Như thế nào là một dự án bất động sản an ninh về pháp lý?

Trong năm 2018 vừa qua, hiện trạng tranh chấp giữa quý khách và chủ đầu tư tại các dự án bất động sản không có thông báo minh bạch xảy ra rất phổ biến. Điều này đã khiến nhiều người lo ngại, băn khoăn về cách xác minh tính an ninh pháp lý dự án BĐS, trong các số đó có chị Thu Hồng (TP.HCM):

“Gia đình tôi chuẩn bị mua đất nền thuộc dự án của chủ đầu tư nhưng chưa có bí quyết để chọn công ty uy tín, dự án đảm bảo. Luật sư cho tôi hỏi, muốn xem một dự án địa ốc có an ninh pháp lý hay không thì cần chú ý những gì? Có văn bản nào chứng minh điều đó không? Nếu tôi muốn đề nghị chủ đầu tư cho xem những văn bản đó thì có được không? Trân trọng cảm ơn”.

Luật sư Lê Trung Pháp, Giám đốc Công ty Luật TNHH Luật sư Riêng, Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh giải thích vấn đề an ninh pháp lý dự án bất động sản như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Đất đai 2013
  • Luật Kinh doanh bất động sản 2014
  • Luật Xây dựng 2014
  • Luật Nhà ở 2014

nhu the nao la mot du an bds an toan ve phap ly

Để xác minh tính minh bạch, an ninh pháp lý dự án BĐS, bạn cần nghiên cứu và nắm rõ những nội dung, giấy tờ sau:

  • Giấy tờ về Quyền sử dụng đất (quyết định giao đất, cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)
  • Giấy tờ chứng minh hiện hữu nghĩa vụ tài chính về sự sử dụng đất
  • Giấy phép xây dựng hoặc quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 đã được phê duyệt
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

Bên cạnh những nhân tố xác định tính an ninh pháp lý dự án như trên, bạn cũng nên kiểm tra thêm thông báo về chủ đầu tư, đơn vị tổng thầu, đơn vị thiết kế, thông báo dự án trên các phương tiện thông báo đại chúng vì những dự án có vướng mắc, khiếu kiện thường được đăng tải phổ biến ở các cổng thông báo lớn để mọi người cùng cảnh giác. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có quyền đề nghị chủ đầu tư cho xem những văn bản chứng minh tính minh bạch, an ninh pháp lý dự án trước khi chọn lọc mua theo chuẩn mực của pháp luật.

Phonhadat.vn theo TBKD

Tìm hiểu thêm