Thu nhập 20 triệu/tháng, mua nhà giá bao nhiêu?

Thu nhập 20 triệu có thể vay được bao nhiêu?

Năm 2017 được kỳ vọng là năm của thị trường căn hộ chung cư mua để ở khi có đến 18 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 4 dự án hiện hữu mở bán, cung cấp cho thị trường hơn 8.300 căn. Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý đầu năm có khoảng 5.200 căn hộ mới được mở bán và tổng nguồn cung sơ cấp trong hầu hết các phân khúc đạt khoảng 42.500 căn.

Với phân khúc căn hộ nói chung, phần đông đối tượng quý khách hàng là người trẻ, có lương bổng khá trở lên. Dù mục đích của việc mua bán căn hộ chủ yếu để đầu tư hoặc cho thuê nhưng hiện mật độ người mua để ở cũng đang tăng lên nhanh chóng. Song, để hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà ở tại TP.HCM, dù là trả hết hay vay mượn, bất kỳ ai cũng cần một kế hoạch tài chính hợp lý, phù hợp với nhu cầu và “túi tiền” của từng người.

Theo ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills TP.HCM, với những đối tượng vay mua nhà có lương bổng 15 – 20 triệu đồng/tháng, họ phải xác định khấu trừ ra ít nhất 10 triệu đồng tiền sinh hoạt, chỉ từ khoảng 5 – 10 triệu để trả nợ. Như vậy, giả sử thời gian vay là 15 năm, khách chỉ có thể vay tối đa 400 – 700 triệu. Ngoài ra, người mua cũng cần phải có một khoản tích lũy ban đầu khoảng 30% giá trị căn hộ dự định mua.

Không nên vay quá 50% giá trị căn hộ

Không có điều kiện vay mượn người thân, chị Nguyễn Thị Hải Yến, nhân viên văn phòng ở quận 2, chọn lựa vay bank 700 triệu. Cùng với khoản tiền tiết kiệm 400 triệu, vợ chồng chị đã mua căn hộ 64m2. Vợ chồng chị bắt đầu trả bank khoảng 10 – 11 triệu đồng mỗi tháng, trong đó nợ gốc là 4 triệu đồng.

Chị Yến cho biết: “Tháng nào cũng nơm nớp lo dự định một khoản tiền “chết’” như vậy, lo lắm. Cuộc sống ở thành phố Hồ Chí Minh đâu phải khi nào cũng răm rắp theo ý mình, đâm ra cũng có tháng tái mặt vì tới hẹn mà chưa đủ tiền. Vì vậy, chúng tôi rất sợ nếu lãi suất nhích lên”.

thu nhap 20 trieu thang, mua nha gia bao nhieu

Tại các sàn giao dịch bất động sản, có thể bắt gặp không ít biển quảng cáo, tờ rơi rậm rạp thông báo về sự việc vay mua nhà với lãi suất ưu đãi. Khách hàng bị “hoa mắt” bởi vô số gói hỗ trợ từ ngân hàng, chủ đầu tư… Thế nhưng, nếu không tính toán cẩn thận, người mua rất dễ dàng lâm vào cảnh “vỡ nợ”.

Một chuyên gia tài chính nhận định, để giảm hết mức áp lực trả nợ, quý khách hàng không được phép vay quá 50% giá trị căn hộ muốn mua, hoặc tổng số tiền trả gốc và lãi hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập. Trường hợp người vay mua nhà rơi vào cảnh bệnh tật, công việc không ổn định… việc trả nợ sẽ rất khó khăn, thậm chí bế tắc.

Sử dụng vốn vay sao cho an toàn?

Theo lời khuyên của chuyên gia Savills, quý khách hàng có lương bổng 15 – 20 triệu đồng/tháng chỉ nên hướng đến những dự án căn hộ 1 tỷ đồng đổ lại. Điều này sẽ chắc chắn khoản vay không trở nên áp lực, vượt quá khả năng và ngân sách chi trả. “Ngoài ra, khi chọn lựa dự án, người mua cũng nên Để ý đến các nhân tố về mặt địa điểm, địa điểm như giao thông thuận lợi như “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ’”, số tầng, tầm nhìn”, ông Duy nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu kỹ kỹ lưỡng chủ đầu tư và những vấn đề về pháp lý, thủ tục vay… cũng giúp người mua nhà giảm hết mức được nhiều rủi ro có thể xảy ra trong công việc giao dịch. Nếu không có đủ thời gian để tự nghiên cứu kỹ hoặc không đủ kiến thức, kinh nghiệm, hãy tìm đến một chuyên viên hỗ trợ từ các đơn vị uy tín, chuyên nghiệp để được hỗ trợ kịp thời.

Khi đã chắc chắn được toàn bộ những nhân tố cần thiết, việc mua nhà với lương bổng 20 triệu đồng/tháng hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Phonhadat.vn theo Zing

Xem thêm