Quy định xử phạt vi phạm bảo trì công trình xây dựng như thế nào?

Vi phạm quy tắc bảo trì công trình xây dựng bị phạt như thế nào?

Câu hỏi của độc giả về vấn đề này như sau:

“Tôi có mua một căn chung cư ở quận Hà Đông, Hà Nội. Trong hợp đồng ghi rõ về chế độ bảo trì công trình. Nhưng đến thời khắc chúng tôi về ở, CĐT không thực hiện đúng chế độ bảo trì đó. Xin hỏi, hành vi này của CĐT sẽ bị xử phạt như thế nào? Thời hiệu xử phạt hành chính đối với hành vi đó là bao nhiêu lâu?”

Để trả lời vấn đề vi phạm bảo trì công trình xây dựng, chúng ta cũng có thể xem xét những quy tắc của pháp luật hiện hành:

Theo Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy tắc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, trở nên tân tiến nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, hành vi vi phạm quy tắc về bảo hành, bảo trì, khai thác, sử dụng công trình xây dựng sẽ bị xử phạt như sau:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình có một trong những hành vi sau đây:

  a) Không phê duyệt quy trình bảo trì công trình xây dựng theo quy định;

  b) Không tổ chức giám sát, nghiệm thu việc khắc phục, sửa chữa của nhà thầu thi công xây dựng, nhà thầu cung ứng thiết bị công trình xây dựng.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc đơn vị quản lý và vận hành công trình có một trong những hành vi sau đây:

  a) Không tổ chức lập quy trình bảo trì công trình xây dựng hoặc không thực hiện bảo trì công trình theo đúng quy trình được duyệt;

  b) Không lập lên kế hoạch bảo trì công trình xây dựng hằng năm theo quy định;

  c) Không lập hồ sơ sửa chữa công trình theo quy định;

  d) Không bàn giao, bàn giao chậm hoặc bàn giao không đầy đủ quy trình bảo trì công trình xây dựng được duyệt cho chủ sở hữu, đơn vị quản lý sử dụng công trình;

  đ) Không lập, thẩm định, phê duyệt dự toán bảo trì đối với công trình xây dựng sử dụng vốn nhà nước.

3. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng, vận hành công trình có một trong những hành vi sau đây:

  a) Không thực hiện kiểm tra, kiểm định, phân tích chất lượng hiện trạng, báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, chấp thuận việc kéo dài thời hạn sử dụng công trình đối với công trình đã hết tuổi thọ theo thiết kế quy định;

  b) Không thực hiện quan trắc công trình theo quy định;

  c) Sử dụng tiêu chuẩn kỹ thuật đã hết hiệu lực để thực hiện bảo trì;

  d) Không tổ chức phân tích định kỳ về an toàn chịu lực, an toàn vận hành công trình hoặc không gửi kết quả phân tích đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định;

  đ) Không thực hiện việc kiểm tra, sửa chữa, tiến hành phương pháp khẩn cấp hoặc báo cáo theo quy tắc khi phát hiện công trình, hạng mục công trình có dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo tuyệt đối cho việc khai thác, sử dụng;

  e) Không thực hiện một trong những nội dung sau khoản thời gian công trình hết thời hạn sử dụng: Gia cố, cải tạo, sửa chữa hư hỏng (nếu có) trước lúc xem xét, quyết định việc tiếp tục sử dụng công trình; báo cáo kết quả kiểm tra, kiểm định, phân tích chất lượng công trình, kết quả sửa chữa công trình (nếu có) với cơ quan có thẩm quyền đối với công trình quy tắc phải báo cáo.

quy dinh xu phat vi pham bao tri cong trinh xay dung nhu the nao

Ảnh minh họa.

Về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính

Điều 5, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy tắc sau:

1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng là 01 năm.

2. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng; trở nên tân tiến nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở là 02 năm.

3. Thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy tắc như sau:

a) Đối với hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm. Đối với dự án đầu tư xây dựng công trình, thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm là ngày dự án được bàn giao, đưa vào sử dụng. Đối với nhà ở riêng lẻ, thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm là ngày kết thúc của hợp đồng thi công xây dựng công trình (nếu có) hoặc ngày đưa công trình vào sử dụng;

b) Khi người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phát hiện có vi phạm hành chính mà vi phạm hành chính này đang được thực hiện thì thời hiệu được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm;

c) Trường hợp xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân do cơ quan có thẩm quyền chuyển đến thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được tiến hành theo quy tắc tại khoản 1, khoản 2 và điểm a, điểm b khoản 3 Điều này. Thời gian cơ quan có thẩm quyền thụ lý, xem xét được tính vào thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.

4. Trong thời hiệu quy tắc tại khoản 1, khoản 2 Điều này, nếu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính cố tình trốn tránh, cản trở việc xử phạt của cơ quan có thẩm quyền thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được tính lại kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt.

Phonhadat.vn theo TBKD

Tìm hiểu thêm