Rao bán nhà cả năm không ai mua vì quá bừa bộn

Nhà bẩn vì có con nhỏ nên mãi không bán được

Khi chuyển công tác vào TPHCM năm 2010, tôi mua một căn hộ tầm 100m2, giá 1,9 tỷ tại Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Nhà tôi ở tầng 11, có tầm nhìn toàn cảnh Phú Mỹ Hưng. Tiện ích trong căn hộ đầy đủ nên đời sống của tôi ở đây khá thoải mái.

Tôi tốn thêm 400 triệu thuê kiến trúc sư sửa sang lại nhà cho thoáng đãng cũng như hoàn thiện thêm các hạng mục khác. Sau đó không lâu thì tôi lấy vợ. Vợ tôi rất gọn gàng, thường xuyên chăm lo tổ ấm. Cuối tuần, chúng tôi còn thuê người giúp việc theo giờ về dọn dẹp nhà cửa nên luôn sạch sẽ.

Thế nhưng, sự ngăn nắp biến mất khi chúng tôi có con đầu lòng vào giữa năm 2013. Công việc vốn đã căng thẳng lại thêm con nhỏ nên vợ tôi không còn thời gian dọn dẹp nhà như trước. Bản thân tôi lại hay đi công tác. Chúng tôi thuê người dọn nhà cuối tuần nhưng chỉ được vài ngày là lại bẩn trở lại vì con tôi bày bừa khắp nơi.

Khi con lớn được 2 tuổi, chúng tôi đón tiếp bé thứ hai. Hai phòng ngủ, phòng khách, hai nhà vệ sinh và ban công, nhìn đâu cũng thấy đồ dùng của bọn trẻ vất lung tung. Đứa em đến tuổi ăn vãi và tè dầm thì anh nó “nổi máu” nghệ sĩ và sơn phết, bôi màu khắp tường và sàn nhà. Thấy vậy tôi cũng để yên, chả buồn dọn dẹp nhà vì nghĩ đợi cho bọn nhóc lớn rồi làm luôn một lần.

Đến giữa năm 2017 thì mẹ tôi muốn về Bắc và không trông giúp tụi nhỏ nữa. Vợ chồng tôi quyết đi cho cậu em đi học và tìm nhà mới để đời sống tiện lợi hơn. Tôi chọn mua một căn hộ ở Bình Thạnh và dự kiến cho con học ngay tại trường liên cấp trong nội khu.

Từ căn hộ này đến chỗ làm của vợ tôi chỉ tốn tầm 10 phút, đường lưu thông không lo kẹt xe. Giá căn hộ mới là 4 tỷ nhưng chỉ mất khung nhà, chúng tôi phải từ hoàn thiện bên trong. Tính toán đã xong, tôi rao bán nhà cũ với giá 2 tỷ và thầm nghĩ sẽ bán được ngay vì giá tốt.

rao ban nha ca nam khong ai mua vi qua bua bon

Không phải khách mua nhà nào cũng thích những tác phẩm của các “họa sĩ nhí”

Nào ngờ, dù đã gửi cả môi giới BĐS nhưng suốt nửa năm 2017 chúng tôi không bán nổi nhà. Khách đến xem nghe tôi giới thiệu chỉ ậm ừ cho có rồi đi ra, không thèm trả giá. Mãi về sau chúng tôi mới biết vì không dọn dẹp nhà cửa mà để bừa bộn nên khách mất cảm tình.

Đồ chơi, bỉm tã vứt khắp nơi. Màu vẽ thì loang lổ trên tường và sàn nhà. Chưa kể đến mùi nước tiểu của bọn nhỏ trên sàn nhà, chẳng qua là vì chúng tôi đã quen chứ người lạ vào thì nghe thấy ngay.

Trước Tết, chúng tôi đã xong việc dọn về nhà mới. Tuy vậy, nhà cũ vẫn tồn tại nguyên chưa ai thèm mua. Vốn nghĩ bán cái được liền nên tôi không cho thuê. Thời gian kéo dài, số tiền thất thoát cũng vì vậy mà tăng lên.

Nghe một vài người tư vấn, vợ chồng tôi dành thời gian dọn dẹp nhà cho tươm tất và thuê người sửa chữa sơ, sơn lại tường, đánh bóng sàn nhà, tủ gỗ… hết khoảng 30 triệu. Căn hộ ngay tức thì khác hẳn, trông đẹp như hồi mới nhận nhà. Tháng 4/2018, tôi đã bán thành công với giá 1,95 tỷ. Biết trước khách chê chỉ vì nhà quá bẩn thì tôi đã dọn dẹp nhà và cho sửa chữa từ lâu, đỡ tốn hết cả năm chờ đợi.

Lời khuyên từ chuyên gia

Ông Nguyễn Xuân Thảo, một nhà đầu tư bất động sản phương pháp hay lâu ngày tại TPHCM cho thấy thêm những người mua căn hộ đều muốn dọn vào ở ngay. Họ thường ngại xây dựng và sửa chữa. Khi nhìn nhà bừa bộn, họ dễ bị “dội ngược” vì hình dung đời sống tới đây của mình cũng giống như vậy.

Một căn hộ bừa bộn, dơ dáy còn khiến khách mua thấy được căn hộ đã xuống cấp và không nên chăm sóc cẩn thận, dễ có hỏng hóc. Điều này vẫn đúng đối với nhà phố, dù nhiều người mua về liền sửa lại theo ý thích. Với phương pháp hay của mình, ông Thảo cho hay khách đi mua ai cũng đều thích một căn nhà đẹp đẽ, tươm tất cả.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Xem thêm thông tin