Sửa nhà giáp Tết và vô vàn rắc rối đi kèm

Sửa nhà giáp Tết không hẳn chuyện đùa

Bán đi nơi ở cũ, gia đình chị Chuyên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thuê một căn hộ ở tạm hết 12 triệu mỗi tháng trong những khi chờ nhà mới. Khi nhận nhà vào dịp cuối năm, chị quyết tâm sửa nhà giáp Tết để kịp đón năm mới cùng gia đình.

Thế nhưng, khi nghe kế hoạch của chị, nhiều người quen liền ngăn cản. Lượng công việc sửa chữa khá nhiều trong những khi thời gian còn lại quá ít. Đã vậy, càng giáp Tết càng khó tìm thợ chất lượng.

Nếu đợi qua Tết mới làm, gia đình chị Chuyên phải tốn thêm 4-5 tháng tiền nhà gần 50 triệu, chưa kể tiền điện nước. Chị cũng muốn dọn về nhà mới cho nhanh để tiện lối đi làm của cả hài vợ chồng. Thế là chị vẫn quyết tâm sửa nhà giáp Tết.

Vì chồng ít thời gian nên chị Chuyên quản lý hết tất cả việc cải tạo căn nhà. Ban đầu, chị dự tính thuê trọn gói một cty thiết kế và xây dựng vì việc hoàn thành nhà thô khá phức tạp. Tuy vậy, phần lớn các kiến trúc sư đều từ chối khi chị liên lạc vì quá ít thời gian với các công trình đã nhận và lo không tìm đủ thợ khi chỉ từ 2 tháng là đến Tết.

Chị Chuyên đành hưởng ứng thuê kiến trúc sư thiết kế nội thất căn nhà 98m2 với giá 20 triệu đồng. Sau đó nhờ một chủ thầu quen biết tìm cho mình từng đội thợ riêng cho những hạng mục.

Công việc tiến hành khá thuận tiện và thi công đúng tiến độ. Khá yên tâm nên chị Chuyên 2-3 ngày mới sang xem nhà một lần vào buổi tối. Được một thời gian, chị thấy tiến độ chậm đi rõ ràng thì chủ thầu cho hay thợ xin nghỉ vì được nơi khác trả giá cao hơn. Từ đầu vốn không có thỏa thuận, cam kết nên cũng chẳng giữ chân họ được. Chị Chuyên đành hưởng ứng trả thêm tiền để tìm cho ra thợ chịu sửa nhà giáp Tết.

Sau cùng thì ngôi nhà cũng hoàn tất. Chị Chuyên vui mừng cho chuyển nội thất về. Thế nhưng, giường tủ, bàn ghế kê tới đâu thì phát hiện ra lỗi tới đó. Do tính toán không kỹ nên các ổ điện tọa lạc tại các vị trí rất bất tiện như dưới gầm giường hay sau tủ, không tài nào sử dụng được. Chị Chuyên dù bực dọc cũng phải dịu ngọt để nhờ thợ đục tường, kết nối dây điện.

Các khoang bếp cũng được đo đạc ẩu tả nên không để vừa đồ nội thất. Bếp, lò vi sóng, máy rủa bát, lò nướng… không để vừa vào các khoang riêng, hoặc là quá chật hoặc là quá rộng. Gia đình chị Chuyên đành kê tạm bợ đồ dùng lên bàn bếp.

sua nha giap tet va vo van rac roi di kem

“Kinh khủng” nhất là khu vệ sinh bị thấm nước xuống nhà nước, buộc lòng phải lật gạch lên để chống thấm lại. Bồn cầu bị lắp sai quy cách nên nước giật rất yếu, giấy vệ sinh liên tục bị kẹt. Chị Chuyên đành đặt thêm một chiếc thùng bỏ giấy bên ngoài. Sau cùng, cũng chỉ vì sửa nhà giáp Tết cho kịp dọn về mà chị Chuyên đành chịu biết bao rắc rối.

Vội vàng xây nhà cho xong mà không ở được

Năm 2016, gia đình chị Trâm (ngụ quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đau đầu vì sửa nhà giáp Tết. Làm kinh doanh nên chị muốn mọi thứ phải dứt điểm, tránh dây dưa sang năm mới. Vướng thủ tục xây dựng nên tới tháng 12 âm lịch mà gia đình chị vẫn chưa sơn trát xong. Năn nỉ gãy lưỡi đội thợ mới chịu làm tới sát ngày ông Công ông Táo.

Ngay ngày đầu dọn về ở, gia đình chị Trâm đã không chịu nổi mùi sơn mới nồng nặc. Dù trời giá rét, cả nhà cũng không dám đóng kín tất cả cửa vì sợ ngạt thở. Ở được ít bữa, chịu hết nổi nên chị đành cho 2 con về ở với ông bà nội. Vợ chồng chị thì chạy qua chạy về để thắp hương, đón khách. Nhiều hôm, anh chị sang nhà nội ở cùng các con luôn.

Hàng ngày, căn nhà chỉ mất ánh sáng cửa sổ rọi vào nên các bức tường trông khá bằng phẳng, không lỗi lầm gì. Khi tất cả hệ thống đèn được mở lên, các mảng tường mấp mô do trát ẩu mới lộ rõ. Vì vội sửa nhà giáp Tết nên chỉ mất thể mướn được thợ tay nghề yếu, giám sát lại không nghiêm ngặt nên việc chống thấm rất kém. Chỉ sau một mùa mưa, nhà chị Trâm đã đầy những vết nước loang trên trần nhà.

Lời khuyên từ chuyên gia

Chia sẻ về sự việc sửa nhà giáp Tết, anh Nguyễn Thế Thành, giám đốc một cty xây dựng ở Hà Nội, khuyên các gia đình không được phép vội vàng làm nhà mà bỏ qua khâu giám sát kĩ lưỡng. Bản thân cty anh Thành chỉ chốt hợp đồng với khách hàng vào 2 tháng trước Tết để đảm bảo công việc được chu đáo.

“Rất nhiều người Việt Nam kỵ việc làm nhà qua 2 năm. Tuy nhiên, dịp gần Tết, việc tìm kiếm thợ có tay nghề tốt khó hơn lẽ thường hoặc tiền công sẽ cao hơn nhiều. Tới 23/12 âm lịch, phần lớn thợ đều sẽ giải tán về quê ăn Tết. Nhiều thợ làm ẩu cho xong để kịp bàn giao và đi làm công trình khác hay nghỉ Tết”, anh Thành cho biết.

Vì vậy, tốt nhất nên sắp xếp thời gian kỹ càng trước lúc lựa chọn sửa nhà giáp tết. Thêm nữa, trong cả khi nhà kịp hoàn thành, gia chủ cũng không được phép dọn vào ở ngay vì nhà còn rất nhiều mùi sơn và hóa chất độc hại.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Tìm hiểu thêm