Nhà có nhiều cửa sổ chưa chắc là một chủ ý hay

Nhà có không ít cửa sổ: lò hấp giữa mùa hè

Cách đây 10 năm, chị Thúy (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chọn mua căn hộ tầng cao nhất của một khu chung cư 11 tầng. Vì muốn nhà nhiều cửa sổ, nhiều ánh sáng thiên nhiên và ít đụng chạm với hàng xóm nên chị đã chọn mua căn góc. Theo thiết kế, nhà chị có dạng chữ L, mở được cửa sổ ở cả 3 phía.

Căn hộ rộng hơn 100m2 với 3 phòng ngủ và tận 9 cửa sổ. Trong căn nhà có không ít cửa sổ này, chỉ duy nhất phòng ngủ ở giữa có một cửa sổ, các phòng còn lại đều có từ 2 cửa trở lên.

Ban đầu, cả gia đình rất hứng thú khi ở trong căn nhà luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Thế nhưng, những tháng hè nóng giãy của Hà Nội kéo đến. Nhiệt độ trong nhà chị Thúy bao giờ cũng hừng hực và cao hơn hẳn nhà hàng xóm. Nắng chiếu gay gắt khắp nhà, phả từ trần chung cư xuống khiến cả căn nhà như đang bị “hầm xương”.

Để chống chọi, chị Thúy chỉ còn cách mở điều hòa thường xuyên, khiến hóa đơn tiền điện tăng cao. Một số cửa sổ còn bị che kín lại vì dư sáng, gây chói mắt khi ngồi học và đọc sách.

Cũng ham nhà có không ít cửa sổ, anh Tuấn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) lâm vào cảnh phiền toái tương tự. Sở hữu lô đất 120m2 với bề ngang 10m, anh Tuấn chừa cả bốn phía để mở thật nhiều cửa sổ. Hai bên hông nhà còn có đường đi ra vườn phía sau. Không cần đến giếng trời, mọi căn phòng trong nhà anh bao giờ cũng bừng sáng.

Trước và sau nhà có góc nhìn đẹp với nhiều khoảng xanh và hồ nước phía xa nên anh Tuấn chọn lựa làm cửa kính cao từ sàn tới trần. Các cửa sổ này chạy dọc từ tầng 2 lên tới tầng 4 của cả mặt đường lẫn phía sau.

Căn nhà có không ít cửa sổ nên nhìn bên ngoài rất đẹp và lộng lẫy. Đến khi dọn vào ở rồi thì mọi chuyện lại “không như là mơ”. Dù nằm trong khu kế cạnh nhưng trước nhà nhưng vẫn có không ít xe cộ và người đi bộ qua lại. Vì lẽ đó, gia đình anh Tuấn không liên tiếp mở cửa sổ được vì quá ồn.

nha co nhieu cua so chua chac la mot y kien hay

Khung cửa kính cao từ sàn tới trần nhà đem đến góc nhìn đẹp nhưng không phù hợp với khí hậu Việt Nam

Vào các ngày nắng, ngôi nhà 4 tầng khang trang với nhiều cửa kính phát triển thành sáng bừng vì tràn ngập ánh nắng gay gắt. Ở các phòng có kính bao, mặt tường phát triển thành nóng giãy vì bị nung cả ngày khiến anh Tuấn phải kéo rèm dày che lại. Phòng khách thông tầng ở tầng một với tấm cửa kính cao khoảng 4m thì phát triển thành cái “lò nung” giữa tiết trời mùa hè.

Ở được hơn một năm, anh Tuấn buộc lòng chi tiền thuê thợ dán phim cách nhiệt toàn bộ hệ thống kính trong nhà. Tổng chi phí cho việc này lên đến 20 triệu nhưng cũng chỉ giảm bớt được phần nào. Các ngày nhiệt độ trên 35 độ C, gia đình phải mở điều hòa thì mới sinh hoạt trong nhà nổi.

Lời khuyên từ chuyên gia

KTS Vũ Hoàng chia sẻ có không ít gia đình gặp nỗi khổ tương tự chị Thúy và anh Tuấn. Vì lo nhà thiếu sáng nên nhiều người ưu tiên mua căn hộ góc hay xây nhà có không ít cửa sổ, cửa sổ cao, rộng… để chắc chắn nguồn sáng. Tuy vậy, điều này có phù hợp hay không còn phải xét đến nhiều nhân tố như địa vị căn nhà và thời tiết khu vực sinh sống.

Việc bố trí cửa sổ cần có sự tính toán cẩn thận và được góp ý bởi người có chuyên môn. Đừng lấy các thiết kế đẹp ở nơi khác áp vào căn nhà của mình vì chưa chắc đã phù hợp. Nhà có không ít cửa sổ kính khổ lớn sẽ đem đến hướng nhìn rộng kèm theo không ít nhược điểm khác. Nhà nóng hơn, đồ gỗ nhanh hỏng hơn, độ an ninh thấp đối với trẻ nhỏ, chi phí cao vì phải mua kính chất lượng tốt… là một số giả sử điển hình.

Với nhà phố gần mặt đường ở Việt Nam, việc làm toàn bộ mặt đường là kính gần như không có tác dụng khi bạn hãy quan tâm liên tiếp che rèm để chắc chắn riêng tư. Vì vậy, hãy luôn Để ý đến kĩ trước khi chọn lựa xây cho mình một ngôi nhà có không ít cửa sổ.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Bài viết liên quan