Nhận diện 4 chiêu lừa đảo khi mua chung cư

4 thủ đoạn lừa người mua nhà thường gặp

Trong buổi Tọa đàm sáng 03/05, với chủ đề “Nhà ở hình thành trong tương lai, làm gì để hạn chế rủi ro”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.Hồ Chí Minh (HoREA) đã nêu ra 4 thủ đoạn lừa khách mua nhà của một vài doanh nghiệp hiện nay.

  • Thứ nhất là thay đổi tên của dự án. Đây là trường hợp những dự án “chết”, dự án dính tai tiếng trước đây được đổi tên để xóa dấu vết nhưng thực chất vẫn là “bình mới rượu cũ”.
  • Thứ hai là thay đổi tên chủ đầu tư. Trường hợp này cũng xảy ra với những CĐT làm ăn chụp giật, bị báo chí phản ánh, sau đó đổi cả tên doanh nghiệp.
  • Thứ ba là làm lại quy hoạch 1/500, tăng thêm những tiện ích không có thật (tức là lừa dối về mặt thông tin đối với khách hàng). Không những vậy, có những trường hợp doanh nghiệp tự ý thay đổi quy hoạch 1/500, dù cơ quan tính năng chưa phê duyệt nhưng họ đã đem bán.
  • Thứ tư là thủ đoạn tăng giá so với cam kết giữa các bên với nhau. Ví dụ CĐT giao bán 300 triệu đồng/nền, nhưng đơn vị rao bán lên đến 400 – 500 triệu đồng/nền. Cuối cùng không giao hợp đồng cho khách hàng, tạo ra tranh chấp.

 

nhan dien 4 chieu lua dao khi mua chung cu

 

Khách hàng vẫn là người chịu thiệt

Theo ông Châu, hiện nay chuyện người mua nhà không nhận được nhà, giao tiền cho CĐT nhưng CĐT bỏ trốn… diễn ra rất nhiều. Có doanh nghiệp lừa hàng trăm người, thậm chí có trường hợp một căn bán cho vài người mà báo chí đã nêu rất nhiều về các doanh nghiệp này. “Đây là giao dịch dân sự hay giao dịch này là phi pháp?” – ông Châu băn khoăn.

nhan dien 4 chieu lua dao khi mua chung cu

Nhà Đẹp Cho Thuê Dưới 5 Triệu khu vực Hà Nội

Nhà mới xây, có sẵn nội thất, dọn vào ở ngay, nhà gần chợ & trường học. Xem chi tiết!

nhan dien 4 chieu lua dao khi mua chung cu

Nhà Đẹp Bán Dưới 1 Tỷ khu vực Hà Nội

Sổ hồng chính chủ, gần chợ, trường học, bao sang tên, có hình thật. Xem chi tiết!

nhan dien 4 chieu lua dao khi mua chung cu

Căn Hộ Đẹp Cho Thuê Dưới 5 Triệu khu vực Hà Nội

Căn hộ mới, full nội thất, dọn vào ở ngay, điện nước theo giá nhà nước. Xem chi tiết!

nhan dien 4 chieu lua dao khi mua chung cu

Những Căn Hộ Đẹp Bán Dưới 1 Tỷ khu vực Hà Nội

Căn hộ chính chủ, có sổ hồng riêng, bao sang tên, full nội thất. Xem chi tiết!

Còn rất nhiều thủ đoạn tinh vi khác, cũng chính vì thế, cần kiểm soát nghiêm ngặt việc bán nhà hình thành trong tương lai, nếu không phần thiệt sẽ thuộc về người tiêu dùng. “Chúng ta cũng thấy thời gian vừa rồi nói đến việc một đơn vị mà phát hành chứng chỉ tiền mua nhà thì chứng chỉ này đã bị cơ quan tính năng “thổi còi”. Cho nên hậu quả này là người dân đang mắc phải” – ông Châu nói.

Phonhadat.vn theo Vietnamnet

Xem thêm