Những lưu ý khi thiết kế mái che trước nhà

Chú ý đến không gian ánh sáng

Mái che chủ yếu được lắp đặt phần bên trước hiên nhà. Ngoài thế mạnh che mưa nắng thì nhược điểm của mái che là làm khuất đi không gian phía trước, không chắc chắn được độ sáng nhất định. Do đó, lưu ý khi thiết kế mái che trong nhà bạn cần khắc phục hạn chế điều này đầu tiên.

nhung luu y khi thiet ke mai che truoc nha

Cụ thể, bạn không được chọn mái che ngoài trời có diện tích quá lớn. Gia chủ không được chọn mái hiên quá dài, sẽ khiến che khuất mặt đường ngôi nhà cũng như kiến trúc ngôi nhà và tạo cảm giác lụp xụp mất thẩm mỹ. Nhưng bạn cũng đừng chọn mái quá ngắn sẽ khởi tạo cảm giác thiếu hụt, không phát huy hết công năng cần thiết. Việc lắp đặt mái quá thấp cũng làm tối không gian, không an toàn, kết cấu không được vững chắc, thời gian sử dụng cũng bị rút ngắn, tốn kém chi phí thay cho thế, sữa chữa.

Phối hợp hài hòa chất liệu và kết cấu

Tính thẩm mỹ của mái che chỉ được chắc chắn khi có sự kết hợp hài hòa giữa chất liệu và kết cấu. Ví dụ, chất liệu mái phải là loại có khả năng chịu được lực tốt, màu sắc dễ thực hiện nhưng bắt mắt. Đồng thời, kết cấu các thanh trụ, thanh đỡ của mái hiên phải chắc chắn, ít chi tiết, càng tối giản càng tốt nhưng phải chắc chắn hiệu quả, không bị gãy hay ảnh hưởng khi gặp thời tiết thất thường.

nhung luu y khi thiet ke mai che truoc nha

Đảm bảo an ninh khi sử dụng mái che

Đối với nhà ở, an ninh vẫn chính là nhân tố quan trọng hàng đầu. Một lưu ý khi thiết kế mái che khác là phải chọn lọc để sử dụng với thời hạn lâu dài, thậm chí có thể trên 10 năm, tránh xảy ra các sự cố như 1 trận mưa to làm mái bị sập, hay nước mưa, thời tiết nắng cháy làm hư hại đến chất liệu mái hiên.

Chú trọng đến thẩm mỹ và không gian sinh hoạt bên trong

Với mỗi loại không gian, cần sử dụng các loại mái che khác nhau sao cho phù hợp. Ví dụ, nhà ở thì mái phải không làm che khuất tầm nhìn, với những quán ăn kinh doanh thì không được che đi biển hiệu, mái cũ phải thay cho thế bằng loại mái mới, ….Gia chủ nên lựa chọn màu mái hiên có tông màu với tường nhà hoặc cửa chính, sẽ khởi tạo cảm giác hài hòa cho ngôi nhà. Tốt nhất là bạn hãy chú ý chọn những màu sẫm, vừa tinh tế, hợp xu hướng lại che nắng tốt theo thời gian. Bạn cũng có thể gây ấn tượng với những sắc màu sáng, nhưng với màu sắc này sẽ nhanh xuống màu và cũng nhanh bẩn.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Xem thêm