Quy trình chuyển nhượng căn hộ đã có sổ hồng

Quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có sổ hồng

 1. Xác minh thông báo căn hộ mua
 2. Thỏa thuận sơ bộ và đặt cọc
 3. Ký hợp đồng chuyển nhượng
 4. Hoàn tất nghĩa vụ thuế
 5. Thay đổi chủ sở hữu

Bước 1: Xác minh thông tin

Luật Nhà ở 2014 quy định, căn hộ dự định mua cần cung cấp các điều kiện sau (tóm tắt): đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và vẫn còn đấy thời hạn sử dụng, có tờ khai trước bạ hợp lệ theo quy định của pháp luật, không bị tranh chấp, kê biên, thu hồi. Nếu thấy cần thiết, người mua có thể liên hệ thêm với Phòng Địa chính, nơi có căn hộ để kiểm tra thêm các thông báo khác.

Người mua cũng cần kiểm tra để bảo đảm người bán có phải là chủ sở hữu sự thật của căn hộ hay không hoặc có được người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền không, cũng như có đủ năng lực theo quy định của pháp luật để thực hiện giao dịch chuyển nhượng không. Khi đó, người mua có thể kết hợp với việc kiểm tra thực tại căn hộ.

Bước 2: Thỏa thuận sơ bộ và đặt cọc

Người mua cần thỏa thuận rõ với người bán về số tiền đặt cọc, thời hạn đặt cọc, các mốc thời gian về sự việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, trách nhiệm thanh toán các khoản thuế, phí, quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc thực hiện thủ tục chuyển nhượng… Đặc biệt, thỏa thuận đặt cọc cần phải lập thành văn bản và được tổ chức công chứng kiểm tra, xác nhận.

Bước 3: Ký hợp đồng chuyển nhượng

Theo lịch biểu thời gian trong hợp đồng đặt cọc, các bên cùng nhau ra tổ chức hành nghề công chứng để ký hợp đồng chuyển nhượng. Về nguyên tắc, nội dung của hợp đồng có thể được các bên thỏa thuận với điều kiện phải bảo đảm quy định pháp luật. Tuy nhiên, trên thực tế, các bên thường sử dụng mẫu soạn sẵn của tổ chức hành nghề công chứng để lộ trình này diễn ra nhanh chóng.

Sau đó, người mua thanh toán số tiền theo thoả thuận trước và người bán giao giấy tờ nhà cho những người mua. Các giấy tờ dự định gồm:

 • Tờ khai thuế trước bạ
 • Bản vẽ thực trạng (nếu có)
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng)
 • Bản sao hộ khẩu của người bán và người mua
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu đã có gia đình)
 • Giấy xác nhận thực trạng hôn nhân

Bước 4: Hoàn tất nghĩa vụ thuế

Khi hợp đồng đã hoàn tất và có đủ một số loại giấy tờ trên, các bên đến chi cục thuế để làm thủ tục khai thuế và đóng thuế nhà đất.

Bước 5: Thay đổi chủ sở hữu

Sau khi hoàn tất các nghĩa vụ thuế, các bên nộp hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường để thực hiện thủ tục đăng bộ thay vì đổi chủ sở hữu.

Phonhadat.vn theo Đầu tư chứng khoán Online

Bài viết liên quan