Phải làm thế nào khi mua đất nhưng trên sổ không thấy đường đi?

Mua đất nhưng trên sổ không thấy lối đi là vấn đề nan giải thường gặp hiện nay của nhiều khách mua. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra xoay quanh vấn đề xác định đúng ranh giới khu đất đang giao dịch mua bán. Giải đáp chi tiết tại đây được tổng hợp từ mẹo vàng mua bán đất của các chuyên gia bất động sản.

Câu hỏi 1: Tôi định đặt cọc mua lô đất để dành ở Long An nhưng trên sổ không thấy lối đi đâu? Tôi đi xem thực tế thì chỉ thấy một lối đi nhỏ thì có vấn đề gì không?

Giải đáp: Về nguyên tắc và mẹo vàng mua bán đất thực tế, thửa đất luôn phải có đường đi. Vấn đề lối đi này là chung hay riêng thì còn tuỳ vào các trường hợp cụ thể. Khi tách thửa hình thành đường đi, phải có lựa chọn làm đường từ cơ quan quản lý nhà nước. Sau đó, thông tin về lối đi mới được cập nhật lên các thửa đất được cấp khi lối đi này hình thành trên thực tế.

Ở trường hợp của bạn, có khả năng lối đi sẽ hình thành sau khoản thời gian cấp sổ, hoặc đây là lối đi chung. Theo mẹo vàng mua bán đất, bạn cần thiết phải thực hiện kiểm tra lại kỹ lưỡng các thông tin tại phòng Tài nguyên môi trường huyện trước lúc lựa chọn đặt cọc mua đất.

phai lam sao khi mua dat nhung tren so khong thay  duong di

Câu hỏi 2: Người bán mới cắm 4 cái mốc làm dấu, theo chuyên gia tôi nên làm thế nào để xác định khu đất của mình?

Giải đáp: Vấn đề về cắm mốc giới xin được trợ giúp bằng quy tắc tại Điều 3 Luật Đất đai 2013 như sau:

Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ.

Bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện các thửa đất và các yếu tố địa lý có liên quan, lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

phai lam sao khi mua dat nhung tren so khong thay  duong di

Căn cứ theo thông tư 25/2014/TT-BTNMT ban hành ngày 19/5/2014, về việc xác định ranh giới thửa đất được tiến hành như sau:

  • Cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đạc (là công chức địa chính cấp xã hoặc cán bộ thôn, xóm, ấp, tổ dân phố… để được trợ giúp việc xác định hiện trạng, ranh giới sử dụng đất), cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan để tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa;
  • Đánh dấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ và lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới thửa đất;
  • Đồng thời, yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất (có thể đáp ứng bản sao không cần công chứng, chứng thực).

Ranh, giới của thửa đất sẽ được xác định theo tình trạng đang sử dụng, quản lý và được chỉnh lý theo kết quả cấp sổ đỏ, kết quả từ tòa án có hiệu lực thị hành, kết quả giải quyết tranh chấp của cấp có thẩm quyền, và các lựa chọn hành chính của cấp có thẩm quyền liên quan đến ranh giới của thửa đất.

phai lam sao khi mua dat nhung tren so khong thay  duong di

Theo mẹo vàng mua bán đất của các chuyên gia, từ rất lâu nay, tình trạng xây dựng lấn chiếm phần quy hoạch, mua bán nhà đất thuộc khu quy hoạch vẫn luôn xảy ra, gây nhiều tổn thất hay tranh chấp không đáng có. Nguyên nhân của việc này là do người mua không nắm rõ các mốc giới trên thực địa. Vì vậy, trước lúc giao dịch mua bán, bạn cần thiết yêu cầu chủ đất, người bán tiến hành quá trình (1) Đo thực địa – (2) Cắm mốc giới – (3) Xây ranh lại, để giảm tối đa rủi ro bị chồng ranh với các thửa đất bên cạnh, bị xây lấn đất, tranh chấp đất…

Phonhadat.vn theo TBKD

Bài viết liên quan