Tại sao phải cân nhắc mật độ xây dựng chung cư?

Mật độ xây dựng chung cư là gì?

Mật độ xây dựng chung cư là mật độ phần trăm của diện tích công trình xây dựng trên đất (không bao gồm các khu vực trang trí, công trình thể thao, vườn…) trên tổng diện tích đất của chung cư.

Bạn cũng cần biết thêm về hai khái niệm liên quan là mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp.

  • Mật độ xây dựng thuần

Mật độ xây dựng thuần là mật độ diện tích chỉ chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất (không bao gồm diện tích chỉ chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis và sân thể thao được xây dựng cố định và chỉ chiếm khối tích không gian trên mặt đất), bể cảnh…).

  • Mật độ xây dựng gộp

Mật độ xây dựng gộp của một khu vực đô thị là mật độ diện tích chỉ chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất (diện tích toàn khu đất bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó).

  • Công thức tính mật độ xây dựng:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chỉ chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

tai sao phai quan tam den mat do xay dung chung cu

Tại sao bạn hãy chú ý cân nhắc mật độ xây dựng chung cư?

Hiện nay, đất đai xây dựng quý hơn vàng, đặc biệt đối với các thành phố lớn. Mỗi mét vuông đất có thể lên đến hàng trăm triệu đồng, thì việc tận dụng tối đa quỹ đất để xây dựng càng nhiều nhà chung cư thì càng giúp các chủ đầu tư thu lại nhiều lợi nhuận. Chính vì điều đó, mật độ xây dựng chung cư luôn bị các chủ đầu tư đẩy lên khá cao.

Điều này sẽ không có hiệu quả cho cư dân, về lâu về dài sẽ càng xảy ra các bất cập. Nếu mật độ xây dựng chung cư cao, những quỹ đất trống bị giảm xuống, điều này đưa đến các tiện ích công cộng như lối đi, tiểu cảnh, sân chung, khu vực phòng cháy chữa cháy giảm. Điều này sẽ khiến chất lượng sống của cư dân bị giảm đáng kể.
Nếu mật độ xây dựng chung cư thấp, nghĩa là diện tích các tiện ích công cộng sẽ có đầy đủ hơn.

Mật độ xây dựng chung cư thấp có hiệu quả gì?

Nếu một dự án nhà ở, chung cư có mật độ mật độ xây dựng thấp thì có nghĩa là diện tích tiểu cảnh, trang trí, tiện ích nội khu, không gian xanh sẽ nhiều hơn. Các căn hộ cũng sẽ được bố trí một bí quyết hợp lý, thêm nhiều mặt thoáng. Thiết kế các căn hộ kế bên cũng được chú trọng một bí quyết hợp lý. Nhu cầu sinh hoạt của người dân được cung cấp đầy đủ hơn.

Ngoài ra, khi mà càng ngày càng nhiều các sự cố xảy ra tại chung cư, thì một khu chung cư có mật độ xây dựng thấp sẽ có các lối thoát hiểm, hành lang rộng rãi, giảm bớt nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, nó cũng tăng khả năng đi đến khi có sự cố. Đây cũng là một sự chắc chắn cho cuộc sống của cộng đồng cư dân chung cư.

tai sao phai quan tam den mat do xay dung chung cu

Vì vậy, khi chọn 1 dự án chung cư, ngoài các đề nghị về thiết kế, chất lượng, giá cả, thì bạn hãy chú ý nghiên cứu về mật độ xây dựng chung cư để có thể đánh giá được tiện ích trong khu vực mình sẽ sinh sống.
Một điểm cũng cần lưu ý là mật độ xây dựng chung cư thường phải tỉ lệ nghịch với độ cao tòa nhà. Nếu nhà càng cao tầng thì mất độ xây dựng càng phải nhỏ vì nhà cao tầng thì lược người trong căn hộ lớn, cần diện tích không xây dựng lớn để chắc chắn không gian sinh hoạt chung của cộng đồng trong khu chung cư.

Phonhadat.vn theo TBKD

Xem thêm thông tin