấp 1 tại nhà. Chỉ riêng khu chung cư đó đã có vài chục người đăng ký. Người quen, đồng nghiệp cũng gửi con chỗ chúng tôi. Thế được một lớp khá đông học sinh.

Sau mùa hè đó, thấy nhu cầu kèm trẻ học, trông trẻ ngoài giờ khi cha mẹ bận rất nhiều, chồng tôi lựa chọn nghỉ hẳn ở nhà để tập trung vào đáp ứng dịch vụ này. Thu nhập của anh thậm chí tăng hơn gấp đôi so với trước. Không chỉ thế, anh còn có rất nhiều thời gian rảnh giúp tôi việc nhà và nhận thêm một số việc bên ngoài.

Mọi chuyện thuận lợi, vợ chồng tôi tích lũy cũng được khá nhiều trong quan thời gian đó. Tất nhiên, ở cùng người xa lạ cũng có một vài điều phiền phức. Nhiều người thuê không giữ vệ sinh tốt. Họ thỉnh thoảng cũng phàn nàn vì buổi tối nhiều khi hơi tiếng ồn ào (những hôm có đông trẻ học thêm muộn), hoặc có người không trả tiền đúng hạn… Tuy nhiên, tất cả những điều đó đều có thể khắc phục được.

Một điều may mắn của vợ chồng tôi là gia đình chủ nhà ở xa, ít ghé qua nên có lẽ không biết chuyện chúng tôi cho thuê lại và dạy học, trông trẻ tại nhà. Vì luôn nhận đủ tiền và đúng hạn, nên họ rất vui vẻ, thư giãn và nói sẽ cho thuê vĩnh viễn nữa.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết liên quan