Những tiêu chí cần quan tâm đến khi tìm nhà trọ

Giá thuê

Ai cũng mong muốn được ở khu vực trung tâm thành phố, nhưng điều này còn tùy thuộc vào tình hình tài cũng chính vì giá thuê ở những nơi này khá cao. Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi tìm nhà trọ chính là túi tiền của người thuê nhà: mức giá có thể thuê cũng như khoản tiền cọc cần chuẩn bị.

Để giúp bạn tránh tình trạng bị chủ nhà ép giá cao, bạn phải tìm hiểu giá nhà trọ tại khu vực muốn thuê. Hãy khảo sát giá phòng với từng sản phẩm như: phòng trong dãy nhà trọ, phòng ở chung nhà với chủ, nhà nguyên căn, căn hộ chung cư… Sau đó, tùy thuộc vào tài chính của mình để có thể tìm được căn phòngđúng yêu cầu với mức giá phù hợp. Bạn cũng cần hỏi thăm những người đang thuê ở đó và xem mức giá mà nhà chủ đưa ra có bị chênh lệch không.

Khu vực thuê

Một số lưu ý về khu vực thuê nhà là nên tìm vị trí gần trung tâm, tiện lợi khi tiếp cận các tuyến xe bus. cùng với đó, nhà trọ nên ở khu vực gần chợ, cửa hàng tạp hóa để tiện mua sắm, phục vụ sinh hoạt. Tránh trọ tại những nơi hẻo lánh dễ gặp nhiều tệ nạn, nhất là khi bạn ra ngoài vào buổi tối. Khi đi xem nhà, hãy tranh thủ hỏi han những người xung quanh về vấn đề trật tự an toàn của khu phố và quan tâm một chút về đời sống sinh hoạt của hàng xóm. cùng với đó, đừng quên tìm hiểu xem khu vực này có thường bị ngập khi trời mưa không.

Chất lượng nhà trọ

Không gian nơi ở một trong những phần tùy thuộc vào số người và đồ đạc đi kèm, hãy nhắm chừng diện tích phòng để có cách bố trí thoải mái, không nên quá chật khiến mọi sinh hoạt bất tiện, hoặc quá rộng sẽ làm lãng phí tiền trọ của bạn. Khu vực rất cần phải lưu ý nhất là nhà vệ sinh. Nơi đây phải an toàn, kín đáo và sạch sẽ, hạn chế sử dụng chung với 4 người trở lên vì sẽ vô cùng bất tiện.

nhung tieu chi can can nhac khi tim nha tro

Điện, nước của nhà trọ

Tốt nhất là nhà trọ của bạn phải có đồng hồ điện, nước riêng. Trong trường hợp bạn nghi ngờ có vẻ ngoài câu trộm điện, nước, hãy tắt cầu dao và kiểm tra đồng hồ xem có tiếp tục nhảy số hay không. Đồng thời, hãy hỏi giá điện nước trước lúc thuê và so sánh với mức giá trung bình trong khu vực. Nếu nơi bạn muốn thuê đắt hơn nhiều so với giá chung thì nên quan tâm đến lại.

Hợp đồng thuê nhà

Hãy đọc thật kỹ càng hợp đồng thuê nhà để chắc hẳn rằng bạn sẽ không còn là người bị thiệt khi đặt bút ký. Các khoản mục cần quan tâm là thông tin người cho thuê và người thuê cần rõ ràng, giá tiền thuê nhà, số tiền đặt cọc, kinh phí bồi thường các thiết bị có sẵn nếu hư hỏng, thời gian trả nhà hay kết thúc hợp đồng trước hạn là bao lâu… Cần ghi rõ số tiền đền bù nếu chủ nhà phá bỏ hợp đồng trước thời gian kết thúc hợp đồng.

Tiền cọc

Thông thường, người thuê cần đặt cọc 1 tháng đối với nhà trọ nhỏ, 2 – 3 tháng đối với nhà trọ lớn, căn hộ chung cư, hoặc tùy thuộc vào yêu cầu của người cho thuê. Đặc biệt, hãy quan tâm đến kĩ trước lúc chọn trọ ở những nơi chủ nhà bắt đặt cọc tiền nhà theo tháng, ví như nộp trước tiền nhà 5 tháng. Vì chúng ta cũng có thể gặp trường hợp ở chưa hết tháng đã chuyển đi, lúc này phải chịu mất trắng số tiền cọc 4 tháng còn lại.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết liên quan