Người dân liệu có ảnh hưởng bởi luật đánh thuế nhà ở thứ 2

Thuế nhà ở đánh vào đối tượng nhà giàu

Theo định hướng luật thuế nhà ở vừa được nêu thì các người sở hữu từ 2-3 căn nhà sẽ ảnh hưởng đánh thuế tài sản nhà ở thứ 2. Theo thông báo từ thị trường dự đoán sẽ có nhiều đại gia lo lắng vì sẽ phải công khai các khối bất động sản ngầm được giấu bao lâu nay.

Cụ thể về sự việc đánh thuế tài sản nhà ở này, đây là loại hình thuế mang tính trực thu, chú yếu đánh với người có khối tài sản lớn, sở hữu nhiều sản phẩm bất động sản.

 • Nội dung:
  • Với những người sở hữu từ 2-3 nhà ở thì ngoài một số loại thuế, phí chuyển nhượng nhà đất thì sẽ thêm thuế của ngôi nhà thứ 2.
 • Ảnh hưởng
  • Người giàu mua nhà tích trữ nhận ra hết sức hoang mang vì từ tài sản nhà ở thứ 2 trở đi sẽ ảnh hưởng đánh thuế, đây là cách đánh thuế lũy tiến nên sẽ phải chịu ở mức khá cao.
  • Vấn đề đành thuế này sẽ khiến các tài sản phải được đăng kí công khai, cho nên giới nhà giàu có tài sản tích trữ bí mật sẽ phải bị lộ diện.
  • Đối với các trường hợp đứng tên hộ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn do trách nghiệm và nghĩa vụ đối với sản phẩm nhà đất trong quá khứ.

Phía các chuyên gia trong lĩnh vực vấn cho rằng đây là một đề xuất hay đối với thị trường bất động sản, nền kinh tế nước ta. Theo thống kê tại các nước có đóng thuế nhà ở thì đây được xem là nguồn thu chủ yếu để cải tiến và phát triển cơ sở hạ tầng, cũng như nâng cập hệ thống đô thị. Do đó, nếu nước ta cũng xây dựng luật thuế nhà ở theo hướng này sẽ giúp giảm tải tiêu cực trên thị trường, đồng thời giảm gánh nặng cho nguồn ngân sách cải tiến và phát triển đô thị.

nguoi dan lieu co anh huong boi luat danh thue nha o thu 2

Tiến hành đánh thuế thì sẽ gây nên sự bất công cho những người dân

Gánh nặng thuế nhà cho phía người dân

Bàn về vấn đề thuế nhà ở thứ 2 thì cũng có nhiều chủ ý trái chiều, tác động không mấy lạc quan cho phía người dân. Xét theo góc độ của người dân lao động thì nếu chính sách này được ban hành sẽ hoàn toàn không phù hợp, tăng lên áp lực gánh nặng bởi nguồn vốn dùng để mua nhà, đầu tư thêm căn nhà thứ 2 hoặc ba đa phần là đã phải chịu thuế.

 • Ông Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bô Tài Nguyên và Môi trường, đưa ra ý kiến:

  • Trường hợp người dân mang tiền đi gửi tiết kiệm, hoặc giữ ở nhà thì sẽ chưa phải chịu đóng thuế. Nhưng trường hợp mua thêm căn nhà để đầu tư kinh doanh cho thuê, hoặc sinh sống thì ngoài thuế trước bạ, thuế chuyển nhượng thì nay còn thêm thuế nhà ở.
  • Điều này gây ra hiện tượng thuế chồng thuế, người dân phải chịu 2 đầu thuế, các căn cứ tính thuế nếu không đồng nhất dễ gây ra sự bất công về các mức thuế cần phải nộp giữa các đối tượng sở hữu tài sản nhà.
 • Trao đổi cùng ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội bất động sản TpHCM, cho biết

  • Dùng cách thu thuế để hạn chế tiêu cực về đầu cơ bất động sản, tránh bong bóng trên thị trường là tốt, nhưng cũng phải Để ý đến một số vấn đề cho phía người dân:

   • Việc đánh thuế nhà ở cần phải tính toán kĩ lưỡng bởi hiện tại trên địa bàn TpHCM có nhiều hộ mua nhà từ 2-3 căn với diện tích chỉ khoảng 100m2. Nhưng lại có một số người mua 1 căn nhà nhưng diện tích lên đến vài trăm m2.
   • Điều này gây ra sự bất công cho những người tuy có nhiều nhà nhưng diện tích bé, trong lúc người sở hữu 1 ngôi nhà diện tích lớn thì chưa phải chịu thuế.

Một vấn đề phức tạp khác liên quan đến thuế nhà ở là hiện tại nhưng vẫn rất khó để xác định được cá nhân sở hữu 1 hay từ 2 sản phẩm nhà ở trở lên, bởi cơ quan thuế sẽ gặp phải khó khăn do cơ sở dữ liệu quốc gia về quản lí nhân khẩu nhưng vẫn đang trong công việc hoàn thiện. Nếu áp dụng đánh thuế thì sẽ bỏ sót một số trường hợp gây nên sự bất công cho những người dân.

Xem thêm thông tin