“Ngậm đắng” vì mua đất chi phí thấp dính quy hoạch

Dưới đây là câu chuyện của anh Chiến về sự mua đất bình dân dính quy hoạch:

Năm 2004, vợ chồng tôi mua một miếng đất 70m2 tại quận 7 với giá 320 triệu, trên đó có một ngôi nhà cấp 4 khoảng 30m2. Mặc dù biết miếng đất được quy hoạch trong một dự án công cộng nhưng chúng tôi nhưng vẫn chọn lọc xuống tiền. Một phần vì “ham rẻ”, phần vì nghe thông báo dự án có kế hoạch từ năm 2000, mãi không thực hiện nên chắc sẽ hủy. Mà dự án có lấy đất thì nhà nước cũng đền bù.

Chúng tôi “tính cua trong lỗ”: miếng đất gần cái rạch nhỏ, chúng tôi có thể cơi nới thêm. Sau giờ làm, vợ chồng tôi tranh thủ đổ xà bần ra khu vực phía sau nhà, chỗ giáp với rạch nước. Một tháng sau nhà tôi lấn được thêm 20m2 đất (chiều ngang đất ngôi nhà là 4,4m). Ở trong ngôi nhà cấp 4 được hơn 1 năm thì hai vợ chồng chọn lọc xây lại nhà do quá khổ ở. Mùa mưa nhà dột, nhiều hôm không mua nhưng triều cường, nước cũng ngập trên nền.

Lúc này tôi bắt đầu gặp rắc rối với miếng đất dính quy hoạch. Tôi chuẩn bị xây nhà 2 tầng để phù hợp với điều kiện sống của gia đình. Chúng tôi sẽ sinh con và đón ba mẹ dưới quê lên ở cùng. Đến khi lên phường xin cấp phép xây dựng thì bị từ chối, người ta chỉ cho phép sửa lại nhà cấp 4.

Vợ chồng tôi chọn lọc “đi cửa sau”. Sau vài tháng, tôi xây xong ngôi nhà 1 trệt 1 lầu, diện tích 60m2, có khoảnh sân phần bên trước và sau. Tôi tự tay lên bản vẽ mà không thuê kiến trúc sư, thậm chí cũng tự chọn chất liệu và xắn tay vào làm. Tiền mua nguyên chất liệu và trả công cho thợ hết gần 400 triệu (thời điểm năm 2006).

Vào thời điểm năm 2008, thị trường địa ốc Tp.HCM đang “sốt”. Có nhiều người hỏi mua nhà tôi, họ sẵn sàng trả 1.8 tỷ, nhưng do không có ý định bán nên tôi cũng không chú ý lắm. Có điều, đến năm 2010, hẻm nhà tôi nâng đường buộc chúng tôi phải nâng nền lên để tránh bị nước tràn vào. Tôi lên phường xin phép nhưng không được chấp nhận vì hiện trạng ngôi nhà khác với bản vẽ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vợ chồng tôi lại sửa “chui”.

ngam dang vi mua dat gia re dinh quy hoach

Xây dựng “chui”, không có giấy hoàn công khiến căn nhà của anh Chiến khó bán.

Đầu năm 2015, chúng tôi chuẩn bị bán ngôi nhà này để mua 1 căn nhỏ hơn, gần chỗ làm việc của vợ chồng và trường học của con. Tôi ra giá 1,6 tỷ, đăng tin bán nhà trên báo và nhờ người môi giới, khách trả hơn 1,5 tỷ sẽ bán. Nhiều người đến có vẻ rất ưng ý nhưng khi họ hỏi đến giấy hoàn công thì tôi không có (vì toàn xây dựng “chui”). Vậy là tôi phải hạ xuống còn 1,4 tỷ. Có vài khách chấp nhận không cần giấy hoàn công, nhưng khi họ biết ngôi nhà nằm trong dự án quy hoạch thì họ từ bỏ.

Bây giờ, tôi đã hạ giá xuống còn 1,3 tỷ nhưng vẫn chưa có ai mua. Tính theo vàng, thực ra tôi đã lỗ rất đông sau 12 năm. Hồi tôi mua đất, vàng giá 8 triệu một lượng, nghĩa là miếng đất trị giá 40 lượng. Hồi xây nhà giá vàng gia tăng 13 triệu một lượng, 400 triệu tiền xây tương đồng 30 lượng. Tổng cộng tôi đã đầu tư cho nhà và đất hết 70 lượng, chưa kể những sửa chữa lặt vặt.

Vậy mà bây giờ, giá vàng 33 triệu, tôi rao bán có 1,3 tỷ (40 lượng) nhưng vẫn chưa thành công. Mãi không bán được nhà, cần vốn, tôi đem nhà thế chấp để vay ngân hàng. Vì vấn đề pháp lý của ngôi nhà không rõ nét nên mấy bank danh tiếng và có lãi suất thấp không duyệt hồ sơ vay của chúng tôi. Chỉ có vài bank nhỏ và độ tin cậy không cao mới chấp nhận cho chúng tôi vay, nhưng khoản vay cũng không được nhiều như tôi mong muốn.

Giá như thời 2004, tôi không coi thường chuyện dự án, quy hoạch, tôi dùng số tiền đó đi mua một miếng đất có vấn đề pháp lý rõ nét thì bây giờ đã không lâm vào hiện trạng tiến thoái lưỡng nan thế này.

Phonhadat.vn theo VnExpress

Xem thêm thông tin